Chiến trường Syria trở thành nơi không thể lý tưởng hơn cho việc thử nghiệm vũ khí mới của Nga. Bộ Quốc phòng nước này từng tiết lộ, có tới hơn 400 chủng loại vũ khí mới đã được thử nghiệm tại đây.
Mới đây, một số nguồn tin chiến trường tiết lộ, Nga đã chuyển pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO cỡ nòng 57mm sang Syria để thực chiến.
Dù bắn không nhanh bằng các loại pháo phòng không cỡ nhỏ nhưng pháo2S38 Derivatsiya-PVOlấy cỡ nòng lớn bù lại.
Pháo phòng không hiện đại thường có cỡ nòng từ 20-40mm, tuy nhiên Nga lại phát triển pháo phòng không mới với cỡ nòng 57mm.
Cận cảnh hệ thống giảm giật của pháo phòng không mới cỡ nòng 57mm Nga.
Viện nghiên cứu Trung ương Burevestnik là nơi phát triển pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO này.
Hơn 10 đơn vị khoa học công nghệ quân sự hàng đầu của Nga đã tham gia vào dự án phát triển hệ thống pháo phòng không này.
2S38 Derivatsiya-PVO xuất hiện lần đầu tiên tại diễn đàn quân sự quốc tế Army 2017, nhưng thời điểm đó nó chỉ mới được trưng bày dưới dạng mô hình. Sau đó chỉ thời gian ngắn pháo đã được bắt đầu sản xuất mẫu thử nghiệm.
Được gắn trên khung gầm xe bọc thép đổ bộ BMP-3, 2S38 là tổ hợp pháo phòng không có thể tấn công máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất, các máy bay chiến thuật và trực thăng nhờ sử dụng các hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu quang điện tử.
Pháo phòng không cỡ nòng 57mm sử dụng đạn dẫn đường có điều khiển cho xác xuất tiêu diệt mục tiêu lớn.
Những mục tiêu bay cận âm ở tốc độ Mach 0.8 có kích thước nhỏ đều có thể trở thành "mồi ngon" cho hệ thống pháo này.
Nga thậm chí còn tự tin giới thiệu rằng loại pháo này có thể tiêu diệt mục tiêu ở một số trường hợp với chỉ hai phát đạn.
Đây được coi là thông số không hề tệ trong bối cảnh việc đánh chặn các mục tiêu bay thường giao cho các loại pháo có tốc độ bắn cao hoặc các tên lửa đánh chặn được dẫn đường bằng radar.
Pháo có tốc độ bắn 120 phát/phút. Tầm bắn mặt phẳng ngang lên tới 16 km. Cơ số đạn cho mô – đun tới 148 viên.
Đạn 57 mm có thể tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, các công trình công sự xây dựng vững chắc, tường bê tông bị xuyên phá dễ dàng và tiêu diệt hầu như bất kỳ loại xe tăng, xe thiết giáp nào.
Đạn xuyên 57 mm chọc thủng cả giáp phía trước của các xe tăng hiện đại như "Abram" và " Leopard".
Một loạt đạn nổ phá mảnh bắn vào tháp pháo, thân xe có thể khiến chiếc tăng trở thành một cục sắt vô dụng. Chính vì vậy, ngoài việc phòng không, loại vũ khí này còn trở thành vũ khí tấn công tiêu diệt sinh lực đối phương trên mặt đất hiệu quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga bí mật đem pháo phòng không mới sang Syria 'thử lửa'?

  • 20/12/2019 09:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một số nguồn tin chiến trường cho biết, Nga đã bí mật triển khai hệ thống pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO cỡ nòng 57mm sang Syria để thực chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC