Vụ tấn công đã đánh trúng vào vị trí của lực lượng phiến quân Syria ở thành phố Jisr Al-Shughour, phía tây tỉnh Idlib. Vụ tấn công của Nga đã tạo ra hàng loạt tiếng nổ lớn vang tới gần khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện chưa rõ Hải quân Nga đã phóng bao nhiêu quả tên lửa Kalibr và số lượng mục tiêu cụ thể bị tiêu diệt cũng chưa được công bố nhưng trang AMN cho rằng, toàn bộ mục tiêu đã bị phá hủy.
Đây là vụ tấn công mới nhất Nga sử dụng loại tên lửa hành trình đáng sợ này.
Trước đây, Nga đã từng phóng hàng trăm quả tên lửa Kalibr vào chiến trường Syria để tiêu diệt phiến quân khủng bố.
Các tên lửa này đã góp phần không nhỏ vào sự lụi tàn của khủng bố IS.
Sau khi khủng bố IS sụp đổ, Nga thỉnh thoảng vẫn sử dụng tên lửa hành trình Kalibr vào chiến trường Syria để diệt các nhóm khủng bố khác.
Việc dùng tên lửa hành trình Kalibr vào khu vực Idlib một lần nữa cho thấy sự cứng rắn của Nga đối với phiến quân ở Syria.
Đồng thời thể hiện rõ thái độ của nước này với đồng minh Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường này.
Trong số những vũ khí Nga triển khai tại Syria, siêu tên lửa hành trình Kalibr đáng được chú ý nhất.
Sự thành công ngoài mong đợi của Kalibr khiến Mỹ mất đi thế độc quyền trong việc sử dụng tên lửa Tomahawk đánh phủ đầu và phải ngầm thán phục công nghệ tên lửa của Nga.
Điểm độc đáo của tên lửa hành trình Kalibr là chúng có thể triển khai cả trên những tàu chiến có lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn.
Như vậy, khả năng tấn công của tàu Nga trở nên linh hoạt, phong phú hơn rất nhiều
Hệ thống tên lửa Kalibr-NK (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimiz” có thể cũng sẽ chìm.
Chính vì vậy tổ hợp tên lửa “Kalibr” được NATO định danh là Sizzler nghĩa là “đốt thành tro bụi”.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa có khả năng chống nhiễu rất cao.
Các tên lửa trang bị cho không quân được lắp thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
Với những tính năng đặc biệt của mình, Kalibr được coi là một trong số những dòng tên lửa hành trình đáng sợ nhất thế giới.
Điểm yếu duy nhất của dòng tên lửa này là giá thành còn quá cao, gấp hai tới ba lần so với tên lửa Tomahawk của Mỹ.
Số lượng sản xuất ít đã khiến cho giá thành tên lửa Kalibr bị đội cao, hy vọng trong tương lai, Nga sẽ gia tăng số lượng sản xuất để hạ giá thành loại tên lửa đáng sợ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Nga bất ngờ phóng "sát thần" Kalibr vào chiến trường Syria

  • 04/11/2019 22:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 01-11, tàu ngầm của Nga ở ngoài khơi Syria đã phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công phiến quân ở phía tây tỉnh Idlib. Đây là vụ tấn công mới nhất có sử dụng loại tên lửa hành trình đặc biệt nguy hiểm này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC