Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết ở Việt Nam
Chiếc bánh chưng làm từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt lợn, lá dong... đã xuất hiện từ lâu
Người Việt xưa sáng tạo ra món bánh chưng nhằm thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu
Nhân đậu vàng, thịt mỡ chín… thể hiện mùa màng bội thu, gia súc gia cầm béo tốt đủ đầy
Bánh sử dụng lá dong bọc ngoài tượng hình cha mẹ sinh thành, chở che cho con cái nên bánh chưng cũng làm quà biếu dâng lên cha mẹ, thể hiện chữ hiếu đạo làm con
Khi gói bánh, cả gia đình sẽ quây quần lại với nhau để cùng làm, giúp tình cảm gia đình thêm khăng khít. Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp như vậy, bánh chưng được coi là món ăn đem lại nhiều may mắn trong ngày Tết ở Việt Nam
Cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc đón Tết theo lịch âm. Để chào đón năm mới, bên cạnh việc trang hoàng nhà cửa, người Trung Quốc còn làm nhiều món ăn mang ý nghĩa may mắn, trong đó phải kể đến món sủi cảo
Người dân Trung Quốc thường nặn xong sủi cảo trước đêm giao thừa. Họ sẽ ăn món này từ 23h đêm hôm đó đến 1h ngày đầu năm mới
Do sủi cảo có hình dáng giống với những thỏi vàng, thỏi bạc Trung Quốc thời xưa, nên người dân nước này quan niệm rằng nếu ăn những “thỏi vàng” đó, họ sẽ được hưởng sự giàu có và gặp thuận lợi về tiền bạc trong năm mới
Ở Hàn Quốc, Tết cổ truyền cũng diễn ra vào ngày 1-1 theo lịch âm. Trong dịp đặc biệt này, các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị mâm cơm năm mới với khoảng 20 món ăn truyền thống, trong đó, không thể thiếu món canh bánh gạo (Tteokguk)
Món ăn có ý nghĩa quan trọng trong ngày Tết ở xứ sở Kim chi. Vì với người dân Hàn Quốc, bánh gạo trắng tượng trưng cho mặt trời, là ánh sáng rực rỡ nhất của ngày đầu năm, đem lại hy vọng cho một năm mới thuận lợi, may mắn
Món ăn bao gồm bánh gạo đã được cắt mỏng thành hình bầu dục, kèm theo đó là các nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, rong biển... Sau cùng, món ăn được chan nước dùng cá cơm nóng hổi. Đối với người Hàn Quốc, nếu năm mới ăn một bát canh bánh gạo như vậy thì sự nghiệp, tiền tài sẽ càng tiến tới
Từ sau năm 1989, Triều Tiên cũng đón Tết âm lịch như một số nước trong khu vực châu Á. Trong dịp lễ đặc biệt này, người dân Triều Tiên sẽ thưởng thức món "cơm thuốc"
Món ăn được làm từ gạo nếp hấp qua, rồi trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng... rồi hấp chín. Vì từ xưa, người Triều Tiên coi mật là thuốc nên mới gọi món ăn là "cơm thuốc"
Người Triều Tiên quan niệm, ăn "cơm thuốc" vào đầu năm mới thì cả năm sẽ được sống sung túc và ngọt ngào
Tết ở đất nước Lào còn gọi là Tết Bunpimay diễn ra từ 14 đến 16-4 hằng năm (Tết của người Lào tính theo Phật lịch). Món Lạp được sử dụng thường xuyên trong dịp lễ trọng đại này
Trong tiếng Lào, “Lạp” có nghĩa là “Lộc”, người Lào dùng món Lạp với hi vọng sẽ phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn cả năm
Lạp làm từ các loại thịt bò, lợn, gà hoặc vịt rồi trộn với nước mắm, nước chanh, thính gạo được xay rang và các loại rau thơm khác. Thông thường, người Lào sẽ tự chuẩn bị món ăn thật kỹ càng, tỉ mỉ để tặng cho những người mình trân quý với mong muốn gửi tới họ lời chúc bình an, may mắn
Bhutan (một quốc gia nhỏ ở châu Á, nằm ở phía đông dãy núi Himalaya, phía nam Trung Quốc) có Tết cổ truyền (còn gọi là Losar) kéo dài tận 15 ngày
Với người dân Bhutan, Tết Losar là thời gian đặc biệt để người dân tôn vinh những giá trị truyền thống lâu đời. Ngoài ra, đây cũng là dịp để mọi người được trở về sum họp, gắn chặt tình cảm với gia đình
Mọi người sẽ cùng thưởng thức bữa cơm đầu năm với những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn như món Ema datshi làm từ phô mai và ớt
Ớt vốn được xem là sản vật quý ở Bhutan. Người dân ở đây tin rằng, vị cay nồng của ớt có tác dụng thêm sức mạnh để xua đuổi tà ma
Ngoài ra, trên bàn thờ tổ tiên hay bàn tiệc ngày Tết của người Bhutan không thể thiếu mía và chuối xanh. Họ tin rằng, hai thực phẩm này đại diện cho sự sung túc và may mắn, đồng thời mang lời cầu mong một năm tốt lành của người dân đến với các vị thần
Nhật Bản thì đón Tết theo lịch dương. Trong ngày lễ đầu năm này, người dân xứ Phù Tang thường thưởng thức món Osechi
Osechi được các bà nội trợ Nhật Bản chuẩn bị kỳ công với nhiều món ăn đựng ngăn nắp trong hộp gỗ vuông (gọi là Jubako). Mỗi món trong từng ô sẽ mang một ý nghĩa riêng
Ví dụ, kazunoko - món trứng cá trích, mang ý nghĩa ban phước lành cho trẻ em bởi loài cá này thường đẻ nhiều trứng và có khả năng sinh sôi nảy nở tốt; Tôm có trong món ăn thì tượng trưng cho sự trường thọ; Củ sen được xem là một loại rau may mắn vì có nhiều lỗ, dễ dàng nhìn xuyên đến tương lai...
Người Nhật tin rằng, thưởng thức Osechi vào dịp đầu năm sẽ giúp cả năm gặp nhiều thuận lợi, may mắn
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Khám phá những món ăn đem lại may mắn vào dịp Tết của các nước châu Á

  • 06/02/2021 15:16
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh

ANTD.VN - Các nước trong khu vực Châu Á đều có phong tục riêng để đón Tết. Tuy nhiên, điểm chung là trên mâm cỗ Tết sẽ không thể thiếu những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn - theo quan niệm, đó là món ăn giúp người thưởng thức có thể gặp nhiều thuận lợi, bình an trong cả năm. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC