Tại nhà máy sản xuất máy bay Hán Tường, Đài Loan (Trung Quốc) đang tích cực nâng cấp hàng loạt chiến đấu cơ F-16A/B của lực lượng này lên phiên bản F-16V hiện đại nhất.
Mỹ nổi tiếng với các chiến đấu cơ có tuổi thọ khung thân lớn, các chiến đấu cơ của họ thường có tuổi thọ khung thân lớn gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với chiến đấu cơ Nga.
Vì vậy sau khi nâng cấp, các chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan vẫn có tuổi thọ khung thân tương đương với những chiến đấu cơ Su-30, J-11 của Trung Quốc đại lục.
Không quân Đài Loan hiện có khoảng 145 chiếc F-16/AB Block 20 mua từ Mỹ trị giá 3 tỷ USD.
Những chiếc F-16 này sẽ được nâng cấp toàn diện, chúng sẽ bị tháo rời và loại bỏ những thành phần cũ để thay thế bằng những loại mới nhằm nâng cao năng lực tác chiến toàn diện.
Tất cả những chiến đấu cơ F-16 nâng cấp sẽ được lắp hệ thống cánh mới nhằm tăng khả tác chiến.
Hệ thống động cơ cũng được nâng cấp và thay mới để đạt hiệu suất cơ động tốt hơn.
Những chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan sẽ được thay thế hệ thống điện tử mới với radar và buồng lái thân thiện với các màn hình thay vì nút bấm.
Về radar chúng sẽ được trang bị radar mảng pha chủ động cho khả năng bắt bám và điều khiển tên lửa tiêu diệt mục tiêu tốt hơn.
Hệ thống dây điện trong máy bay cũng được thay thế mới nhằm cho khả năng dẫn điện tốt hơn.
Những chiến đấu cơ này cũng được bổ sung thêm bình xăng phụ dọc thân nhằm tăng tầm bay.
Rõ ràng với chỉ động thái nâng cấp F-16A/B lên chuẩn V, ngay lập tức Đài Loan đã có một số lượng lớn những chiến đấu cơ có sức chiến đấu đáng gờm.
Điều này khiến Bắc Kinh dù rất không hài lòng nhưng cũng không thể làm gì được Mỹ.
Việc nâng cấp ngay tại Đài Loan còn giúp vùng lãnh thổ này tiếp cận được kỹ thuật để có thể sửa chữa ngay chiến đấu cơ khi cần thiết, thay vì bình thường phải chuyển chúng về Mỹ sẽ rất tốn thời gian.
Không dừng lại ở đó, nhà máy nâng cấp này sẽ giúp bảo trì 66 chiến đấu cơ F-16V mới mà Mỹ vừa ký với Đài Loan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ nâng cấp chiến đấu cơ F-16A/B Đài Loan lên chuẩn F-16V

  • 31/12/2019 12:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thay vì phải mang sang Mỹ, những chiến đấu cơ F-16A/B đã được nhà thầu vũ khí Mỹ nâng cấp ngay tại nhà máy nằm tại Đài Loan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC