Máy bay không người lái tấn công cảm tử là một phương tiện chiến tranh cực kỳ độc đáo do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI đi tiên phong nghiên cứu và chế tạo.
Mẫu UAV tấn công cảm tử đầu tiên do Tập đoàn IAI chế tạo là chiếc Harpy vào thập niên 1990, nó là sự lai ghép giữa máy bay không người lái và tên lửa chống radar khi được tích hợp cảm biến dò sóng radar thụ động.
Sau khi chứng minh được năng lực tác chiến vượt trội, IAI đã thu được hợp đồng xuất khẩu UAV cảm tử Harpy với số lượng lớn cho Quân đội Trung Quốc, số vũ khí trên hiện vẫn phục vụ trong biên chế PLA.
Sang đến giai đoạn đầu những năm 2000, Tập đoàn IAI đã chế tạo thành công biến thể nâng cấp của chiếc Harpy với tên gọi Harop (còn được gọi là Harpy 2)
So với chiếc Harpy, cải tiến lớn nhất của Harop là ngoài cảm biến radar thụ động thì nó còn được trang bị camera trinh sát quang điện tử dưới mũi, tầm bay và thời gian hoạt động đều được nâng cao đáng kể.
Trên chiến trường Syria, chiếc Harop không chỉ đảm nhiệm tốt vai trò trinh sát mà nó còn tiêu diệt thành công ít nhất là 3 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria.
Nhận thấy sự thành công và lợi hại của máy bay không người lái tấn công cảm tử, nhiều quốc gia khác cũng nhanh chóng đầu tư nghiên cứu để chế tạo cho riêng mình.
Tại Triển lãm và Hội thảo quân sự quốc tế IDEX 2019 vừa diễn ra tại Abu Dhabi - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Tập đoàn Kalashnikov của Nga đã giới thiệu mẫu UAV cảm tử có tên gọi KUB.
So với chiếc Harop của IAI thì UAV KUB do Tập đoàn Kalashnikov chế tạo có kích thước nhỏ bé hơn nhiều, nó chỉ dài 1.210 mm với sải cánh 950 mm mà thôi.
Chiếc UAV cảm tử này được triển khai từ giá phóng, nó có khả năng mang theo tải trọng hữu ích 3 kg (tương ứng trọng lượng đầu đạn), con số này ở Harop là 23 kg.
Nhờ được trang bị một động cơ điện cỡ nhỏ để vận hành cánh quạt mà UAV cảm tử KUB có thể bay với vận tốc 80 - 130 km/h trong khoảng thời gian 30 phút (chiếc Harop bay được tới 6 giờ liên tục).
Sau khi được phóng đi, chiếc UAV KUB có thể tấn công mục tiêu thông qua tọa độ cài đặt sẵn trong bộ nhớ hoặc sử dụng thiết bị trinh sát quang điện tử của riêng mình.
Khi tiếp cận vị trí mục tiêu, máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó, đầu đạn của nó có sức tổ tương đương viên đạn pháo cỡ nhỏ.
Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải một số bức ảnh được cho là mảnh vỡ của chiếc KUB do đặc nhiệm SSO thuộc Trung tâm 561 đóng tại Crimea sử dụng để tấn công phiến quân khủng bố cố thủ bên trong tỉnh Idlib, Syria
Vụ tấn công trên theo đánh giá đã gây ra thiệt hại đáng kể cho đối phương, đây có thể xem như thành công bước đầu của Nga, mở ra cho họ một hình thức tác chiến mới rất lợi hại.
Thành công bước đầu của UAV tấn công cảm tử KUB có thể sẽ giúp người Nga tiến tới chế tạo những phương tiện với kích thước lớn hơn, tính năng sánh ngang Harop của Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga lần đầu dùng UAV cảm tử tấn công phiến quân cố thủ Idlib

  • 02/03/2019 07:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nhận thấy ưu điểm của máy bay không người lái (UAV) tấn công cảm tử, các cường quốc quân sự trên thế giới đều đang tập trung nguồn lực để chế tạo thứ vũ khí vô cùng lợi hại này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC