Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã xác nhận rằng tàu khu trục HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh sau chuyến huấn luyện tới Australia sẽ đi vào Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải.
Đây được xem là tín hiệu cứng rắn nhất từ phía Anh trước các đòi hỏi về chủ quyền ngày một vô lý của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế này.
Hiện tại tàu HMS Sutherland đang cập cảng Singapore để tiếp nhiên liệu và nhu yếu phẩm, nó sẽ tiến hành tuần tra biển Đông trong một vài ngày tới nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực.
Hiện tại phía Hải quân Anh chưa công bố rằng tàu HMS Sutherland có đi qua phạm vi 12 hải lý xung quanh một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép như các tàu của Mỹ từng làm hay không.
Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Anh từng khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề này, chúng tôi rất ủng hộ những gì Mỹ đang làm”.
Chiếc HMS Sutherland mang số hiệu F81 là một chiến hạm thuộc lớp Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, chức năng tác chiến chính của nó là chống ngầm.
Tàu HMS Sutherland có chiều dài 133 m; chiều rộng 16,1 m; mớn nước 7,3 m; lượng giãn nước đầy tải lên tới 4.900 tấn, thủy thủ đoàn bao gồm 185 người.
HMS Sutherland được coi là chiến hạm có tốc độ nhanh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh khi có thể chạy tới 34,4 hải lý/h nhờ hệ thống động lực kết hợp máy turbine khí và diesel - điện công suất lớn.
Mặc dù là một khu trục hạm chống ngầm nhưng chiếc Sutherland vẫn được tích hợp đầy đủ vũ khí phòng không cũng như chống tàu mặt nước.
Hỏa lực phòng không của tàu bao gồm 32 tên lửa tầm ngắn Sea Wolf triển khai từ bệ phóng thẳng đứng có tầm bắn 10 km, trần bay 3.000 m và tốc độ Mach 3.
Phía trước cabin chỉ huy là 2 cụm 4 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon do Mỹ sản xuất, tên lửa có tầm bắn 124 km, tốc độ Mach 0,8 và mang theo đầu đạn nặng 221 kg.
Dàn vũ khí chống ngầm của tàu gồm có các ngư lôi 324 mm Stingray cùng với trực thăng Lynx bố trí phía sau nhà chứa máy bay, ngoài ngư lôi thì chiếc Lynx còn mang được tên lửa chống hạm Sea Skua.
Pháo hạm của chiếc Sutherland là khẩu Mk 8 cỡ nòng 113 mm do BAE Systems sản xuất, ban đầu nó dùng một tháp pháo tròn nhưng hiện nay đã được sửa đổi thành loại góc cạnh nhằm nâng cao khả năng tàng hình.
Sự hiện diện của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp nối các chuyến tuần tra của Mỹ và Pháp được cho là sẽ truyền thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc, khiến Bắc Kinh không thể tự do hành động mà không để ý phản ứng của cộng đồng quốc tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Khu trục hạm săn ngầm Anh sắp tiến vào biển Đông tuần tra hàng hải

  • 05/06/2018 18:01
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Theo Telegraph, tàu khu trục HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại ở biển Đông sau khi nó rời cảng Singapore.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC