Cơm hấp lá sen là món ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Trong quá khứ, món ăn chỉ dùng trong phạm vi hoàng thất, thậm chí là món ngon chỉ dùng để dâng vua
Món cơm này "hút mắt" người ăn bằng vẻ ngoài như một bông sen bung nở, bên trong cơm đượm hương hoa thơm ngát
Để làm được một "bông sen" ngon và đẹp mắt như vậy, đòi hỏi "nhụy" phải đầy đủ thành phần gồm cơm, hạt sen, nấm đông cô, củ cải, cà rốt, đậu phụ... Sau khi sơ chế và nêm nếm gia vị, tất cả được bọc cẩn thận trong lá sen và đem đi hấp cách thủy để giữ được hương thơm và màu sắc tự nhiên
Sau khi hấp xong, người đầu bếp sẽ cẩn thận cắt lớp lá sen gói cơm thành những phần bằng nhau rồi bẻ ngược lại giống như bông sen. Sau cùng trang trí thêm những cánh hoa sen bên ngoài để món ăn trông đẹp mắt hơn
Khi thưởng thức, vị dẻo của cơm, vị ngọt bùi của các loại rau, củ, hạt thấm đẫm hương sen chắc chắn sẽ khiến người ăn một lần phải nhớ mãi không thôi
Bibimbap - món cơm trộn truyền thống của Hàn Quốc sẽ là cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách những món cơm thơm ngon nức tiếng ai cũng nên thưởng thức một lần trong đời
Món Bibimbap gây chú ý bởi hình thức đẹp mắt khi có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều màu sắc: Màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…
Để tạo cho món ăn có tổng thể đẹp mắt như vậy, khi trình bày Bibimbap, người đầu bếp sẽ xới cơm trắng ra bát lớn, bên trên xếp gọn gàng, lần lượt các nguyên liệu như dưa chuột, cà rốt, rau bina, kim chi... đã thái chỉ, thịt bò được ướp gia vị và xắt nhỏ. Cuối cùng, đặt trứng ốp la hoặc lòng trứng vàng vào chính giữa là xong
Khi ăn, chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lên với nước xốt làm từ ớt Hàn Quốc là được
Đặc biệt, một số nhà hàng ở Hàn Quốc còn phục vụ món Bibimbap đựng trong thố đá. Khi ăn, thực khác chỉ cần trộn đều cơm và ép vào thành thố. Sức nóng tỏa ra từ thố đá sẽ làm cơm cháy giòn (giống cơm cháy), càng làm tăng sự khoái khẩu cho người thưởng thức
Nhật Bản cũng có món cơm đặc sản vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn rất nhiều thực khách tới thưởng thức, đó là món Chazuke (hay còn được biết đến với cái tên dân dã là cơm chan nước trà)
Món cơm này xuất hiện từ thời kỳ Heian (794-1185) của Nhật, được những người dân nghèo sáng tạo ra để tận dụng cơm hoặc thức ăn thừa từ bữa ăn trước. Hình thức ban đầu của món ăn là chan nước nóng lên cơm cho dễ ăn. Đến thời kỳ Edo (1603-1868) người ta mới dùng nước trà để thay thế
Cách chế biến Chazuke vô cùng đơn giản: Đồ ăn cho vào bát cơm nóng, xong chan trà vào, trộn lên và thưởng thức. Trà rót vào cơm có thể sử dụng các loại trà như Sencha, Houjicha và Genmaicha. Việc kết hợp với nước trà sẽ làm tăng hương vị và cảm giác thanh nhẹ, dễ chịu cho món ăn
Dù nguyên liệu là đồ ăn thừa, tuy nhiên người Nhật rất biết cách nâng tầm giá trị món ăn. Một bát Chazuke luôn được bày trí gọn gàng, phối màu hài hòa, đẹp mắt. Qua đây, người Nhật muốn gửi gắm triết lý về nhân sinh quan, rằng điều thú vị luôn xuất phát từ những thứ có sẵn quanh mình, vậy nên hãy luôn trân trọng những điều giản đơn đó
Ngày nay, Chazuke không chỉ là món ăn nhà nghèo mà được biến tấu để trở nên sang trọng, cầu kì với nguyên liệu phong phú như cá hồi, nhím biển, sò điệp… Tuy thế, Chazuke vẫn luôn giữ trọn tinh thần và vẻ đẹp truyền thống đầy nhân văn của mình
Nếu có dịp tới Malaysia, bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn độc đáo như Nasi Lemak (hay còn gọi là cơm dừa)
Công thức chế biến món cơm này rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, trứng luộc, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu
Nhiều người khi ăn thường cho rằng cơm của món Nasi Lemak được nấu bằng nước cốt dừa, nhưng thật ra nước cốt dừa chỉ cho vào lúc cơm gần chín. Vì nếu cho vào từ đầu, khi nấu cơm sẽ dễ bị khét và ảnh hưởng mùi vị của lớp bên trên
Nhờ được nấu với nước dừa nên cơm có vị béo ngậy, khi kết hợp với hương vị của các thành phần nguyên liệu khác đã giúp món Nasi lemak chinh phục được bao thực khách đặt chân tới Malaysia
Cơm Biryani là món đặc sản của Ấn Độ. Món ăn được coi là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Ấn vốn chuộng việc sử dụng nhiều gia vị, rau củ trong các công thức nấu ăn
Món cơm Biryani được chế biến từ gạo Basmiti hạt gạo nhỏ, dài rất thơm và ngon. Gạo Basmiti được nấu cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như gừng, hành, tỏi, đậu, quế, rau mùi... và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây để món ăn có màu vàng cam hoặc vàng nâu đẹp mắt
Cơm Biryani thường được ăn với thịt gà, thịt cừu, thịt lợn, tôm hoặc cá... Món ăn được người Ấn thường xuyên sử dụng trong những dịp lễ trọng đại trong năm
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Khám phá những món cơm đặc sản của các nước trên thế giới

  • 31/07/2020 11:59
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh
  • In bài

ANTD.VN - Cơm là thực phẩm quen thuộc và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa ẩm thực mà ở mỗi quốc gia lại có cách chế biến riêng để tạo nên những món cơm đặc sản bạn không thể bỏ lỡ nếu có dịp thưởng thức. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC