Chùa That Luang (Thủ đô Vientiane) được xây dựng từ năm 1566, là công trình Phật giáo quy mô lớn nhất của Lào.
Chùa được xây theo hình nậm rượu, tháp chính có diện tích đáy là 90x90 mét, cao 45 mét vươn lên như hình mũi tên, đế tháp là một đài sen hình vuông đang bung nở những cánh vàng ra bốn phía, bao quanh tháp chính là các tháp phụ. Tất cả đều được dát vàng.
Khuôn viên chùa trưng bày những pho tượng cổ, có niên đại hàng trăm năm.
Kiến trúc chùa That Luang mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào, là một biểu tượng quốc gia của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy.
Nếu như That Luang là ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất của Thủ đô Vientiane thì Xieng Thoong (có nghĩa "ngôi chùa của thành phố vàng" theo tiếng Lào) là chùa cổ, độc đáo nhất của cố đô Luang Prabang.
Chùa được xây dựng năm 1559, mang lối kiến trúc đặc thù của Lào với mái cong buông xuống gần mặt đất, bao quanh chùa chính là những miếu đường nhỏ có cùng một lối kiến trúc, hợp thành một cảnh quan đẹp.
Kiến trúc lối vào nhìn từ phía trong chùa chính.
Từ ngoài vào trong là những phù điêu, điêu khắc trên các bức tường, tường rào của chùa, được chạm trổ công phu, sắc sảo, nội dung dựa theo Phật tích.
Dù đã trải qua gần 500 năm "đội" nắng mưa xong Xieng Thoong giữ được kiến trúc gần như nguyên vẹn, bởi được kiểm tra, tu bổ thường xuyên.
Tỉ mỉ và cẩn trọng gia công từng chi tiết trên bề mặt tường của ngôi chùa.
Nằm trong quần thể chùa Xieng Thoong, ngoài ngôi chùa chính còn có một đền nhỏ, bên trong là cỗ xe của hoàng gia.
Cỗ xe đồ sộ, nổi bật với sắc vàng và được trang trí bằng 5 rắn thần Naga. Đây là cỗ xe từng được vua Sisavong sử dụng vào năm 1960.
Xieng Thoong hiện là địa chỉ tham quan hút du khách khi đặt chân tới cố đô Luang Prabang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa nổi tiếng ở Lào

  • 03/06/2019 08:12
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
ANTD.VN - Nếu như chùa Xieng Thoong ở Luang Prabang độc đáo với những mái cong buông gần xuống mặt đất thì chùa That Luang tại Vientiane gây ấn tượng với kiến trúc hình nậm rượu cao 45 mét được dát vàng toàn bộ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC