Các nguồn tin dẫn lời quan chức quân đội Mỹ khẳng định những cuộc tấn công của nước này đã thành công khi tiêu diệt được những mục tiêu định trước. Cuộc tấn công cũng đồng thời nhằm cảnh báo SAA không được tấn công vào các lực lượng có sự tham gia của người Kurd tại syria.
Cuộc tấn công được thực hiện sau khi có tin SAA tấn công vào một số các vị trí của các lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn và các cố vấn quân sự nước ngoài gần thị trấn Khasham ở bờ phía đông sông Euphrates.
Mỹ đồng thời xác nhận quân đội Mỹ vẫn đang hoạt động theo những kế hoạch đã định trước.
Được biết cuộc tấn công có sự tham gia của trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu F-15, F-16 và C-130.
Damascus đã nhiều lần khẳng định sự hiện diện của liên quân Mỹ là hành động gây hấn, xâm phạm chủ quyền của đất nước.
Chỉ không quân Nga và Syria là lực lượng duy nhất được phép hoạt động ở Syria, và mặc dù Syria đã nhiều lần yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi đất nước sau khi IS gần như đã bị đánh bại, song Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, quân đội Mỹ sẽ còn ở lại Syria vô thời hạn để cho đến khi chủ nghĩa khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn.
Hiện con số thương vong được cả hai bên đưa ra đều không thống nhất, trong khi Syria nói rằng họ đã bị thiệt hại hàng trăm binh sĩ trong cuộc tấn công này.
Trong khi đó Mỹ và Nga thông báo chính thức chỉ có khoảng 25 binh sĩ bị thiệt mạng.
Mỹ luôn có những hành động quân sự mạnh mẽ mỗi khi đồng minh của mình bị tấn công tại Syria.
Theo một phát ngôn viên quân sự, cuộc tấn công kết hợp giữa không kích và pháo kích được thực hiện sau khi quân chính phủ Syria tấn công vào khu vực của lực lượng SDF tại Khusham, Syria.
Đây là lần thứ 5 Mỹ thực hiện vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria.
Vụ tấn công đầu tiên cũng được thực hiên tại Deir Ezzor và giết chết khoảng 100 binh sĩ.
Mỹ không kích quân đội chính phủ Syria 3 lần vào năm ngoái tại phía nam Syria khi người Mỹ tuyên bố quân Syria đã đi vào trong khu vực 50km cách tiền đồn Mỹ tại al-Tanf (nằm trên lãnh thổ Syria).
Vào tháng 9-2016, máy bay của Mỹ, Úc và Bỉ đã không kích quân đội chính phủ Syria tại Deir Ezzor trong gần 1 giờ. Vào thời điểm đó, Deir Ezzor đang bị IS chiếm đóng.
Theo đó thỏa thuận này nếu được thực thi thì Mỹ và Nga sẽ cùng chiến đấu tại Syria trong một vài trường hợp đặc biệt.
Dù Nga và Mỹ đã có những thỏa thuận trước đó nhưng dường như khi cần thiết Mỹ đều đơn phương phá vỡ thỏa thuận để tấn công vào bĩnh sĩ Syria.
Mỹ cũng đã bắn hạ máy bay Syria ở khu vực trung tâm của đất nước này vào tháng 6-2017 và bắn tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria vào tháng 4-2017.
Trong khi Damascus luôn kịch liệt lên án các vụ tân công của Mỹ thì Nga lại có những phản ứng không đồng nhất, cuộc tấn công vừa qua Nga cũng đã phát đi những thông tin chính thức tuy nhiên đó là những phản ứng yếu ớt.
Mặc dù đại diện của Liên minh chống khủng bố IS do Washington đứng đầu nói rằng, liên quân Mỹ đã sử dụng đường dây nóng để liên lạc với quân đội Nga, nhằm thông báo cho họ về cuộc ‘không kích phòng thủ’ trong khu vực.
Trong tuyên bố chính thức được đưa ra ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo lên án vụ tấn công và khẳng định: Sự hiện diện quân sự của Mỹ là thách thức nghiêm trọng với tiến trình hòa bình Syria.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Syria là một thách thức nghiêm trọng đối với tiến trình hòa bình; duy trì sự thống nhất và công cuộc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Trung Đông này.
Theo bà, khu vực an ninh được Mỹ lập ra ở phía nam Syria rộng 55 km, xung quanh căn cứ quân sự Mỹ lại là nơi các nhóm chiến binh thánh chiến ẩn núp mà quân đội Syria lại không thể đến gần.
"Mỹ đã trao cơ hội cho các nhóm tàn quân IS có cơ hội ẩn náu trong khu vực rộng lớn này trước các lực lượng chính phủ Syria, tập hợp lại và tái vũ trang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới trong vùng sa mạc phía Đông và sử dụng chính khu vực này làm bàn đạp để tấn công SAA", người phát ngôn của Nga cho biết.
"Do kết quả của cuộc chạm súng, 25 dân quân Syria đã bị thương", Bộ Quốc phòng Nga đưa ra con số thương vong thấp hơn nhiều so với những tuyên bố của chính phủ Syria.
Mặc dù Nga tiếp tục lên án việc Mỹ tiếp tục hiện diện bất hợp pháp ở Syria, không phải là để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố quốc tế IS, mà là để chiếm giữ và kiểm soát các tài sản kinh tế thuộc về nhà nước Syria.
Nhưng cũng như những lần trước, các tuyên bố của Moscow được coi là “phản ứng yếu ớt” trước sự việc có tính chất nghiêm trọng, có nguy cơ phá hỏng những nỗ lực của SAA ở khu vực sông Euphrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Giới quan sát cho rằng, hành động tấn công vào quân đội Syria vừa rồi là hành động đầy toan tính của Mỹ trước một nguy cơ vỡ trận của đồng minh nước này trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Rõ ràng hành động đưa quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria làm đảo lộn tình hình chiến sự vốn đã rất căng thẳng tại chiến trường này.
Ankara đã điều một lực lượng lớn binh sĩ và vũ khí sang chiến trường Syria để tiêu diệt nhóm dân quân người Kurd (YPG).
Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, đó chỉ là cái cớ để Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện sâu hơn vào tình hình Syria.
Cái đích Ankara nhắm tới là sự đỡ đầu cho nhóm quân đội Syria tự do (FSA) để hình thành nên thế chân vạc với Mỹ đang đỡ đầu nhóm lực lượng dân chủ Syria (SDF) và Nga đang hỗ trợ cho quân đội Syria (SAA).
Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi hỗ trợ tối đa cho FSA để tấn công vào nhóm người Kurd rõ ràng đã động chạm cả đến Nga và Mỹ.
Từ lâu Mỹ luôn coi người Kurd là đồng minh chiến lược của họ tại vùng Trung Đông. Mỹ đã mất nhiều công sức để xây dựng lên lực lượng này.
Vì vậy họ sẽ không dễ gì để cho Ankara tiêu diệt. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ trợ sức cho FSA vốn là kẻ thù của SAA đã động chạm tới quyền lợi của Nga và sự an nguy của Tổng thống Assad.
Điều bất ngờ là Nga và Syria dường như chỉ phản ứng cho có lệ và không có những hành động quân sự quyết liệt vào sự vi phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.
Có lẽ nhận thấy liên minh Nga-Syria đang cố tình "làm ngơ" cho Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Kurd trước khi có những bước đi cụ thể hơn với Ankara và FSA, vì thế Mỹ đã tấn công vào SAA để quấy rối tình thế.
Hành động tấn công và làm thiệt mạng một số lượng lớn binh sĩ SAA đã làm đảo lộn tình hình và là một lời cảnh báo ngầm tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Khi cần thiết Mỹ cũng sẽ có những hành động cụ thể để bảo vệ đồng minh của mình nhất là trong hoàn cảnh cả Ankara và FSA đều đe dọa tấn công vào quân đội Mỹ tại Syria.
Cũng như Nga, Mỹ đã bỏ nhiều công sức tiền của vào chiến trường Syria, vì thế họ sẽ không dễ gì ra đi "tay không".
Hiện tại ngoài lực lượng không quân hùng hậu, lục quân Mỹ được cho là có khoảng 500 binh sĩ đặc nhiệm và chuyên gia tại chiến trường Syria.
Lực lượng này ngoài thực thi các nhiệm vụ đột kích vào quân khủng bố, họ còn làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng người Kurd.
Hình ảnh đặc nhiệm Mỹ trên chiến trường Syria.
Xe bọc thép của quân đội Mỹ và chiến binh người Kurd tại chiến trường Syria. Hiện tại người Kurd vẫn đang cầm cự với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Afrin, Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43

[ẢNH] Không kích sát hại gần 100 binh sĩ Syria, nước cờ của Mỹ trước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 12/02/2018 21:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Ngày 8-2 Mỹ bất ngờ mở cuộc không kích vào quân đội Syria (SAA), cuộc tấn công làm hàng trăm binh sĩ SAA thiệt mạng, giới quan sát cho rằng, đây là bước đi đầy toan tính của Mỹ trong bối cảnh đồng minh của nước này (lực lượng dân quân người Kurd) tại Syria đang có nguy cơ bị tiêu diệt bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC