Truyền thông Nga cho biết, quân đội nước này và đồng minh Syria có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công mới vào các tỉnh Idlib và Aleppo trong vòng 72 - 96 giờ tới.
Điều này được chứng minh bằng việc các đơn vị quân đội chính phủ Syria (SAA) chuyển sang các bộ phận tiền tuyến, cũng như tái bố trí lực lượng quân sự.
Theo các nguồn tin, Nga và Syria đã chuẩn bị những "rắc rối rất nghiêm trọng" đối với Tổng thống Erdogan, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai các hệ thống phòng không tầm ngắn của mình ở Syria.
Sự việc đã được xác nhận rõ ràng hơn bởi bằng chứng được công bố trước đó, khi một lượng lớn pháo hạng nặng đang được chuyển đến các khu vực tuyến đầu.
Đó là các tổ hợp pháo kéo 2A65 Msta-B cỡ 152 mm, được cho là sẽ thay thế không quân để giáng đòn tấn công vào những kẻ khủng bố và lực lượng phản công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Những hệ thống pháo này đem lại hiệu quả không thấp hơn trong trường hợp điều động không quân, nhất là khi cự ly giao tranh đã được rút gọn rất nhiều.
"Vào ngày thứ tư tới đây, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức hết hạn cam kết rút các phiến binh nổi dậy khỏi đường cao tốc M4 theo tối hậu thư được Nga đưa ra trước đó".
"Gần 1 tháng đã trôi qua kể từ khi ký kết các thỏa thuận hòa bình, tuy nhiên thay vì giải giáp những kẻ khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tiếp tục đưa vũ khí của mình vào Syria và chuyển giao cho các tay súng đồng minh".
"Các khẩu pháo Msta-B sẽ là một bất ngờ rất lớn và khó chịu cho cả các tay súng thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vì chúng cho phép tiến hành tấn công chính xác và mạnh mẽ ở cự ly gần 30 km", chuyên gia Nga lưu ý.
Nhưng khi chưa đối diện với cuộc tấn công này, Ankara lại phải đối mặt với rắc rối lớn hơn từ các tay súng đồng minh, khi họ vừa gửi một tối hậu thư tới chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyên nhân được đánh giá bắt nguồn từ việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tiền tài trợ hàng tháng cho các nhóm khủng bố theo thỏa thuận và buộc lực lượng này ngừng phong tỏa đường cao tốc M4 theo yêu cầu của Nga.
Điều đó đã dẫn tới việc lực lượng nổi dậy đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống Erdogan, đe dọa không chỉ chiếm phần phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn sáp nhập nó vào lãnh thổ của Syria.
Đây không phải là sự cố đầu tiên giữa các tay súng phiến quân và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến những mâu thuẫn phát sinh trong thời gian gần đây.
Các nhóm khủng bố trước đó ở Aleppo và Idlib thậm chí đã tuyên bố sẵn sàng tấn công tỉnh Hatay giáp biên giới Syria và đang được sử dụng làm "bàn đạp" cho hoạt động quân sự.
Lực lượng phiến quân đồng minh có quân số lên tới khoảng 80 - 90 nghìn người, nếu toàn bộ bọn họ đều nổi loạn và quay súng thì rõ ràng Tổng thống Erdogan sẽ phải đối mặt với vấn đề rất lớn.
Khi đó, cuộc phiêu lưu quân sự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan trên đất Syria rất nhiều khả năng sẽ dẫn tới kết cục hỗn loạn và không lối thoát cho Ankara.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga chuẩn bị sẵn cho Thổ Nhĩ Kỳ một "bất ngờ khó chịu" tại Syria

  • 30/03/2020 11:07
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh giá đang lâm vào thế bị động trước những bước đi mà quân đội Nga thực hiện trên chiến trường Syria.

Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC