Theo trang Popularmechanics, Không quân Mỹ vừa ký thêm hợp đồng trị giá trên 14 triệu USD mua bom GBU-39 với mục đích tăng cường cho chiến trường Trung Đông. Ngay lập tức thông tin này được quan tâm trong bối cảnh Mỹ đang đe dọa sẽ tấn công vào Syria.
Thông tin này được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận và cho biết thêm rằng, số vũ khí này khi được bàn giao sẽ trang bị cho những chiến đấu cơ F-16, A-10, và cả F-22 lẫn F-35 khi tác chiến chống khủng bố trường trên chiến trường Trung Đông.
Việc Mỹ tăng cường loại vũ khí tối tân này đặc biệt cho cuộc chiến tại Syria diễn ra giữa lúc tình hình tại đây đang căng thẳng khiến cả Nga, Syria và Iran lo lắng.
Và sự xuất hiện của GBU-39 khiến phòng không Syria có lý do để lo lắng bởi sự tối tân của vũ khí này.
Theo giới thiệu của Không quân Mỹ, GBU-39 còn được gọi là SDB-1 có trọng lượng khá nhỏ, chỉ 130 kg, đường kính gần 190 mm, chiều dài gần 1,8 m.
Nếu so sánh với các bom thời Thế chiến II thì có thể thấy bom có trọng lượng và đường kính khá nhỏ, song lại dài hơn đáng kể. Đây không phải là lần đầu loại bom này được sử dụng, trước đó đã có thông tin cho thấy Israel đã dùng loại bom này để tấn công Iran tại Syria.
Hình ảnh được cho là mục tiêu bị bom GBU-39 tấn công tại Syria.
Mảnh vỡ tại hiện trường cho thấy đây có thể là loại bom thông minh GBU-39 do Mỹ sản xuất.
Ngay sau khi có mảnh vỡ tại Syria, giới quan sát cho rằng có thể máy bay chiến đấu của Israel đã bí mật trang bị loại bom này để tấn công Syria.
GBU-39B là loại quả bom liệng thông minh có dẫn đường chính xác được Mỹ chế tạo.
Bom có khả năng tiêu diệt khá chính xác các loại mục tiêu với sai số vòng tròn xác suất là 5-8 m.
Độ chính xác bom đạt được nhờ hệ thống điều khiển trên khoang với các kênh quán tính và GPS.
Các kênh quán tính có khả năng bảo đảm hoạt động trong điều kiện đối phương tiến hành chế áp vô tuyến điện tử cường độ cao. Tất cả chỉ là nhằm đưa 17 kg thuốc nổ mạnh đến mục tiêu một cách chính xác nhất.
Bom GBU-39 là loại bom liệng, tiếp cận mục tiêu với cánh gấp lại. GBU-39 được xếp trên các giá bom chuyên dụng BRU-61/A có thể chứa 4 quả bom này.
Một “bó bom 4 quả” như vậy nằm gọn trong một vị trí treo trên mấu treo bom trong khoang bom và được treo lên máy bay ném bom như đó là một quả bom lớn.
Sau khi thả giá bom, cơ cấu khí nén của nó hất các quả bom ra, các quả bom bung thẳng các cánh được xếp dọc theo thân nhờ một cơ cấu đặc biệt, các cánh lái bung ra ở phần đuôi (hệ thống điều khiển cũng được bố trí ở đây) và bắt đầu tự bay đến mục tiêu.
Bom tiếp cận mục tiêu bằng cách liệng. Tầm bay của bom cho đến mục tiêu cần tiêu diệt có thể đạt đến 110 km.
Tầm bay này giảm thiểu tối đa rủi ro cho máy bay mang nó khi phải đối đầu với phòng không đối phương.
Khi đến mục tiêu, bom có thể ứng phó khác nhau. Ngòi nổ được điều khiển từ máy bay mẹ hoặc trung tâm chỉ huy (với UAV) có thể hoạt động ở mấy chế độ: chế độ tiếp xúc thông thường, nổ có giữ chậm và nổ trên không.
Chế độ nổ chậm của bom giải thích vì sao ở SDB lại có ít thuốc nổ hơn các bom cũ và các loại tương tự cùng thời.
Vấn đề là ở chỗ vỏ bom kết cấu vững chắc có tác dụng như một quả đạn chiếm khoảng 70 kg, cho phép bom xuyên sâu cả mét vào bê tông cốt thép.
Trước đây GBU-39 đã được sử dụng trong các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.
Nếu Mỹ quyết định tiếp tục sử dụng bom này tại Syria thì đây là thông tin không mấy vui cho cả Nga, Syria lẫn Iran.
Nếu cuộc tấn công tổng lực của Mỹ và liên quân lại diễn ra, có thể mục tiêu Nga sẽ an toàn, nhưng mục tiêu của Syria và Iran sẽ nằm trong vòng tròn đỏ của tâm các cuộc tấn công.
Điều này càng khiến tình hình Syria thêm phức tạp, trong bối cảnh Nga đang muốn rút bớt chân ra khỏi Syria, việc quân đội của Tổng thống Assad mất khả năng chiến đấu sẽ khiến Moscow lại phải đổ tâm và lực vào đây nếu như không muốn trắng tay về trước Washington.
Hình ảnh về sự công phá khủng khiếp của siêu bom GBU-39.
Các quả bom GBU-39 có đường kính gần tương đương với tên lửa AIM-120 trong khi chiều dài chỉ bằng khoảng một nửa.
Các quả bom GBU-39 đang được treo trên giá của tiêm kích.
Khoảnh khắc siêu bom GBU-39 tiếp cận hầm chứa máy bay.
Nhanh chóng xuyên thủng và phát nổ tiêu diệt ngay chiếc chiến đấu cơ bên trong.
Ngoài tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, loại bom này cũng có thể tấn công các chiến hạm đang neo đậu trong các căn cứ hoặc đang di chuyển với tốc độ chậm trên biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Nga giật mình, Syria và Iran lo sợ khi Mỹ đột ngột mua siêu bom cho chiến trường Trung Đông?

  • 14/09/2018 06:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bom thông minh GBU-39 là một trong những siêu bom có tính năng chiến đấu mạnh nhất hiện nay. Nhỏ gọn nhưng độ chính xác lại cực cao, đây được coi là nỗi ác mộng của đối phương. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC