Anh mời Trung Quốc đầu tư vào các dự án hạt nhân

  • 18/10/2013 10:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-10, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết, Anh sẽ cho phép các công ty Trung Quốc đầu tư và nắm cổ phần lớn trong các dự án điện hạt nhân tại nước này.

Trong chuyến thăm đến nhà máy điện nguyên tử Taishan ở miền nam Trung Quốc, ông Osborne cho biết, 2 nước đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác hạt nhân dân sự, trong đó có cả vai trò của các công ty Anh trong lĩnh vực hạt nhân tại Trung Quốc.

Ông Osborne cho biết trong một tuyên bố rằng, cổ phần ban đầu của Trung Quốc trong các nhà máy điện hạt nhân ở Anh có thể sẽ chiếm số ít, nhưng theo thời gian, cổ phần trong nhà máy điện hạt nhân mới sau đó do Trung Quốc nắm giữ có thể sẽ chiếm đa số.

Thông báo này được công bố sau khi hồi đầu tuần chính phủ Anh cho biết, họ chuẩn bị đạt được thỏa thuận với tập đoàn năng lượng EDF của Pháp, về việc xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân mới đầu tiên của Anh tại Hinkley Point ở Somerset kể từ năm 1995, dự án mà Tập đoàn năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGNPG) cũng có kế hoạch tham gia.

Anh mời Trung Quốc đầu tư vào các dự án hạt nhân ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne 

Nhà máy điện nguyên tử Taishan chính là sản phẩm hợp tác giữa CGNPG với tập đoàn năng lượng EDF của Pháp.

Hiệp định hạt nhân dân sự đầu tiên giữa hai nước này đã được ký kết hôm thứ ba tại một cuộc đối thoại kinh tế Trung Quốc - Anh ở Bắc Kinh.

Theo Bộ Tài chính Anh, bản ghi nhớ thiết lập một khuôn khổ chiến lược cho 2 bên hợp tác về “đầu tư, công nghệ, xây dựng và trao đổi chuyên môn”.

Bản ghi nhớ này cũng đảm bảo rằng các công ty của Anh bao gồm Rolls Royce, Tập đoàn hạt nhân quốc tế (INS) và các doanh nghiệp cơ khí như Mott CacDonald có thể tham gia vào chương trình hạt nhân của Trung Quốc. 

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục