Ngày 17 tháng 8 năm 2018, Công ty Drone Matrix của Ukraine đã trình diễn tính năng của chiếc máy bay không người lái có bốn cánh nâng với khả năng mang tải trọng lớn với tầm hoạt động trên 10 km.
Loại máy bay không người lái này có thể mang theo đa dạng các loại vũ khí trang bị, từ đạn cối, đạn lựu cho tới cả súng phóng rocket chống tăng. Trong cuộc thử nghiệm này thì chiếc UAV đã mang theo súng RPG-26.
RPG-26 là loại súng phóng rocket chống tăng sử dụng một lần được Liên Xô chế tạo dựa trên việc tham khảo khẩu M72 LAW được quân đội Mỹ sử dụng tại chiến trường Việt Nam.
RPG-26 Aglen được tiếp nhận trang bị cho quân đội Liên Xô vào năm 1985, nó chính là phiên bản nâng cấp của RPG-18 Mukha và RPG-22 Netto.
Mặc dù vậy RPG-26 khác với hai người tiền nhiệm ở chỗ ống phóng của nó là loại đơn, làm bằng vật liệu sợi thủy tinh với nắp đậy cao su không có cấu trúc lồng vào nhau.
Khác với RPG-22, RPG-26 cho phép chuyển trạng thái từ chiến đấu sang hành quân rồi về chiến đấu với các thao tác chỉ cần làm ngược lại. Trong trạng thái chiến đấu cần dựng đầu ruồi lên, kéo chốt ngăn cơ cấu điểm hỏa và rút chốt an toàn.
Với khả năng mang vũ khí như trên, chiếc UAV này còn được gọi là "khẩu pháo biết bay", trong điều kiện bình thường thì cự ly hoạt động hiệu quả của nó đạt 20 km hoặc lên tới 90 km khi giảm bớt tải trọng.
Trong thực tế, đây không phải lần đầu tiên công ty Matrix của Ukraine giới thiệu một sản phẩm như vậy. Vào tháng 3 năm 2017, họ đã công bố một máy bay không người lái 4 cánh kích cỡ lớn hơn, cũng có thể mang đa dạng vũ khí để tiến hành các cuộc tấn công.
So với mẫu UAV giới thiệu ở phần đầu thì chiếc này mang được tới 2 ống phóng tên lửa, có thể tấn công 2 mục tiêu cùng lúc. Những chiếc máy bay không người lái này đều ở chế độ điều khiển từ xa và có thể xâm nhập ở độ cao thấp, khiến radar phòng không rất khó phát hiện.
Mặc dù vậy, loại máy bay không người lái này có tốc độ khá chậm, có thể dễ dàng bị các hệ thống phòng không mặt đất thậm chí là cả súng bộ binh bắn hạ.
Nhưng điều này không thực sự quan trọng vì giá thành sản xuất những chiếc máy bay không người lái trên là rất rẻ, có thể chịu đựng được mức độ tiêu hao lớn.
Nếu trong tay phiến quân Syria có phương tiện này thì căn cứ không quân Hmeimim của Nga sẽ thực sự nguy cấp. Vì vậy Moskva đang rất lo ngại viễn cảnh công nghệ chế tạo này của Ukraine rơi vào tay các lực lượng vũ trang đối lập ở Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Nga lo ngại UAV mang tên lửa chống tăng của Ukraine lọt vào tay phiến quân Syria

  • 19/08/2018 05:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) cảm tử vào căn cứ Hmeimim của Nga trên đất Syria đang diễn ra với cường độ liên tục, sẽ là các mộng đối với Moskva nếu trong tay phiến quân có một loại UAV tối tân hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC