Truyền thông khu vực đưa tin, cách đây vài ngày, quân đội Algeria đã tổ chức một cuộc tập trận cực lớn trên sa mạc với sự tham gia của cả lực lượng tăng thiết giáp và không quân.
Trong sự kiện vừa diễn ra, lực lượng vũ trang Algeria đã phô diễn những vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân nhất có trong biên chế của mình.
Hành động này được cho là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn của quân đội Algeria trong bối cảnh đất nước đang trong thời kỳ hỗn loạn, đó là họ có đủ sức mạnh để kiểm soát tình hình.
Tình hình Algeria trở nên căng thẳng vào đầu tháng 4-2019, khi khoảng 1 triệu người đã đổ ra đường phố thủ đô Algiers để bày tỏ sự phản đối của họ đối với đương kim tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika.
Trước đó trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 26-3-2019, tư lệnh quân đội Algeria, ông Ahmed Gaed Salah đã đề cập tới việc tổng thống Abdelaziz Bouteflika nên từ chức khi "không còn phù hợp để điều hành đất nước".
Từ cuối tháng 2-2019, hàng nghìn người dân Algeria đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên khắp cả nước kêu gọi vị tổng thống 82 tuổi của nước này từ bỏ quyền lực.
Cuộc biểu tình sau đó đã nhanh chóng biến thành bạo động giữa những người tham gia với cảnh sát, khi nhân viên công lực cố gắng dùng vũ lực để giải tán đám đông.
Sự ổn định chính trị tại Algeria vào thời điểm này đã trở nên xa xỉ, thậm chí có nguy cơ bùng phát thành một cuộc nội chiến nếu các phe nhóm không đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực với nhau.
Tình hình hiện tại ở nước láng giềng cùng trong khu vực Bắc Phi là Lybia chắc chắn sẽ khiến cho giới chính trị và đặc biệt là quân sự Algeria phải đặc biệt lưu tâm.
Thông qua cuộc tập trận quy mô lớn này, có lẽ quân đội Algeria muốn khẳng định rằng họ sẽ có tiếng nói quyết định trong việc đảm bảo duy trì ổn định cho đất nước.
Khác với Lybia, quân đội Algeria không lâm vào tình cảnh bị chia năm xẻ bảy thành hai lực lượng đối lập chính mà vẫn nằm dưới sự chỉ huy thống nhất.
Ngoài ra trong tay quân đội Lybia cũng có rất nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại, trong đó chủ yếu có nguồn gốc từ Nga như xe tăng T-90, pháo phản lực TOS-1 Buratino hay tiêm kích Su-30MKA...
Với thực lực như trên, có lẽ quân đội Algeria không chỉ đủ sức duy trì tình hình ổn định trong nước mà còn ngăn chặn được cả nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài.
Rõ ràng việc luôn luôn đề cao cảnh giác trong tình hình nóng là hành động cực kỳ cần thiết và không thể bị xem nhẹ nhằm cứu vãn nền hòa bình quốc gia.
Chứng kiến cuộc tập trận quy mô lớn của quân đội Algeria, các phe nhóm chính trị cũng như nhiều cường quốc khu vực chắc đã bỏ ý định vừa được manh nha đó là sẵn sàng can thiệp vào vùng đất này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lo ngại tái diễn kịch bản Lybia, quân đội Algeria tập trận cực lớn

  • 24/04/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Đất nước Bắc Phi Algeria hoàn toàn đứng trước nguy cơ nổ ra một cuộc nội chiến do phe nhóm tranh giành ảnh hưởng, tương tự như những gì đang diễn ra tại Lybia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC