Trong số các loại máy bay có thiết kế đặc biệt thì MV-22 đứng hàng đầu. Cất -hạ cánh như trực thăng nhưng lại có tốc độ như máy bay cánh bằng khiến MV-22 trở thành máy bay siêu dị
Các đơn vị Không quân - Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tại California vừa có màn trình diễn "voi đi bộ" cực kỳ hoành tráng với sự tham gia của loại máy bay này
Màn trình diễn "voi đi bộ" thường được các binh chủng quân đội Mỹ thực hiện để phô diễn và thị uy sức mạnh.
Các máy bay sẽ được sắp xếp thẳng hàng rồi cất cánh liên tục.
Màn diễu hàng "voi đi bộ" mang tính chiến thuật khá cao vì nó là phương thức để triển khai cùng lúc số lượng lớn máy bay lên không trong điều kiện khẩn cấp
Điều này đặc biệt quan trọng nếu đó là máy bay chiến đấu chiến thuật hoặc các vận tải cơ cánh bằng.
Tuy nhiên trong trường hợp của MV-22, màn "voi đi bộ" mang tính phô trương lực lượng là chính vì chúng không cần phải theo thứ tự chạy đường băng cất cánh.
Với cơ chế cất cánh thẳng đứng, MV-22 có thể cất cánh đồng loạt một lúc, ở mọi điều kiện đường bằng, dù là đường băng bị đánh phá hư hỏng.
MV-22 là loại máy bay đặc biệt và từng hứng chịu những chỉ trích mãnh liệt. Tưởng chừng có lúc dự án này phải hủy bỏ vì sự chỉ trích.
Tương tự tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II cùng từng bị chỉ trích, tuy nhiên thực tế hoạt động cả F-35 và MV-22 đã cho thấy hiệu quả và tính năng cực kỳ ưu việt của của những vũ khí này.
V-22 Osprey đang được coi là hình mẫu của máy bay đổ bộ tương lai, nó được trang bị 2 động cơ cánh quạt có thể xoay 90 độ, thời gian điều chỉnh góc chỉ mất 90 giây ngay cả khi sức gió gần 100 km/h.
Kết cấu này giúp cho chiếc V-22 Osprey cất cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng, đồng thời bay hành trình được như một phi cơ cánh quạt thông thường.
MV-22 có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, từ trong rừng rậm cho đến các đường băng dã chiến cực ngắn. Đây được coi là loại vũ khí rất tiện lợi cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
MV-22 được Mỹ phát triển từ năm 1983 và chính thức đi vào phục vụ trong thập niên 2000.
MV-22 Osprey có chiều dài 17,5 m, chiều rộng (cả cánh) 25,8 m.
Trọng lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km.
Chiếc máy bay này có thể chở theo 24 binh sĩ hoặc 9 tấn hàng hóa, khí tài quân sự.
Nhờ trang bị hai động cơ АЕ1107С Liberty có công suất 6.150 mã lực, V-22 Osprey có thể đạt vận tốc tối đa 510 km/h ở chế độ xoay ngang như máy bay cánh cứng và 184 km/h ở chế độ trực thăng.
Khi không hoạt động hai cánh quạt có thể gấp lại gọn gàng, giúp thuận tiện trong việc bảo quản. Khi cần hoạt động, chúng có thể nhanh chóng mở cánh ra chỉ trong chưa đầy một phút.
Với tốc độ nhanh và khả năng cơ động cao, V-22 Osprey được xem là loại máy bay phù hợp để triển khai bộ binh cũng như tham gia tấn công ở nhiều chiến trường khác nhau.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Màn thị uy sức mạnh ngoạn mục của "chim ưng" MV-22 siêu dị Mỹ

  • 14/06/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các đơn vị Không quân - Thủy quân Lục chiến Mỹ tại California đã có màn trình diễn "voi đi bộ" cực kỳ hoành tráng, với sự tham gia của máy bay vận tải chiến thuật siêu dị MV-22.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC