Theo thông tin vừa được đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố, đường biên giới phía Tây của nước này sẽ được tăng cường thêm hệ thống tên lửa hàng không siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.
Những tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất với độ chính xác cao từ khoảng cách lên tới 1,5 - 2 nghìn km, sẽ được triển khai tại Quân khu phía Tây.
Cho đến nay, "Dao găm" chỉ được Không quân Nga triển khai tại Quân khu phía Nam, vì vậy việc Bộ Quốc phòng Nga quyết định tăng cường thêm các tổ hợp Kinzhal và phương tiện mạng phóng của chúng ở Quân khu phía Tây là điều rất đáng chú ý.
Động thái trên của Moskva được đánh giá là nhằm đáp trả sự tăng cường sức mạnh quân sự của khối NATO gần biên giới Nga, trong đó bao gồm cả những đơn vị có sức tấn công rất mạnh.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, “Trước hết, đây là loại vũ khí tác chiến - chiến thuật có thể thay đổi hoặc ảnh hưởng đến tình hình trong khu vực tại những thời điểm cụ thể mà chúng có thể được sử dụng".
"Điều này làm tăng khả năng gây ảnh hưởng lên đối phương và có thể đóng một vai trò nào đó trên quy mô địa chính trị. Chúng tôi nhận thấy nỗ lực tích lũy, tạo ra các khả năng chiến đấu mới cho Quân khu phía Tây là cần thiết”.
Hiện vẫn chưa xác định chính xác khu vực triển khai vũ khí siêu thanh của Nga, cũng như số lượng máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K - nền tảng mang phóng tên lửa vẫn chưa được nêu rõ.
Tuy nhiên trước đó đã có bằng chứng cho thấy ít nhất 2 chiến đấu cơ MiG-31K với hệ thống tên lửa Kh-47M2 Kinzhal xuất hiện trên lãnh thổ của nước láng giềng Belarus.
Tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal được nhắc tới lần đầu tiên trong thông điệp liên bang mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc hồi tháng 3 năm 2018.
Kh-47M2 Kinzhal được cho là phiên bản sửa đổi từ nguyên mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M nổi tiếng vốn được phóng đi từ mặt đất.
Trong khi đó Kh-47M2 Kinzhal sẽ được triển khai từ trên không, do vậy nó đòi hỏi phải có phương tiện mang phóng thật đặc biệt mới đủ sức chịu nổi kích thước cũng như trọng lượng của nó.
Đối tượng được lựa chọn để mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal chính là tiêm kích đa năng MiG-31BM, sau khi gia cố lại khung thân thì nó nhận định danh mới là MiG-31K.
Theo công bố của nhà sản xuất, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal có thể vươn tới cự ly 2.000 km, tốc độ tối đa Mach 10 và độ sai lệch chỉ trong một vòng tròn có đường kính rất nhỏ.
Sở dĩ Kh-47M2 Kinzhal có tốc độ và cự ly vượt trội do nó là phiên bản phóng từ trên không của Iskander-M, cho nên tên lửa không phải tốn quá nhiều năng lượng cho việc thoát khỏi lực hút trái đất.
Nhưng không chỉ có vậy, để đạt tới thông số tầm bắn và vận tốc tối đa, tiêm kích MiG-31K sẽ được yêu cầu phải phóng tên lửa Kh-47M2 Kinzhal từ độ cao 20 km và vận tốc máy bay ở mức Mach 2.
Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal sau khi được phóng thì nó sẽ tiếp tục leo cao rồi tận dụng độ cao cực lớn này để thực hiện cú đánh bổ nhào theo chiều gần như thẳng đứng nhằm đẩy tốc độ lên cao nhất có thể.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] NATO ‘giật mình’ khi Nga điều động hàng loạt ‘Dao găm’ tới biên giới phía Tây

  • 08/06/2021 17:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Nga tăng cường khả năng tấn công cho Quân khu phía Tây bằng các hệ thống tên lửa tấn công Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) chắc chắn sẽ khiến NATO phải đặc biệt lo ngại.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC