Trang Avia của Nga cho biết, vào ngày 17-12, ít nhất 2 máy bay chiến đấu của không quân Mỹ đã được nhìn thấy xuất hiện trên bầu trời thành phố El Mayadin của Syria.
Hình ảnh từ hiện trường cho thấy chiến đấu cơ Mỹ đã phóng một số rocket về phía căn cứ và trạm kiểm soát của quân đội Nga ở tỉnh Raqqa, sau đó các máy bay này lập tức rút lui ở tầm thấp vớivận tốc siêu âm.
Trang thông tin khu vực Trung Đông Al Masdar News nói rằng có bằng chứng rõ ràng về việc máy bay Mỹ nã đạn vào một khu vực thuộc miền Trung Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của binh lính Nga.
Mục đích của hành động trên từ phía các chiến đấu cơ Mỹ vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng khả năng cao là chúng đang tham gia một cuộc diễn tập bắn đạn thật.
Rất có thể do hai bên Nga và Mỹ đã không thực hiện việc thông tin đầy đủ cho nhau về kế hoạch triển khai quân như từng cam kết nên đã dẫn tới sự việc đáng tiếc nói trên.
Có lẽ máy bay Mỹ sau khi bắn nhầm rocket đã nhận ra mục tiêu của họ là binh lính Nga nên phải vội vàng rút lui, khác hẳn với hành động thông thường của họ là còn nán lại đánh giá độ chính xác.
Mặc dù không gây ra mối nguy hiểm thực sự đối với binh sĩ Nga ở dưới mặt đất nhưng chắc chắn sự việc trên đã khiến cho Matxcơva cảm thấy đặc biệt tức giận.
Các chuyên gia lưu ý đến thực tế rằng những hoạt động gây bất ổn của máy bay chiến đấu Mỹ ở Syria, ngay gần vị trí đóng quân của lính Nga có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng từ Matxcơva.
Trang Avia dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay "Nếu Mỹ cho rằng không cần phải giải thích với Nga thì Matxcơva có thể sẽ tuyên bố khu vực này trở thành vùng cấm bay".
"Khi đó lực lượng phòng không Nga sẽ được phép nổ súng vào bất kỳ vật thể nào trên không mà chẳng cần có bất kỳ thông báo đặc biệt nào đối với phía Mỹ và liên minh quốc tế", trang Avia cho biết.
Hiện tại chưa có thông báo cụ thể về thiệt hại cơ sở vật chất cũng như nhân sự sau vụ phóng rocket của máy bay chiến đấu Mỹ cũng như phản ứng chính thức từ bộ quốc phòng hai bên.
Sựim lặng từ 2 phía cho thấy, có lẽ cả Nga và Mỹ đều không muốn gia tăng căng thẳng nhằm tránh cho sự việc đi tới mức mất kiểm soát sẽ gây ra hậu quả khôn lường.
Tuy còn có nhiều mâu thuẫn tại mảnh đất Syria nóng bỏng nhưng hơn ai hết, Washington và Matxcơva hiểu rõ rằng nếu để xảy ra xung đột quân sự thì tất cả đều phải chịu thiệt hại nặng nề.
Vấn đề cần phải làm nhất hiện nay chính là hai bên phải xây dựng lại cơ chế phối hợp nhằm tránh để xảy ra tình huống nghiêm trọng như trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay Mỹ bị tố cáo nã rocket vào doanh trại quân Nga trên đất Syria

  • 18/12/2019 10:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một sự việc được đánh giá là rất nghiêm trọng vừa diễn ra, đó là Nga cáo buộc chiến đấu cơ Mỹ nã đạn vào vị trí đóng quân của binh sĩ nước này tại Syria và đe dọa sẽ trả đũa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC