Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang có bước khởi sắc trong những năm gần đây, không những vậy Mỹ cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, qua đó cho phép Việt Nam có thể tiếp cận được những vũ khí uy lực của nước này.
Mỹ cũng đã chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn USCGC Morgenthau trọng tải 3000 tấn của Tuần duyên nước này cho Việt Nam.
Điều ngạc nhiên là các tàu này không bị tháo dỡ hoàn toàn vũ khí, khẩu hải pháo uy lực OTO Melara 76/62 vẫn được giữ nguyên trên con tàu này.
Điều đó chứng tỏ Mỹ và Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc phòng.
Không loại trừ khả năng phía Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp một số những vũ khí đang dư thừa cho Việt Nam.
Giới quan sát cho rằng sau khi cung cấp tàu tuần duyên, rất có thể Mỹ sẽ xem xét việc cung cấp khinh hạm Oliver Hazard Perry cho hải quân Việt Nam.
Đây là loại chiến hạm nổi tiếng bởi độ "sống dai" ngay cả khi bị thương nặng do trúng hỏa lực đối phương. Ảnh: Một khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry bị trúng ngư lôi móp mạn tàu nhưng không chìm.
Ngay cả khi bị quả ngư lôi đánh trúng như thế này, tàu vẫn trụ vững trên mặt biển.
Đây được coi là một trong số những chiến hạm có thiết kế hiệu quả nhất từ trước tới nay.
Khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry do Mỹ thiết kế từ giữa những năm 1970 để hộ tống các đoàn tàu đổ bộ, tàu hậu cần, nhóm tàu sân bay chiến đấu.
Nó cũng có thể đảm nhiệm các hoạt động khác như giám sát hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp, hoạt động đánh bắt cá trái phép.
Việc sản xuất Oliver Hazard Perry thực hiện trong giai đoạn 1975-2004, có tới 71 chiếc được chế tạo tại các nhà máy Mỹ, Australia, Tây Ban Nha và Đài Loan (TQ).
Mục tiêu ban đầu của Mỹ là nhằm chế tạo một khinh hạm với yêu cầu giá thành không quá đắt để đủ sức thay thế các tàu khu trục cũ cũng như các khinh hạm lớp Knox.
Hiện nay, đội tàu Oliver Hazard Perry trong Hải quân Mỹ gồm 61 chiếc .
Sau khi loại biên, một phần trong số chiến hạm này được đưa vào dạng niêm cất, số khác được chuyển giao miễn phí hoặc bán rẻ cho các đồng minh thân cận.
Hiện có 6 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Pakistan, Ai Cập, Bahrain, Đài Loan (TQ) đang sử dụng loại khinh hạm này dưới dạng được Mỹ chuyển giao tàu cũ. .
Tất cả số tàu đó sau khi tiếp nhận đều được nước sở tại sửa chữa, nâng cấp để có thể tiếp tục sử dụng thêm một thời gian dài nữa
Khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry có chiều dài 136 m, rộng 14 m, lượng giãn nước 4.200 tấn (đầy tải), thủy thủ đoàn 176 người.
Tàu được trang bị 2 động cơ General Electric LM2500-30 giúp đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động 4.500 hải lý.
Đội tàu khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry của hải quân Mỹ.
Về vũ khí, khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry được trang bị 1 ray phóng đơn Mk 13 dùng để phóng tên lửa phòng không SM-1MR và tên lửa chống hạm Harpoon (với cơ số 40 quả cho cả 2 loại).
Từ năm 2004, tất cả các tàu lớp Oliver Hazard Perry của Mỹ đã thay thế bệ phóng Mk 13 bằng pháo tự động Mk 38 Mod 2 do tên lửa SM-1 bị loại bỏ khỏi biên chế của Hải quân Mỹ.
Ngoài ra, khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry còn được trang bị 2 cụm 3 ống phóng Mk 32 dùng để phóng ngư lôi Mk 46 hoặc Mk 50, 1 pháo hạm OTO Melara Mk 75 76 mm/62 bố trí ở giữa tàu, 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx và 4 súng máy 12,7 mm.
Trên tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng săn ngầm loại MH-60.
Hệ thống ống phóng Mk 32 đang phóng ngư lôi Mk 50 trên khinh hạm của Mỹ.
Pháo hạm OTO Melara Mk 75 76 mm/62 bố trí ở giữa tàu đang khai hỏa.
Pháo Mk 38 Mod 2 thay thế cho tên lửa SM-1
Sức mạnh từ khẩu pháo này rất đáng gờm, trong hình là chiếc thuyền nhỏ bị pháo Mk 38 tiêu diệt.
Nếu được trang bị tàu lớp Oliver Hazard Perry rất có thể Việt Nam sẽ nâng cấp hệ thống vũ khí bằng những loại tiên tiến hiện đại và có sức uy lực hơn, điều mà các nước khi tiếp nhận khinh hạm này vẫn làm.
Thổ Nhĩ Kỳ còn "chơi trội" khi trang bị hẳn bệ phóng Mk 41 trên khinh hạm TCG-Göksu (F-497) vốn là một khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry được Mỹ cung cấp.
Hệ thống bệ phóng Mk 41 có thể phóng được rất nhiều loại tên lửa từ tên lửa phòng không tới cả tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm.
Mô hình khinh hạm Oliver Hazard Perry của hải quân Mỹ.
Nhiều chuyên gia nhận định, rất có thể Mỹ sẽ trao tặng, hoặc bán rẻ cho Việt Nam một số vũ khí.
Ngoài tiêm kích F-16, máy bay săn ngầm P-3 Orion thì khinh hạm Oliver Hazard Perry cũng là loại khí tài sáng giá Việt Nam có thể nghiên cứu đặt mua.
Nếu Việt Nam quyết định mua lại các tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry và hiện đại hóa thì đây sẽ là tàu chiến có hỏa lực tương đối mạnh, đảm bảo được năng lực tác chiến cả trong hiện tại lẫn tương lai.
Lượng giãn nước lớn, dự trữ hành trình dài ngày cũng giúp tàu hiện diện thường xuyên hơn ngoài khơi để tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36

[ẢNH] Mỹ có thể cung cấp "chiến hạm không thể chìm" cho Việt Nam?

  • 07/03/2018 11:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Khinh hạm Oliver Hazard Perry là loại tàu chiến nổi tiếng "sống dai" của Mỹ, ngay cả khi trúng ngư lôi, tàu vẫn không bị đánh chìm. Mỹ đang niêm cất khá nhiều khinh hạm này, và từ mối quan hệ tốt lên giữa hai quốc gia, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Việt Nam có cơ hội tiếp cận, sở hữu khí tài này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC