Vào ngày 31/5/2021, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga - Đại tướng Nikolai Patrushev, trong một cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta (tờ báo chính thức của chính phủ Nga) đã đưa ra một tuyên bố rất đáng chú ý.
Theo ông Patrushev, trong trường hợp phát sinh nguy cơ đe dọa trực tiếp chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga, Moskva có thể tung đòn phủ đầu nhằm vào kẻ thù tiềm tàng.
Ông Patrushev lưu ý rằng Chiến lược An ninh Quốc gia Liên bang sửa đổi đề cập đến nỗ lực của Nga nhằm tăng cường khả năng dự đoán, độ tin cậy liên quan đến tình hình an ninh của họ trên quy mô toàn thế giới.
Được biết quá trình nghiên cứu soạn thảo nhằm đưa ra được thay đổi chủ chốt đối với tài liệu quan trọng nói trên kéo dài trong khoảng thời gian một năm.
Việc xây dựng văn bản nhằm đảm bảo sự ổn định và gắn kết của xã hội, sự phát triển toàn diện đối với mọi tiềm năng đất nước, cũng như bảo vệ Nga khỏi những thách thức bên ngoài.
"Chiến lược ghi nhận tính hợp pháp của việc áp dụng những biện pháp đối xứng và bất đối xứng nhằm mục đích trấn áp và ngăn chặn các hành động không thân thiện có nguy cơ đe dọa chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga", ông Patrushev nhấn mạnh.
Ông Patrushev giải thích, trước hết các biện pháp tác động kinh tế lên đối thủ sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên nếu tình hình diễn biến nguy hiểm, Nga không chỉ có thể cảnh báo sử dụng vũ lực mà còn để ngỏ khả năng trực tiếp sử dụng các lực lượng vũ trang của mình.
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang nói rõ thực tế một số quốc gia đang coi Nga là mối đe dọa và công khai gọi Moskva là kẻ thù của mình. Họ kiên trì tạo ra những ác cảm chống Nga, tìm cách làm hại nước Nga ở khắp mọi nơi.
"Phương Tây đang cố gắng duy trì quyền bá chủ của mình và đang làm gia tăng căng thẳng trên thế giới. Việc sử dụng bộ tiêu chuẩn kép cũng như chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga đã trở thành một dấu ấn trong thời gian gần đây".
Ông Patrushev khẳng định Chiến lược An ninh Quốc gia mới sẽ góp phần nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước, tăng khả năng cạnh tranh cùng với vị thế của Nga trên trường quốc tế.
Như vậy có thể thấy rằng Nga đang tiếp cận một chính sách được đánh giá là cực kỳ cứng rắn đối với phương Tây,
Ngoài ra cần lưu ý thêm, trước đó Moskva đã sửa đổi học thuyết về sử dụng vũ khí hạt nhân, trong đó cho phép chủ động tấn công hạt nhân phủ đầu nếu chủ quyền của họ bị xâm phạm một cách nghiêm trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Nga công bố Chiến lược An ninh Quốc gia đặc biệt cứng rắn

  • 03/06/2021 16:24
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga ngày càng trở nên cứng rắn hơn trong bối cảnh quan hệ với phương Tây ở mức căng thẳng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo Rossiyskaya Gazeta

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC