Nga khẳng định sẽ thảo luận hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 cho Iran nếu nhận được đề nghị từ Tehran. Động thái này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của giới quan sát.
"Chúng tôi luôn sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumph với các nước, bao gồm cả Iran, đặc biệt là khi hệ thống này không nằm trong danh sách cấm và hạn chế của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành ngày 20-6", Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga ngày 28-6 tuyên bố.
Tuyên bố được Nga đưa ra sau khi tờ Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Tehran đã gửi đề xuất mua tên lửa S-400 cho Moscow nhưng bị Tổng thống Vladimir Putin từ chối.
Theo nguồn tin, ông chủ Điện Kremlin dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm tăng căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.
Tuy nhiên, quân đội Nga cho biết hiện chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của Iran liên quan đến hợp đồng mua S-400.
Căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục gia tăng sau khi Iran bắn rơi một UAV trinh sát Mỹ ở eo biển Hormuz hôm 20-6.
Tổng thống Donald Trump sau đó cho biết, Mỹ đã sẵn sàng không kích Iran để trả đũa, nhưng ra lệnh hủy cuộc tấn công do lo ngại số thương vong quá cao.
Thay vì hành động quân sự, Washington gia tăng áp lực lên Tehran bằng cách áp thêm lệnh trừng phạt kinh tế với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức cấp cao nước này.
Các tướng quân đội Iran tuyên bố sẽ không khuất phục trước sức ép cấm vận từ Mỹ và sẵn sàng bắn hạ nếu UAV Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận nước này.
Quan hệ quốc phòng giữa Moscow và Tehran được đẩy mạnh trong nhiều năm qua với hàng loạt cuộc gặp cấp cao giữa quân đội hai nước, cũng như nhiều hợp đồng bán vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự được thực hiện.
Iran đã mua và biên chế 4 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.
Đây là một trong những tổ hợp phòng không uy lực nhất thế giới với khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, cũng là nền tảng để Moscow phát triển S-400.
Trong khi đó S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
Hệ thống này được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, và Quận Quân sự phía Đông.
Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.
Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm.
Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m.
Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp. Trong trường hợp Iran sở hữu hệ thống phòng thủ này, các chiến đấu cơ của Mỹ ngay cả F-22 cũng sẽ gặp nguy nếu quyết định tấn công Tehran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Nga bàn giao S-400, Iran sẽ khiến niềm tự hào F-22 của Mỹ sụp đổ?

  • 30/06/2019 17:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga được cho là đang bật đèn xanh sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng thủ đánh chặn tối tân S-400 nếu như Iran lên tiếng yêu cầu. Nếu có trong tay hệ thống đánh chặn này, ngay cả F-22 của Mỹ cũng sẽ khó bề hoạt động tự do nếu tấn công Tehran.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC