Trong những vũ khí khủng khiếp nhất mà con người sử dụng thì ngoài bom nguyên tử còn có các loại vũ khí hóa học. Trong khi bom nguyên tử bị cấm thì loại vũ khí này lại đang xuất hiện và sử dụng tại chiến trường Syria.
Điều bất ngờ là ngay cả Mỹ cũng đang bị tố cáo sử dụng loại vũ khí này.
Vào ngày 21-11, máy bay chiến của của liên minh quân sự do Mỹ chỉ huyđược cho là đã thực hiện rất nhiều vụ không kích bằng vũ khí hóa học vào khu vực tại Deir Ezzor, nơi các tàn binh IS đang hoạt động.
Những vũ khí này là bom có chất phốt-pho trắng được sử dụng để tấn công vào thị trấn Hajin do IS kiểm soát giữa thung lũng sông Euphrates, theo hãng thông tấn SANA. Nó có thể gây nên những tổn thương khủng khiếp
Một nguồn tin địa phương cho biết: "Các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ chỉ huy đã thực hiện các cuộc không kích bằng bom phốt-pho trắng tại những khu vực dân cư tại Hajin, nằm ở phía đông nam ngoại ô Deir Ezzor, gây thiệt mạng và làm bị thương rất nhiều thường dân".
Số lượng thương vong chính xác chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hãng thông tấn Syria SANA cho biết có hơn 100 thường dân bị thiệt mạng trong vụ liên quân Mỹ đánh bom thung lũng Euphrates chỉ trong 1 tuần vừa qua.
Đây không phải là lần đầu tiên liên quân do Mỹ chỉ huy bị cáo buộc sử dụng vũ khí, bom hóa học trong các chiến dịch tại thung lũng Euphrates.
Tháng trước đã có thông tin, rất nhiều người thiệt mạng và bị thương khi máy bay của liên quân thả bom phốt-pho trắng vào các khu vực thường dân tại thung lũng. Trước đó, Syria và các quan chức Nga đã kêu gọi quốc tế điều tra về vụ việc.
Một số nhà quan sát cho rằng, việc sử dụng những vũ khí như vậy cho thấy liên minh do Mỹ chỉ huy đang tuyệt vọng trong việc vô hiệu các tay súng IS vẫn còn hiện diện tại thung lũng Euphrates nơi các đạo quân ủy nhiệm của liên minh không chiếm được ưu thế nào.
Hiện các tàn binh khủng bố vẫn đang hoạt động tích cực tại khu vực chiến trường Deir Ezzor và mở các cuộc tấn công kinh hoàng vào đồng minh Mỹ.
Bom phốt pho trắng đứng vị trí thứ 2 về sức hủy diệt con người, chỉ sau bom nguyên tử. Loại vũ khí này khi phát nổ tạo ra những đám cháy với nhiệt độ cao thiêu rụi tất cả.
Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, ngay cả quân đội được trang bị bảo hộ an toàn "đến tận răng" vẫn có khả năng tử vong hoặc thương nặng khi trúng phải bom phốt pho trắng.
Loại vũ khí này bị cấm vì sức công phá lớn, độ chính xác không cao nên có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng dân thường đang lẩn trốn trong khu vực giao tranh.
Phốt pho trắng rất dễ cháy, khi ra ngoài không khí ở nhiệt độ bình thường nó cũng tự động bốc cháy.
Loại bom này từng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2, cũng như nhiều cuộc chiến khác trước khi bị cấm sử dụng.
Tuy nhiên vẫn có những quốc gia lén lút sử dụng loại vũ khí này.
Lửa của phốt pho trắng rất nguy hiểm với con người, khi bị dính phốt pho trắng sẽ gây ra bỏng nặng do nó có khả năng ngấm sâu vào cơ thể người đến tận xương, vào các mô ở bên trong cơ thể và phá hủy chúng.
Khi bám vào cơ thể, phốt pho sẽ cháy liên tục mà không có cách nào dập tắt được, nếu dội nước vào lửa thậm chí còn cháy mạnh hơn.
Đáng chú ý ngay cả Nga cũng bị cáo buộc sử dụng vũ khí này khi đánh phiến quân thánh chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Liên tục sử dụng vũ khí hóa học bị cấm, Mỹ đang rơi vào thế bí tại Syria

  • 23/11/2018 12:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 21-11, máy bay chiến đấu của của liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy đã thực hiện rất nhiều vụ không kích bằng vũ khí hóa học bị quốc tế cấm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC