Nếu như trước đây Nga luôn chối bỏ vai trò trách nhiệm trong việc cung cấp vũ khí cho phe ly khai Ukraine, giờ đây họ đã bắt đầu công khai viện trợ vũ khí cho lực lượng này, tuy nhiên họ chỉ thừa nhận chuyển giao một số chủng loại vũ khí hạng nhẹ như súng máy, súng phóng lựu phóng loạt.
Dù Nga tiếp tục phủ nhận chuyển giao những vũ khí hạng nặng, nhưng bằng chứng thu thập tại miền Đông lại cho thấy Moscow đã cung cấp khá nhiều chủng loại vũ khí, trong đó có cả súng chống tăng RPG-27.
Bởi lẽ súng chống tăng RPG-27 được sử dụng trong quân đội Nga và một số ít xuất sang Jordan.
Khả năng Jordan cung cấp loại vũ khí nguy hiểm này cho ly khai miền Đông Ukraine là điều không thể, cho nên mọi con mắt đều đổ dồn về Nga và nghi ngờ chính nước này đã cung cấp súng cho lực lượng ly khai miền Đông
RPG-27 là loại súng chống tăng dùng 1 lần với nhiều đặc tính ưu việt như cấu tạo đơn giản, tương đối gọn nhẹ, sức công phá lớn, rất dễ sử dụng.
RPG-27 dài 1.150mm, cỡ nòng 105mm, trọng lượng 8,3kg với tầm bắn hiệu quả 200m.
Đầu đạn có sơ tốc lên tới 120m/s với cơ chế nổ 2 chế độ nên đủ khả năng xuyên lớp thép 650mm sau giáp phản ứng nổ, 1.500 mm tường gạch hoặc 3.700 mm đất đá.
RPG-27 được thiết kế nhằm khắc phục nhược điểm không xuyên được giáp phản ứng nổ của các thế hệ RPG dùng một lần trước đó như RPG-18/22/26.
Vì thế RPG-27 có chiều dài và đường kính to hơn hẳn các thế hệ cũ nhằm mang được nhiều thuốc nổ xuyên giáp hơn
RPG-27 còn có 2 biến thể khác là RShG-1 trang bị đầu đạn nhiệt áp hoặc RMG với kích cỡ nhỏ hơn nhằm thuận lợi cho tiêu diệt các xe bọc thép hạng nhẹ.
Truyền hình quân đội Ukraine cho biết, các vị trí đóng quân của binh lính chính phủ ở gần làng Krymske, vùng Lugansk đã bị bắn phá bởi súng chống tăng RPG-27.
RPG-27 có thể sử dụng như một loại vũ khí cá nhân, trang bị cho hầu hết các chiến sĩ ở cấp tiểu đội.
Nếu bắn từ nhiều hướng sẽ cho xác suất diệt mục tiêu lớn hơn nhờ hỏa khí phân tán nhưng hỏa lực tập trung, điều này tạo nên sự nguy hiểm cho mục tiêu.
Ống phóng (kiêm luôn ống bảo quản) của các loại súng chống tăng dùng 1 lần thường được chế tạo từ nhựa cường lực bằng sợi thuỷ tinh có nắp đậy bảo vệ bằng cao su.
Với việc có trong tay súng chống tăng RPG-27, năng lực tác chiến của ly khai Ukraine quả đáng sợ, họ có thể tung ra các đòn hủy diệt đối với chiến đoàn xe tăng của quân chính phủ Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga âm thầm cung cấp "hỏa thần diệt tăng" cho ly khai Ukraine

  • 14/04/2021 21:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Những bằng chứng mới đây đã một lần nữa dấy lên nghi ngờ Nga đang hỗ trợ vũ khí cho ly khai Ukraine. Loại vũ khí tiếp tục được phát hiện chính là súng chống tăng RPG-27.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC