Nga đang gia tăng không kích nhằm hỗ trợ cho đồng minh Syria (SAA) trong cuộc tấn công vào các nhóm phiến quân tại Syria.
Các cuộc tấn công của Nga diễn ra trên nhiều mặt trận, từ Hama cho tới phía Nam thủ đô Damascus.
Phi công chiến đấu Nga trước giờ xuất kích.
Những máy bay được Nga sử dụng chủ yếu là cường kích Su-24, Su-25 và phiên bản cường kích hiện đại nhất Su-34.
Đôi lúc Nga cũng dùng tiêm kích hạng nặng đa năng Su-30SM và Su-35S.
Hình ảnh tiêm kích Su-35S tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria.
Các trực thăng tấn công Mi-8, Mi-24 cũng được huy động
Trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 của quân đội Nga tại Syria.
Cho đến thời điểm hiện tại, Mi-24 vẫn là loại trực thăng tấn công hiệu năng rất tốt trên chiến trường Syria.
Khả năng cơ động cao, bọc giáp tốt, kho vũ khí cực mạnh, Mi-24 (biệt danh xe tăng bay) cực nguy hiểm đối với các nhóm phiến quân.
Kỹ thuật viên quân sự Nga đang lắp đặt bom lên máy bay cường kích Su-24 trước giờ không kích vào phiến quân.
Sáng 25-4 lực lượng không quân Nga và Syria liên tục không kích trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, đánh phá những mục tiêu của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Izza và các nhóm liên minh trong tổ chức quân đội Syria tự do (FSA), Hay’at Tahrir A- Sham ( HTS, Al-Qaeda Syria) thuộc tỉnh Hama.
Al-Masdar New dẫn nguồn tin quân sự ở Latakia cho biết, các lực lượng không quân Nga và Syria thực hiện hơn 100 cuộc không kích tại phia nam Idlib và miền bắc Hama trong ngày 26-4.
Các cuộc không kích Nga và Syria nhằm mục đích chủ yếu là hủy diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan vốn thường tấn công bất ngờ vào chiến tuyến của quân đội Syria ở Hama, nhằm hỗ trợ cho IS ngoại ô Damascus.
Trước những đòn không kích liên tiếp, lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS và FSA tổn thất nặng nề, buộc phải chấm dứt cuộc tiến công vào quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama.
Tối 26-4, các máy bay chiến đấu Nga tiếp tục không kích, đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong và xung quanh thị trấn Kafr Zita, thành trì quân sự quan trọng của HTS và FSA ở phía bắc tỉnh Hama.
Các cuộc không kích của Nga nhằm ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công theo kế hoạch vào chiến tuyến quân đội quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện phía tây thị trấn Kafr Zita, gần thị trấn Kernaz do chính phủ Syria kiểm soát.
Theo những nguồn tin địa phương, không quân Nga cũng không kích các nhóm Hồi giáo cực đoan gần tuyến chiến đấu tại làng As-Sakhr, đang được lực lượng vũ trang địa phương NDF - quân đội Syria bảo vệ.
Trên chiến trường phía bắc Hama và Idlib, không quân Nga nhiều lần ngăn chặn và tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan, dội bom và tên lửa có điều khiển vào các hoạt động hành quân, chiến đấu tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở hai tỉnh này.
Đòn không kích đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị Syria giải quyết chiến trường then chốt là các quận phía nam thủ đô Damascus, hiện đang bị IS tạm chiếm.
Tiếp đó ngày 27-4, không quân Nga tiếp tục tấn công vào các căn cứ của khủng bố IS tại phía Nam thủ đô Damascus.
Các chiến đấu cơ của Nga xuất kích liên tục để ném bom và bắn rocket vào các vị trí cố thủ của khủng bố IS.
Cho đến lúc này, do sự liều chết đến cùng của các tay súng khủng bố, chiến dịch giải phóng Yarmouk đang diễn ra hết sức ác liệt.
Quân đội Syria bắn phá dữ dội các vị trí của IS, tiến hành một số cuộc tấn công thăm dò hỏa lực quy mô lớn và chỉ giành được vài khu đô thị nhỏ.
Tuy nhiên, chiến sự khốc liệt đã khiến sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine mất cả trăm binh sĩ, chủ yếu là các chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện Palestine.
Chỉ trong 4 ngày qua, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện NDF và Palestine mất hơn một trăm binh sĩ.
Nguyên nhân chủ yếu do những hành động sốc nổi không chuẩn bị, rơi vào tầm ngắm của các tay súng IS thiện chiến. Điều này buộc không quân Nga phải ra tay can thiệp.
Nhưng IS cũng phải chịu những tổn thất chưa từng có, khoảng 200 tay súng thiệt mạng trong những cuộc pháo kích không ngừng và những trận mưa bom liên tiếp của không quân Nga kết hợp với máy bay chiến đấu Syria.
Hàng loạt cứ điểm phòng thủ của phiến quân sụp đổ chôn vùi luôn các tay súng IS dưới các đòn không kích mãnh liệt của Nga.
Kể từ đầu chiến dịch giải phóng vùng ngoại ô phía nam thành phố thủ đô Damascus khỏi sự chiếm đóng của IS, đây có lẽ là cuộc chiến khủng khiếp nhất cho cả hai bên.
Chiến sự kéo dài và vô cùng căng thẳng do quân đội Syria buộc phải giải phóng trại Yarmouk và các tay súng IS muốn chết trong một trận chiến mặt đối mặt với quân đội Syria.
Sự cuồng tín của IS dẫn đến việc chính quyền Syria quyết chôn vùi IS trong địa ngục lửa. Vì vậy, cuộc tấn công chính của chiến dịch giải phóng chưa được tiến hành.
Các máy bay chiến đấu Nga cũng tăng cường không kích trên miền nam Damascus.
Không quân Nga tiến hành một số cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu quan trọng của IS tại các quận Trại Yarmouk, Hajar Al-Aswad, Al-Qadam và Al-Tadamon.
Không quân Nga thực hiện hàng chục cuộc không kích với vũ khí độ chính xác cao trên các quận miền nam Damascus, dọn đường cho quân đội Syria tiến công vào trong khu vực lân cận quận Jorah.
Al-Masdar New dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, không quân Nga tập trung hầu hết các cuộc không kích khu vực phía nam quận Trại tị nạn Yarmouk.
Đây là khu vực IS có trụ sở trung tâm và nơi điều động binh lực chiến đấu với quân đội Syria.
Dưới sức hủy diệt của bom và tên lửa, bộ tư lệnh quân đội Syria muốn bẻ gãy ý chí kháng cự của các tay súng IS hơn là giải phóng Yarmouk.
Giao chiến giữa IS và quân đội Syria đang diễn ra ở một số khu phố nội thị khu vực các quận phía nam thành phố thủ đô Damascus.
Các sĩ quan cao cấp Syria muốn giam chân các tay súng khủng bố trong một cuộc tấn công địa ngục kéo dài nhằm bẻ gãy ý đồ gây ra các cuộc khủng bố trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40

[ẢNH] Không quân Nga ném bom dữ dội, nhiều căn cứ của phiến quân biến thành bình địa

  • 29/04/2018 10:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nga đang tăng cường không kích nhằm vào các nhóm phiến quân đối lập tại Syria, san thành bình địa nhiều căn cứ quan trọng của chúng, tạo điều kiện cho quân đội Syria đánh chiếm trận địa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC