Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã công bố hợp đồng trị giá khoảng 2 tỷ USD ký kết với Nga để mua sắm 464 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, đây là phiên bản nâng cấp cực mạnh từ T-90S.
Bên cạnh đó, New Delhi còn để ngỏ khả năng sẽ mua sắm đi kèm hợp đồng chuyển giao công nghệ để sản xuất tại chỗ số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata lên tới 1.700 chiếc.
Nếu kế hoạch trên hoàn thành thì lục quân Ấn Độ sẽ trở thành một lực lượng cực kỳ hùng hậu, tạo ra ưu thế vượt trội trước quân đội Pakistan, thậm chí là cả Trung Quốc.
Trước việc Ấn Độ đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng bộ binh cơ giới thì dĩ nhiên đối thủ chính của quốc gia này là Pakistan không thể đứng yên quan sát, họ đã tiến hành bước đi được đánh giá là rất thiết thực.
Theo công bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Pakistan, cơ quan mua sắm của họ đã hoàn thành thương vụ trị giá 62,46 triệu USD để mang về 52 bệ phóng cùng hàng trăm đạn tên lửa chống tăng Kornet.
Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M133 Kornet (NATO gọi bằng tên định danh AT-14 Spriggan) được xem là một trong những "sát thủ" xe tăng đáng sợ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.
9M133 Kornet được thiết kế để tiêu diệt các loại xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất hiện nay cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai, nó cũng có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp và chậm như trực thăng.
Tên lửa Kornet có trọng lượng 27 kg, chiều dài 1.200 mm, đường kính thân 152 mm, sải cánh 460 mm, mang theo đầu đạn trọng lượng 7 kg với liều nổ kép, cho khả năng xuyên phá 1.300 thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ.
Đạn tên lửa 9M133 có tốc độ siêu âm, tầm bắn 100 - 5.500 m (3.500 m nếu bắn trong đêm), phiên bản cải tiến có thể vươn tới cự ly 8.000 - 10.000 m, cho phép tiêu diệt mục tiêu ở cự ly khá xa, đạn được đẩy đi bởi động cơ phản lực nhiên liệu lỏng.
Kornet sử dụng hệ thống điều khiển SACLOS (bán tự động bằng cách bám theo chùm tia laser), tia laser sẽ được chiếu vào đối tượng và xạ thủ phải giữ đường ngắm liên tục để cảm biến phía sau lái tên lửa đến mục tiêu.
Hệ thống điều khiển có thể chống được các biện pháp chế áp điện tử của đối phương bao gồm nhiễu thụ động và chủ động, hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.
Bên cạnh đầu đạn nổ lõm truyền thống thì tên lửa Kornet còn mang được đầu đạn nhiệt áp nhằm phá hủy công trình quân sự kiên cố hay sát thương sinh lực địch.
Số lượng tên lửa Kornet mà Nga đã bán cho Pakistan theo đánh giá đủ sức vô hiệu hóa toàn bộ các xe tăng T-90MS mà Nga sắp cung cấp cho Ấn Độ, điều này chắc chắn sẽ khiến New Delhi cảm thấy cực kỳ tức giận.
Không loại trừ khả năng trong thời gian tới Ấn Độ sẽ xem xét lại hợp đồng mua 464 xe tăng T-90MS cũng như 1.700 chiếc T-14 Armata như một biện pháp trả đũa.
Không chỉ có vậy, quan hệ đối tác chiến lược về quốc phòng giữa Matxcơva và New Delhi còn có nguy cơ sụp đổ vì "chính sách hai mặt" đang được Nga tích cực thực hiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga cung cấp hàng trăm tên lửa Kornet cho Pakistan ngay khi ký hợp đồng bán T-90MS cho Ấn Độ

  • 11/10/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Chính sách bán vũ khí cho cả hai bên xung đột đang được Nga thực hiện một cách tích cực như phương pháp nhằm tối đa hóa lợi nhuận, tuy nhiên điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC