Hôm 29-9, lực lượng vũ trang Houthi đã tổ chức một cuộc tập kích lớn vào quân đội Saudi Arabia và giành được thắng lợi rất quan trọng, họ tuyên bố đã xóa sổ 3 lữ đoàn của đối phương.
Bên cạnh hàng nghìn binh sĩ Saudi Arabia thiệt mạng hoặc bị bắt sống thì Houthi còn phá hủy cũng như thu giữ được rất nhiều xe thiết giáp hiện đại và đắt tiền.
Hiện tại đang có ý kiến cho rằng trong nội bộ Saudi Arabia đã để lộ tin tức bí mật về cuộc hành quân lớn này, dẫn tới việc lực lượng Houthi có thể lên kế hoạch phục kích rất chi tiết.
Thậm chí, có nguồn tin tình báo còn cho rằng Qatar - quốc gia đang có mâu thuẫn lớn với Saudi Arabia đã âm thầm đứng sau lưng lực lượng vũ trang Houthi trong hành động quân sự trên.
Nhưng bỏ qua những nghi ngờ đó, đã xuất hiện nhận định cho rằng quân đội Saudi Arabia chắc chắn sẽ tiến hành những cuộc trả đũa ác liệt nhằm lấy lại thanh thế cho mình.
Đúng như dự đoán, Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào miền Bắc Yemen trong 12 giờ qua, người phát ngôn của quân đội Yemen cho biết sáng 1-10.
Theo Chuẩn tướng Yahya Serai, các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã tiến hành 39 cuộc không kích vào khu vực phía Bắc Yemen, 34 trong số đó nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Sa'ada.
Saudi Arabia cho biết, vụ tấn công đường không quy mô lớn này chính là hành động đáp trả cuộc tập kích do lực lượng Houthi thực hiện tại khu vực thị trấn Najran cuối tuần qua.
Thứ tư tuần trước, nhóm vũ trang Houthi tuyên bố nối lại hành động quân sự chống lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên tham chiến thất bại.
Quá trình ngừng bắn đã bắt đầu ngay sau khi Houthi tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia, đây là một đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh dầu mỏ của vương quốc vùng Vịnh này.
Mặc dù Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran mới là tác giả thực sự của vụ đánh phá nhà máy lọc dầu Aramco nhưng Saudi Arabia vẫn quyết tâm tấn công Houthi như một hành động răn đe.
Có điều Riyadh đã quyết định quá vội vàng trong khi chưa có sự chuẩn bị chu đáo, bên cạnh đó nghi ngờ về việc bị lộ tin tình báo đã khiến cho họ gánh chịu thất bại đến mức khó tin.
Trong thời gian sắp tới, Saudi Arabia nhiều khả năng sẽ tiến hành thêm các vụ tập kích đường không vào các vị trí đóng quân của Houthi với cường độ ngày càng ác liệt hơn.
Nhưng nguy cơ lớn nhất đối với các tay súng Houthi có lẽ đến từ việc Saudi Arabia đã có ý định đưa lính đánh thuê thiện chiến của Nga tới Yemen sau khi các tay súng người Somalia hay Pakistan của họ gây thất vọng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không quân Saudi Arabia oanh kích dữ dội Yemen trả đũa vụ tập kích của Houthi

  • 01/10/2019 18:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không lâu sau khi lĩnh đòn đau từ các tay súng lực lượng vũ trang Houthi, không quân hoàng gia Saudi Arabia đã tiến hành những trận oanh kích cường độ cao xuống lãnh thổ Yemen để trả đũa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC