Vào tháng 11/2014, báo Vedomosti đưa tin rằng Nga sẽ cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Trung Quốc với tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 3 tỷ USD.
Sau đó đến năm 2016 và 2017, các kíp trắc thủ Trung Quốc đã được cử sang Nga để học cách làm chủ hệ thống vũ khí tối tân này, công việc giao hàng dự kiến tiến hành ngay đầu năm 2018.
Tuy nhiên vào tháng 1/2018, một sự cố bất đắc dĩ đã xảy ra trong quá trình Nga bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf cho Trung Quốc.
Theo hãng thông tấn TASS của Nga, một phần linh kiện của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã bị gửi trả về để sửa chữa do gặp phải hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Cụ thể thông báo ghi rõ, "Để thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 cho Trung Quốc, một chiếc tàu chở hàng đã rời cảng Ust Luga thuộc khu vực Leningrad vào cuối tháng 12/2017".
"Tuy nhiên trên đường di chuyển con tàu đã gặp phải một cơn bão mạnh dẫn tới việc một phần thiết bị đã hư hỏng. Quyết định được đưa ra là nó phải mang về cảng xuất phát", dịch vụ báo chí của cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết.
Sau đó các quan chức quân đội Nga cùng ngành công nghiệp quốc phòng đã khẩn trương tiến hành các công tác đánh giá thiệt hại để tiến hành sửa chữa để có thể gửi lại sang Trung Quốc.
Nhưng sang tới tháng 2/2019, giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov đã xác nhận rằng Nga đã buộc phải phá hủy tất cả số tên lửa phòng không S-400 trên do hư hỏng là quá nặng.
"Chúng tôi đã giao hàng rồi. Thật không may, một cơn bão đã tấn công con tàu chở tên lửa và tất cả những linh kiện cùng đạn đánh chặn này buộc phải bị phá hủy”, ông Chemezoz nói với hãng tin RBC.ru.
Phát biểu trên được đưa ra tại một cuộc họp báo bên lề triển lãm quân sự IDEX 2019, ông Chemezov nói rằng Nga từ lâu đã ký hợp đồng với Trung Quốc về việc cung cấp các hệ thống S-400.
Theo ông Chemezov, hiện nay các tên lửa và linh kiện mới của tổ hợp phòng không S-400 đang được sản xuất tại Nga, chúng sẽ sớm được gửi tới Trung Quốc.
Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn TASS ngày 30/4 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Nga đã gửi trả Trung Quốc vài chục quả tên lửa của hệ thống phòng không tiên tiến S-400 để thay thế cho số đã bị bão phá hủy.
"Từ đầu tháng 4, vài chục quả tên lửa S-400 mới đã được vận chuyển bằng đường biển từ Baltic tới Trung Quốc để thay thế cho số đã bị bão làm hư hại tại eo biển Manche", nguồn tin của TASS cho hay.
Như vậy mặc dù bị chậm tiến độ khá nhiều so với dự định ban đầu nhưng cuối cùng hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf giữa Nga với Trung Quốc đã hoàn thành.
Sự việc này cũng gây ra không ít thiệt hại, khi Nga phải sản xuất một lô đạn mới còn Trung Quốc bị trễ tiến độ đưa S-400 vào bảo vệ các địa bàn trọng yếu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga bồi thường Trung Quốc số tên lửa S-400 do chính tay mình phá hủy

  • 30/04/2019 20:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau nhiều trục trặc, có vẻ như cuối cùng hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Trung Quốc cũng đã về tới đích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC