Nga hiện đã hoàn thành việc chuyển giao cho Quân đội chính phủ Syria những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-300PMU-2 theo hợp đồng trị giá 1 tỷ USD ký từ vài năm trước.
Các hệ thống S-300 này sẽ thay thế S-200 trong việc lập lưới lửa phòng không tầm xa, nó cùng với Pantsir-S1 tầm thấp được cho là đủ sức ngăn chặn các cuộc không kích của Israel.
Tuy nhiên vào lúc này nhiều thắc mắc lại nhằm vào việc phòng không Syria gần như chỉ có các hệ thống tên lửa tầm xa và tầm ngắn là hoạt động tương đối hiệu quả, trong khi tầm trung lại khá im hơi lặng tiếng.
Như đã biết, lực lượng phòng không Syria được trang bị khá đầy đủ và toàn diện với các hệ thống tên lửa phòng không phủ kín từ tầm ngắn đến tầm xa, từ thấp đến cao.
Trong biên chế của SAA có những tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung di động được đánh giá rất cao và là niềm mơ ước của nhiều lực lượng khác trên thế giới bao gồm Buk-M2E và Pechora-2M.
Nhưng thật đáng ngạc nhiên khi trong suốt cả cuộc chiến, gần như không thấy báo cáo đáng kể nào về hiệu suất chiến đấu của những tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung trên.
Buk-M2E lẫn Pechora-2M hoàn toàn bị S-200 "át vía" trong việc đánh chặn máy bay Israel từ xa, trong khi ở tầm ngắn thì nó còn bị Pantsir-S1 áp đảo hơn nữa.
Cách thức sử dụng của Syria quả là một sự lãng phí lớn khi những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung này hoàn toàn đủ sức "vít cổ" tiêm kích lẫn tên lửa hành trình của Không quân Israel.
Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều lời phàn nàn về tính năng của hai tổ hợp vũ khí trên xuất phát từ chính trong nội bộ lực lượng phòng không Syria.
Cụ thể, Buk-M2E và Pechora-2M bị nhận xét kém hiệu quả khi phải bắn ở cự ly xa khi đài radar điều khiển hỏa lực không nhìn rõ mục tiêu cần phải tiêu diệt.
Trong khi đó nếu đánh ở tầm thấp thì quả đạn lại không có độ linh hoạt thực sự cao như tên lửa 57E6 của Pantsir-S1, điều này liên quan đến thuật toán dẫn bắn.
Thực ra những phàn nàn trên của Syria không phải thiếu cơ sở vì các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa - trung - ngắn được thiết kế dành cho các loại mục tiêu khác nhau trong thế trận liên hoàn.
Nhưng đáng tiếc là Quân đội chính phủ Syria lại chưa xây dựng được một lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời thực sự nhiều tầng nhiều lớp theo đúng nguyên lý, cho dù họ có thừa phương tiện trong tay.
Chính điều này đã mang lại hiệu suất chiến đấu rất đáng thất vọng cho lực lượng phòng không Syria, khi họ đã bị mất khá nhiều tổ hợp S-200, Buk-M2E và cả Pantsir-S1 trong các đợt đánh phá của Không quân Israel.
Về phía Nga, tuy rằng Moskva đổ lỗi cho Quân đội chính phủ Syria rằng không có chiến thuật sử dụng hợp lý khiến vũ khí chưa phát huy được hết tính năng nhưng rõ ràng họ chẳng thể nào ngồi yên trước màn thể hiện nhạt nhòa này.
Hiệu suất sử dụng quá kém của Buk-M2E và Pechora-2M trong tay Quân đội chính phủ Syria nguy cơ sẽ dẫn tới việc chúng trở nên "ế ẩm" trên thị trường vũ khí thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Màn thể hiện nhạt nhòa tại Syria khiến Buk-M2E và Pechora-2M ế khách?

  • 02/10/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Nga phải cấp tốc chuyển giao cho Syria các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 để thay thế S-200 đã bộc lộ điểm yếu trong lưới lửa tầm trung của quốc gia Trung Đông này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC