Hôm 11-1, hải quân Mỹ bất ngờ đưa tàu đổ bộ tấn công USS America tới biển Hoa Đông để huấn luyện với chiến đấu cơ F-35B khiến truyền thông Trung Quốc "dậy sóng".
Phía Trung Quốc khẳng định, việc Mỹ đưa tàu đổ bộ tấn công ra vùng biển sát lãnh hải Trung Quốc để huấn luyện sẽ khiến căng thẳng giữa hai quốc gia gia tăng một cách không cần thiết.
Tuy nhiên Mỹ vẫn phớt lờ và nhấn mạnh về quyền tự do lưu thông trên những vùng biển quốc tế, không quốc gia nào có thể ngăn cấm.
Rõ ràng việc đưa siêu tàu đổ bộ cùng tiêm kích tàng hình F-35B đến tập trận được coi là thông điệp rắn Mỹ gửi cho Trung Quốc và cũng dường như là một bảo đảm ngầm với các đồng minh tại châu Á.
USS America là lớp tàu đổ bộ tấn công mới nhất của Mỹ. Chúng có chiều dài 281 m, rộng 35 m, lượng giãn nước đầy là 50.000 tấn, đây là một trong những siêu tàu đổ bộ tấn công mạnh nhất thế giới.
Với trang bị vũ khí và khí tài bao gồm cả siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35B, tàu đổ bộ USS America của Mỹ có thể nhấn chìm bất cứ đối thủ nào kể cả tàu sân bay của đối phương.
Tàu có thể mang theo nhiều chủng loại máy bay khác nhau. Trang bị tiêu chuẩn bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion và 4 trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk.
Đặc biệt, USS Ameriaca còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ. Khi thực hiện nhiệm vụ này, con tàu sẽ mang tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B cùng 2 trực thăng MH-60S.
Với sức mạnh trên, loạitàu đổ bộ này tỏ ra vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.
Với trang bị này, sức mạnh của tàu chiến này vượt trội hẳn so vớicác tàu chiến khác, kể cả tàu sân bay mới hạ thủy của Trung Quốc.
Căn cứ vào yêu cầu thiết kế, tàu tấn công đổ bộ USS America có thể mang theo không dưới 38 máy bay các kiểu, máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng F-35B và máy bay cánh xoay MV-22 Osprey sẽ là những vũ khí chính.
Nói cách khác, tàu USS America chính là căn cứ di động được thiết kế riêng cho hai loại máy bay trên.
Trong đó, F-35B có thể đồng thời mang theo hai quả bom dẫn đường vệ tinh, hai quả tên lửa không đối không cự ly trung bình và pháo 4 nòng 25 mm, thực hiện các nhiệm vụ như chi viện không đối đất, càn quét bãi đổ bộ.
Với máy bay MV-22, có thể mang theo 24 binh sĩ được vũ trang toàn bộ, cũng có thể vận chuyển hàng hóa 9.072 kg ở bên trong và 6.804 kg ở bên ngoài, phụ trách vận chuyển nhanh chóng binh sĩ và vật tư tác chiến của tàu tấn công đổ bộ USS America tới bờ biển của nước thù địch.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ bất ngờ đem siêu tàu đổ bộ cùng F-35 tới thị uy gần Trung Quốc

  • 15/01/2020 08:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mới đây, tàu đổ bộ tấn công USS America của Hải quân Mỹ đã có mặt ở sát vùng biển Hoa Đông khu vực gần lãnh hải Trung Quốc để tiến hành huấn luyện với chiến đấu cơ F-35B.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC