Đầu đạn W-76-2 sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ để triển khai lên các tàu ngầm tên lửa đạn đạo cuối năm 2019.
Những người ủng hộ cho rằng, loại đầu đạn mới sẽ cho phép Mỹ phản ứng thích hợp với vũ khí hạt nhân của Nga, tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng, W-76-2 vẫn là một loại vũ khí hạt nhân và do đó vẫn nguy hiểm.
W-76-2 là một phiên bản biến đổi từ W-76-1, vốn đang được sử dụng trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D-5.
Hải quân Mỹ luôn duy trì một vài tàu ngầm Ohio trong trạng thái tuần tra vào mọi thời điểm, trong khi 945 đầu đạn W-76-1 đang ở trạng thái sẵn sàng sử dụng.
W-76-2 được thiết kế với sức công phá nhỏ hơn các đầu đan khác của Mỹ. Trong khi các phiên bản trước có sức công phá lên tới 100kiloton thì W-76-2 chỉ khoảng 5 đến 7 kiloton.
Chính sách hạt nhân mới của Mỹ được công bố vào năm 2018 cho rằng, Nga đã có khuynh hướng sử dụng các vũ khí hạt nhân sức công phá nhỏ trong chiến tranh và cảnh báo Mỹ cần phải có biện pháp đáp trả tương xứng.
Sự ra đời của W-76-2 được cho là nhằm phù hợp với chiến lược hạt nhân mới này. Phía Mỹ cho rằng, khi một cuộc chiến tranh thông thường giữa Nga và Mỹ nổ ra, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân khi cảm thấy bắt đầu thất thế.
Đầu đạn W-76-2 nhằm chứng minh cho Nga thấy rằng, Mỹ có khả năng đáp trả tương đương với các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật chứ không để xung đột leo thang đến các loại vũ khí có mức độ hủy diệt cao hơn như đầu đạn W-76-1. Lập luận này buộc Nga phải nghĩ rằng, họ không có bất kì lợi thế nào khi sử dụng vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, những người chỉ trích chính sách hạt nhân của Mỹ lại cho rằng, lập luận trên là một sai lầm. Vũ khí hạt nhân vẫn luôn là vũ khí hạt nhân, bất kì sức công phá của nó như thế nào. Nếu một bên tham chiến sử dụng, phe đối lập cũng có lí do để dùng đến loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này, điều dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực.
Theo Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia, đầu đạn W-76-2 đang được chế tạo tại nhà máy Pantex và lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao hải quân Mỹ vào cuối năm 2019.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Mỹ bắt đầu triển khai đầu đạn hạt nhân W-76-2 để đáp trả Nga

  • 06/02/2019 07:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ đang tiến tới triển khai một loại đầu đạn hạt nhân mới, được thiết kế để chống lại Nga và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC