Hai quả đạn pháo thông minh dẫn đường bằng laser 2K25 Krasnopol M đã phá hủy hai căn cứ khủng bố, tiêu diệt hoàn toàn những phiến quân từng tấn công vào căn cứ không quân Nga Hmeymim đêm giao thừa vừa qua.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M được bắn ra từ khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S, loại pháo này đã được Nga bí mật đem sang chiến trường Syria.
Hình ảnh đạn pháo tiêu diệt gọn căn cứ của phiến quân Nga được quay lại bằng máy bay không người lái.
Cả hai viên đạn đều đánh trúng hai căn cứ, không một tên khủng bố nào bên trong sống sót.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm khủng bố tấn công vào căn cứ quân sự Nga tại Hmeymim hôm 31-12-2017 nằm trong tỉnh Idlib và nhóm phiến quân này đã bị tiêu diệt bởi một chiến dịch đặc biệt.
Theo đó các đơn vị đặc nhiệm Nga đã xác định được chính xác nhóm phiến quân đã gây ra vụ tấn công bằng đạn cối vào căn cứ không quân Nga.
Vụ tấn công liều lĩnh này làm Nga không những tổn hại về người và khí tài.
Cuộc tấn công còn làm sứt mẻ hình ảnh về một căn cứ bất khả xâm phạm mà Nga từng tự tin trước đó.
Tuy Nga phủ nhận thông tin từ truyền thông đối lập cho biết có 7 chiếc máy bay bị hư hại, 10 binh sĩ bị giết và hàng loạt kho đạn phát nổ.
Nga chỉ thừa nhận có 2 quân nhân bị thiệt mạng, tuy nhiên những hình ảnh được tung ra cho thấy có vẻ như đã có những chiếc máy bay bị tổn thương.
Cạnh đuôi bị xé nát bởi đạn cối của một chiếc cường kích Su-24.
Phiến quân còn tổ chức một cuộc tấn công bằng UAV cảm tử nhưng thất bại vì bị hệ thống Pantsir-S1 tiêu diệt.
Sau khi vụ tấn công vào căn cứ Nga diễn ra, đặc nhiệm Nga đã được tung vào trận địa để truy diệt những kẻ đã gây ra vụ tấn công chấn động trên.
Không khó để những đơn vị đặc nhiệm này phát hiện ra những kẻ tấn công thuộc tổ chức thánh chiến đang nằm tại tỉnh Idlib.
Chờ cho những kẻ khủng bố này tập trung lại, đặc nhiệm Nga đã xác định chính xác vị trí và cho pháo khai hỏa bằng đạn thông minh.
Không những vậy đặc nhiệm Nga còn dẫn đường cho đạn pháo thông minh hủy diệt luôn những UAV cảm tử của phiến quân đang tập trung để chuẩn bị tấn công vào căn cứ Nga.
Loại đạn mà Nga sử dụng để phá hủy các mục tiêu là 2K25 Krasnopol M 152 mm điều khiển bằng laser.
Chỉ cần duy nhất 1 phát đạn cho một mục tiêu.
Trong 2 đòn tập kích chóng vánh kể trên thì pháo binh Nga chỉ sử dụng có đúng 2 viên đạn pháo là đã phá hủy toàn bộ mục tiêu của phiến quân.
Việc sử dụng đạn pháo thông minh của Nga đã phá tan thế độc tôn của Mỹ.
Trước đó chỉ có Mỹ có loại đạn pháo thông minh M982 Excalibur.
Đây là loại đạn pháo có điều khiển bằng GPS có độ chính xác rất cao trong chiến đấu và bán kính lệch mục tiêu chỉ là 4m.
Loại đạn pháo thông minh của Mỹ được sử dụng bởi pháo cỡ nòng 120mm.
Được coi là đỉnh cao của sức mạnh pháo binh nhưng chúng lại có chi phí khá đắt đỏ khi lên tới 50.000 USD một quả. Tuy vậy Mỹ vẫn tự hào vì mình là quốc gia đang sở hữu loại vũ khí cực nguy hiểm này.
Thực ra đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol của Nga đã được phát minh từ cuối thập niên 1980.
Tuy vậy những phiên bản đầu tiên chưa thực sự hoàn thiện mãi cho tới phiên bản 2K25 Krasnopol-M
2K25 Krasnopol-M được cải tiến nhiều với hệ thống dẫn đường bằng laser và các cánh đuôi điều khiển ổn định khiến độ chính xác của loại vũ khí này tăng lên cực cao.
Có thể thấy rõ độ chính xác khi loại đạn pháo này tấn công vào căn cứ của khủng bố được ghi lại bởi các UAV trinh sát.
So với các loại đạn thông minh khác trên thế giới, 2K25 Krasnopol-M có giá thành dễ chịu hơn nhiều.
Điều đó cho phép Nga có thể sử dụng đạn pháo này nhiều hơn trong các cuộc chiến để tiêu diệt mục tiêu.
Cận cảnh quả đạn thông minh 2K25 Krasnopol-M.
Tuy có sức mạnh vượt trội so với đạn pháo truyền thống và độ sát thương mục tiêu ngang bằng với đạn pháo thông minh của Mỹ nhưng 2K25 Krasnopol-M vẫn có hạn chế nhất định.
Trong khi đạn pháo thông minh của Mỹ dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh GPS thì đạn pháo Nga dẫn đường bằng công nghệ laser. Điều đó đòi hỏi phải có đơn vị chiếu xạ liên tục tia laser vào mục tiêu để dẫn đường cho đạn pháo.
Trong cuộc tấn công vừa rồi, chính đơn vị đặc nhiệm Nga phụ trách việc liên tục dùng thiết bị chuyên dụng để chiếu tia laser vào mục tiêu để đạn pháo tìm tới và hủy diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố.
Công nghệ này có ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng lại có nhược điểm là tốn nhân lực cũng như rắc rối khi triển khai chiến đấu.
Mặc dù vậy nhưng việc thể hiện xuất sắc hiệu năng trên chiến trường cho thấy K25 Krasnopol-M là thứ vũ khí đáng sợ đặc biệt đối với phiến quân khủng bố.
Qua đó Nga muốn gửi thông điệp lạnh lùng tới những kẻ khủng bố rằng, chúng sẽ bị tiêu diệt nếu còn tiếp tục tấn công vào căn cứ của Nga tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37

[ẢNH] Mỹ bàng hoàng, khủng bố khiếp sợ khi Nga vừa dùng đạn pháo thông minh diệt phiến quân

  • 13/01/2018 18:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga lần đầu tiên sử dụng đạn thông minh 2K25 Krasnopol M phiên bản nâng cấp để diệt gọn nhóm phiến quân đã tấn công vào căn cứ Nga. Việc sử dụng thành công đạn pháo thông minh mới của Nga đã phá vỡ thế độc tôn của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC