Theo đánh giá từ các nhà phân tích, nếu quân đội Azerbaijan cuối cùng có thể cắt đứt tuyến đường chiến lược Goris - Lachin - Shusha - Stepanakert, nước cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận (NKR) sẽ bị tiêu diệt.
Đây sẽ là một thất bại chính trị khủng khiếp đối với Armenia. Liệu trong trường hợp này Moskva có bình tĩnh xem "vũ điệu của những người chiến thắng" bao gồm Baku và Ankara ngay tại "sân sau" của mình?
Quân đội Azerbaijan bất chấp tổn thất nặng nề đã mở cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của đối phương theo hướng Lachin và Martuni. Hiểu rõ sự quan trọng của vị trí này, người Armenia đã quyết tâm tử thủ.
Tuy nhiên lực lượng đặc biệt Azerbaijan đã thâm nhập được vào hẻm núi Avetaranots và thậm chí mang theo một số xe bọc thép, cho phép họ kiểm soát hỏa lực trên tuyến đường nối Armenia và Karabakh.
Diễn biến trên đã buộc Yerevan phải dồn lực lượng nhằm "đóng cửa" một số đoạn đường qua hành lang Lachin. Quân đội Armenia tuyên bố họ chỉ đối phó với các nhóm phá hoại của kẻ thù, khẳng định đã đẩy lui được đợt tấn công từ Azerbaijan.
Việc quân Azerbaijan rút lui đến thành phố Shusha gây ra không nguy hiểm còn lớn hơn cho Artsakh. Nắm quyền kiểm soát địa điểm trên, Baku và Ankara sẽ dễ dàng chiếm đóng Stepanakert, nơi chỉ cách đó vài chục km.
Hiện tại Shusha đang bị pháo kích dữ dội. Việc chính phủ NKR di tản đến Armenia và giao quyền kiểm soát quân đội cho Đại tướng Seyran Ohanyan - cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Armenia, người đã chiến đấu cho Artsakh trong cuộc chiến 1988 - 1994, chứng tỏ tình hình nghiêm trọng như thế nào.
Nagorno-Karabakh chỉ còn một bước nữa là thất bại, sẽ có những khó khăn về chính trị gây hậu quả lớn cho Armenia và toàn bộ khu vực Kavkaz nói chung.
Moskva không thể không hiểu điều này, nhưng giới lãnh đạo Nga đã thẳng thừng tuyên bố rằng họ sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột miễn là nó diễn ra trên lãnh thổ Azerbaijan - được tất cả các nước kể cả Armenia công nhận.
Tuy vậy sẽ cực kỳ liều lĩnh nếu Moskva để cho liên minh Baku - Ankara giành được thắng lợi giòn giã tại Nagorno-Karabakh và làm bẽ mặt đồng minh quan trọng của mình.
Cần lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Nga liên tục nói về mối đe dọa gây ra cho khu vực bởi các tay súng thánh chiến đang được đưa đến Nagorno-Karabakh để chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Azerbaijan.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Tình hình chiến sự hiện vẫn được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên những diễn biến gần đây đã làm chúng tôi cảm thấy lo lắng".
Thành công quân sự của Azerbaijan phần lớn dựa vào sự vượt trội về vũ khí nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Nhờ các UAV tấn công phá hủy hệ thống phòng không mỏng manh tại Nagorno-Karabakh, Azerbaijan đang chiếm ưu thế lớn từ trên không.
Nếu Nga cung cấp các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử hiện đại nhất cho Armenia, cũng như các loại vũ khí hạng nặng khác có thể ngăn chặn "mối đe dọa khủng bố", thậm chí phần nào làm mất cân bằng lực lượng.
Tuy nhiên hiện nay điện Kremlin vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào sẽ sớm can thiệp vào cuộc xung đột tại Artsakh, bất chấp việc hành động này có khả năng ngăn chặn thất bại hoàn toàn của Armenia và NKR.
Trước tình hình trên, báo chí Nga cho rằng nếu Moskva vẫn lựa chọn chỉ đứng yên quan sát thì sẽ là một sai lầm địa chính trị lớn.
"Câu hỏi đặt ra là ban lãnh đạo của chúng ta sẽ quyết định can thiệp vào giai đoạn nào để ngăn chặn bước tiến của quân đội Azerbaijan nhằm sửa chữa kết quả về mặt chính trị", báo chí Nga đặt câu hỏi.
Hiện nay rõ ràng Nga cần lý do để can thiệp một cách hợp pháp, nhưng phía Azerbaijan cùng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất khôn khéo ngăn không để điều này diễn ra, bởi vậy triển vọng Moskva đưa ra hỗ trợ trực tiếp như truyền thông nước này mong mỏi vẫn rất xa vời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nga can thiệp vào cuộc xung đột Nagorno-Karabakh khi nào và như thế nào?

  • 08/11/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tình hình giao tranh ở Nagorno-Karabakh (Artsakh) đang trở nên đầy bất ổn và nguy hiểm đối với Armenia, liệu Nga có sớm can thiệp theo đề nghị từ Yerevan nhằm chặn đứng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ngay tại "sân sau"?

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC