Tập đoàn sản xuất quốc phòng Rheinmetall (Đức) và đối tác Raytheon (Mỹ) sẽ cùng giới thiệu mẫu xe chiến đấu bộ binh Lynx để tham gia vào chương trình trang bị cho xe chiến đấu tự hành (OMFV) của Lục quân Mỹ.
Được biết, một liên doanh giữa 2 hãng, được đặt tên là Raytheon Rheinmetall Land Systems LLC và có trụ sở tại thành phố Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã nộp hồ sơ đấu thầu lên Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1-10-2019.
OMFV là một chương trình trọng điểm của Lục quân Mỹ với mục đích tìm kiếm và biên chế một dòng xe chiến đấu bộ binh hiện đại dự kiến từ năm 2026 để thay thế xe bọc thép M2 Bradley hiện nay.
Xe chiến đấu bộ binh Lynx (nghĩa là Linh miêu trong tiếng Đức) là loại phương tiện chiến tranh hiện đại, mạnh mẽ có khả năng chở quân và yểm trợ hỏa lực.
Đây là loại xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới nhất, được ra đời năm 2015 và đang được sản xuất hàng loạt tại nhà máy Rheinmetall Landsysteme GmbH của Đức. Xe được thiết kế với nhiều tính năng nhằm tránh tối đa việc bị phát hiện dễ dàng trên chiến trường.
Toàn bộ các phương tiện chiến đấu thuộc dòng xe chiến đấu bọc thép Lynx đều do tập đoàn Rheinmetall thiết kế.
Loại phương tiện này được thiết kế để tối ưu hóa khả năng lắp ráp sản xuất hàng loạt cũng như tối ưu hóa độ dễ dàng trong việc thay đổi giữa các biến thể với nhau.
Trên khung gầm của Lynx, người ta có thể thiết kế một cách dễ dàng các biến thể khác nhau bao gồm xe chiến đấu bộ binh, thiết giáp chở quân, xe bọc thép trinh sát, xe chỉ huy chiến trường.
Trọng lượng của xe Lynx từ 30 tới 44 tấn tùy theo các biến thể khác nhau. chiều dài về cơ bản là không khác biệt - khoảng 7,22 m, rộng 3,6 m và cao khoảng 3,3 m.
Sức chứa tối đa của xe Lynx là kíp điều khiển với 3 người và từ 6 tới 8 người ngồi ở khoang hành khách. Số lượng binh lính Lynx có thể mang theo cũng phụ thuộc phần lớn vào kiểu cấu hình mà nó sử dụng.
Xe được trang bị tổ hợp tên lửa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), hệ thống điều khiển vũ khí từ xa, một súng máy đồng trục 7,62mm RMG7.62 có 3 nòng. Hệ thống vũ khí điều khiển thứ cấp kết nối với hệ thống kính ngắm quang điện tử của xe.
Tháp pháo được lắp đặt 2 hệ thống kính ngắm quang điện điện tử (EO), bao gồm hệ thống kính ngắm và cảm biến quang điện được lắp hệ thống ổn định (SEOSS), tích hợp với thiết bị đo xa laser, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS), hệ thống kính ngắm SEOSS cho vũ khí chủ lực của xe.
Hệ thống điều khiển hỏa lực pháo, súng máy đồng trục kỹ thuật số tháp pháo LANCE cho phép loạt bắn có độ chính xác gần như tuyệt đối, tốc độ 200 phát/phút.
Để tăng cường khả năng tồn tại trên chiến trường, Lynx được lắp đặt các tấm giáp nhiều lớp, có khả năng ngăn chặn đạn chống tăng, đạn xuyên giáp các cỡ nòng, mảnh đạn pháo hạng nặng, mìn chống tăng tự chế (IEDs) và bom hàng không.
Xe cũng có thể được trang bị tùy chọn hệ thống phòng thủ chủ động, hệ thống ngụy trang... Đây được coi là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh tối tân nhất thế giới hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ sẽ trang bị xe chiến đấu bộ binh tàng hình của Đức

  • 04/10/2019 18:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không những phát triển khí tài trong nước, Mỹ còn sẵn sàng trang bị các dòng vũ khí tiên tiến từ nước ngoài để tăng cường sức mạnh cho quân đội. Rất có thể loại khí tài tiên tiến tiếp theo sẽ được Mỹ trang bị là xe chiến đấu bộ binh Lynx do Đức sản xuất.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC