So với tên lửa hành trình, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích với độ công phá cực lớn.
Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là "bóng ma đáng sợ" trên bầu trời. Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.
Được biết Mỹ mới điều 3 oanh tạc cơ chiến lược B-2 Spirit cùng hơn 200 binh sĩ đến căn cứ hỗn hợp Trân Châu Cảng-Hickam để hỗ trợ nhiệm vụ cho lực lượng ném bom đặc nhiệm thuộc Bộ Tư lệnh Chiến thuật Mỹ.
Đây là lần thứ hai Mỹ điều động oanh tạc cơ B-2 từ căn cứ Whiteman, bang Missouri, tới Hawaii để trợ giúp lực lượng tại đây
"Chúng tôi triển khai B-2 tới Hawaii nhằm thể hiện với người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế rằng oanh tạc cơ chiến lược này theo dõi khu vực 24-7, sẵn sàng bảo vệ đất nước và đồng minh của chúng tôi. Đây là dịp tốt để chúng tôi tổ chức các cuộc tập trận chung với đồng minh và khẳng định khả năng sẵn sàng không kích toàn cầu mọi lúc", trung tá Joshua Dorr, chỉ huy chiến dịch của phi đội ném bom 393, cho biết.
Oanh tạc cơ B-2 được triển khai lần đầu tới Hawaii vào tháng 8-2018, tham gia huấn luyện tiếp liệu trên không và phối hợp tác chiến với tiêm kích tàng hình F-22 Raptors thuộc phi đội tiêm kích 199 đóng tại đây.
Không quân Mỹ nhiều lần cho B-2 bay tuần tiễu trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để phối hợp với các đồng minh khu vực và duy trì năng lực tác chiến của phi công.
B-2 được điều khiển bởi 2 phi công và có khả năng mang theo tải trọng khoảng 20 tấn, kể cả bom hạt nhân.
Không quân Mỹ hiện có 20 máy bay ném bom tàng hình B-2 đang hoạt động.
Theo nhà thầu chính Northrop Grumman, oanh tạc cơ B-2 có thể bay liên tục gần 10.000km mới cần tiếp nhiên liệu.
So với tên lửa hành trình, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích.
Cho đến nay, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới.
B-2 Spirit được mệnh danh là bóng ma tử thần trên bầu trời bởi tải trọng bom lớn cộng với khả năng tàng hình vượt trội, nó có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại để tấn công sâu vào đất liền.
Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.
Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989
Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997.
B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.
Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ.
Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc.
Tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.
Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.
Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.
B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.
Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.
B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.
Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.
B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52.
Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Mỹ bất ngờ điều 3 "bóng ma tàng hình" B-2 tới Hawai, Trung Quốc theo dõi đặc biệt

  • 13/01/2019 13:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các oanh tạc cơ B-2 sẽ thực hiện bay tuần tra 24/7 và tham gia huấn luyện cùng lực lượng không quân đồn trú tại Hawaii. Việc Mỹ điều các máy bay tàng hình B-2 tới quần đảo này khiến Trung Quốc theo dõi đặc biệt. Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là "bóng ma đáng sợ" trên bầu trời.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC