Trong cuộc xung đột Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan, Iran tuyên bố không trợ giúp bất cứ bên nào nhưng luôn theo dõi tình hình chiến sự một cách thận trọng nhất.
Tehran tuy không tham chiến nhưng lại cảnh báo rằng bất cứ hành vi gây hấn hay xâm phạm nào từ cả Yerevan lẫn Baku đều sẽ bị đáp trả xứng đáng và nhanh chóng nhất.
Điều này đã được chứng minh bằng thực tế khi quân đội Iran thực hiện trận pháo kích trả đũa ngay sang đất Azerbaijan khi một số quả đạn pháo bay lạc sang lãnh thổ của họ và một máy bay không người lái trinh sát xuất hiện gần biên giới.
Không chỉ có vậy, Iran còn điều động tới hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp tới sát biên giới nhằm sẵn sàng cho tình huống phát sinh giao tranh quy mô lớn.
Hiện tại, khi tình hình đã tương đối yên tĩnh với một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, tưởng như biên giới Iran đã êm tiếng súng thì diễn biết đầy bất ngờ lại tới.
Bộ Quốc phòng Iran mới đây đã ra lệnh thực hiện một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo vào lãnh thổ Karabakh, sau khi một nhóm thánh chiến vô danh cố gắng xâm phạm biên giới của nước cộng hòa Hồi giáo và nã pháo vào các khu dân cư gần đó.
Lực lượng mặt đất của quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã nói rõ trong một tuyên bố rằng họ buộc phải tiến hành cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa nhằm vào các nhóm vũ trang trên khắp biên giới.
Thông cáo viết: "Các binh sĩ của lực lượng mặt đất IRGC sáng ngày 15/11 đã tấn công vào các vị trí của những nhóm khủng bố ở bên kia biên giới Tây Bắc của nước ta, gây thiệt hại lớn cho đối phương".
Đó là những tay súng thánh chiến đánh thuê xuất hiện trong lãnh thổ Karabakh, hoạt động trong cuộc chiến chống lại quân đội Armenia ở Artsakh.
Sau khi chấm dứt chiến sự, những tay súng nói trên vẫn ở lại khu vực này và chưa rời đi vì không chịu ràng buộc theo thỏa thuận, gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Armenia và Artsakh mà còn cho cả Iran, tờ Infoteka 24 đưa tin.
Trước đó giới truyền thông đã biết về việc một nhóm người không rõ danh tính, cố gắng đột nhập qua biên giới nước Cộng hòa Hồi giáo và tấn công lính biên phòng Iran.
Sau đó theo các nguồn tin, một số nhóm thánh chiến lớn khác đã bị phản kích khi cố gắng đột nhập, nhiều phần tử đã bị tiêu diệt. Nhằm ngăn chặn những diễn biến leo thang, có lẽ chỉ huy của IRGC đã quyết định tấn công phủ đầu.
Cần lưu ý rằng hiện tại, lãnh đạo phái bộ gìn giữ hòa bình Nga chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về thông tin này, tuy nhiên trên thực tế đây là những cuộc tấn công đầu tiên vào lãnh thổ Karabakh sau khi ký kết bản ghi nhớ ba bên về khu vực này.
Thông qua hành động quân sự nói trên, có lẽ Iran một lần nữa muốn nhắc lại vị thế của họ trong khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ không bỏ qua cho bất cứ mối nguy cơ nào xảy đến với mình trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mục đích của Iran khi phát động cuộc tấn công lớn vào Karabakh

  • 15/11/2020 22:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Iran một lần nữa chứng minh lời cảnh báo rằng họ sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động xâm phạm nào nhằm vào lãnh thổ của mình, dù là nhỏ nhất.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC