Avia-Pro dẫn một số nguồn tin từ Nga cho biết, trong vài ngày qua, Nga đã vận chuyển các hệ thống pháo phản lực nhiệt áp tới Syria.
Đây là vũ khí có thể hủy diệt trên quy mô lớn quân số, xe bọc thép và các công sự của đối phương trên diện rộng.
Thậm chí một số chuyên gia phân tích còn cho rằng, loại pháo này có sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân.
Một số nguồn tin cho biết, có tới 10 hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A đã được chuyển tới Syria.
"Những hệ thống này sẽ khiến quân Thổ choáng váng. Giới chuyên gia cho biết Nga đang nhanh chóng tăng cường sự hiện diện tại Syria do các mối đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ...
...Cũng may rằng tình hình hiện nay chưa vượt qua những lời đe dọa ấy, nhưng Matxcơva đã sẵn sàng đáp trả Ankara, và việc đưa TOS-1A tới Syria là một lời xác nhận cho điều đó" - nguồn tin của inforuss cho hay.
Cần lưu ý rằng, trong vài ngày gần đây, một số lượng lớn máy bay vận tải quân sự đã hạ cánh xuống Syria. Có thể Nga đã dùng không vận để chuyển vũ khí tới Syria.
Trang Avia-Pro còn cho biết Nga không chỉ sẵn sàng cung cấp TOS-1A cho quân đội Syria, mà còn sẵn sàng sử dụng chúng để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân một cách độc lập.
Chuyên gia Sebastien Roble của trang National Interest, Mỹ nhận xét, việc SAA dùng đến TOS-1A cho thấy quyết tâm tiêu diệt triệt để lực lượng khủng bố tại Idlid, đồng thời cũng để dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ.
TOS-1A là một pháo phản lực đa nòng do Liên Xô chế tạo, sử dụng đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của đối phương.
Khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A trong quân đội Nga đã được chính người Mỹ phải thừa nhận.
Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi TOS-1A là "địa ngục trần gian" có thể gieo rắc kinh hoàng cho bất cứ mục tiêu nào bị đầu đạn nhiệt áp của nó nhắm bắn.
Theo chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.
Các chuyên gia Nga cho biết, một tổ hợp TOS-1A có khả năng gây sát thương trong khu vực rộng đến 40.000 m2, tương đương diện tích của 6 sân bóng gộp lại.
TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm.
Đạn của hệ thống này được chia làm 2 loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không.
Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.
Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc.
Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1A khai hỏa cùng lúc có thể tạo ra màn lửa khủng khiếp xóa sạch boongke đối phương. Được biết loại vũ khí này được Nga chuyển TOS-1A cho Damascus lần đầu tiên vào năm 2011, từ đó tới nay, Nga tiếp tục vận chuyển thêm các hệ thống khác nhằm tăng cường cho quân đội Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Nga điều vũ khí mạnh sau bom hạt nhân để tăng cường cho Syria

  • 04/03/2020 22:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nga quyết định điều thêm các pháo phản lực áp nhiệt TOS-1A vào chiến trường Syria. Việc điều động này nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria (SAA) trong bối cảnh chiến trường ngày càng phức tạp. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC