Ít người biết rằng các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ đang sử dụng số lượng lớn nhiên liệu Uranium có nguồn gốc từ Liên Xô, theo ước tính đủ dùng tới vài thập kỷ.
Khoảng hai thập kỷ sau khi Liên Xô tan rã, người Mỹ đã thu được rất nhiều Uranium làm giàu mức độ cao từ các đầu đạn hạt nhân và sử dụng nó làm nguồn cung cấp điện.
Vào thời điểm đó, theo ấn phẩm We are the Mighty, ở nước Nga mới rất ít người quan tâm đến các biện pháp an ninh cần thiết với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, nhưng ai cũng cần tiền.
Trong một nỗ lực kiếm tiền nhằm giải quyết cơn khủng hoảng kinh tế, người Nga đã tháo dỡ các đầu đạn cũ, loại bỏ vật liệu hạt nhân từ đó, chế tạo nhiên liệu từ chúng và bán cho các công ty tư nhân Mỹ để tiết kiệm chi phí xử lý.
Lúc này không ai quan tâm hay cung cấp các biện pháp an ninh cho việc lưu trữ 20 nghìn đầu đạn hạt nhân tháo khỏi tên lửa chiến lược. Khi đó ông ta nảy ra ý tưởng độc đáo và tạo ra một ngành công nghiệp béo bở.
Việc bán Uranium của Liên Xô mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Lầu Năm Góc nhận được nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí.
Trong khi đó phía Nga thu về khoảng 17 tỷ USD từ các thương vụ này. Do đó, Uranium từ Liên Xô cũ đã cung cấp điện cho cư dân Mỹ với sản lượng đủ dùng trong nhiều thập kỷ tới.
Lô hàng Uranium cuối cùng được giao cho đối tác vào năm 2013, khi thỏa thuận cung cấp thương mại Nga - Mỹ hết hạn, chính là khi Mỹ vét gần như cạn kiệt nguồn Uranium tái chế từ Nga.
Rõ ràng Moskva đã để mất một nguồn tài nguyên đáng kể nhưng theo báo chí nước này thì hiện nay họ đã sở hữu các phương tiện cần thiết để sử dụng Uranium một cách có hiệu quả hơn.
Mặc dù vậy, hiện nay ở nước Nga đa phần người dân đều tỏ ra rất luyến tiếc bởi số Uranium bán cho Mỹ phải mất 40 năm mới khôi phục được, và đó là khoảng thời gian bị bỏ phí mà không ai mang lại được cho Moskva.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Mỹ lấy từ Nga lượng Uranium Liên Xô mất tới 40 năm mới chế tạo được như thế nào?

  • 16/03/2021 09:11
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nước Nga rất tiếc nuối vì đã để một trữ lượng lớn Uranium làm giàu mức độ cao lọt vào tay người Mỹ.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC