Cho đến hiện tại Tu-160 vẫn là một trong số ít ỏi những máy bay ném bom có khả năng tấn công phủ đầu đối thủ.
Tu-160 được coi là niềm tự hào của không quân Liên Xô trước đây. Thời điểm ra đời, loại máy bay này được coi là mạnh nhất trong số các máy bay ném bom chiến lược thời đó.
Nhiều chuyên gia cho rằng dù mang nhiều dáng dấp từ máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ, nhưng năng lực tấn công của Tu-160 mạnh hơn hẳn.
Để sản xuất được loại máy bay này, các công nghệ kỹ thuật mạnh nhất của Liên Xô đã được áp dụng.
Các công nghệ này trải rộng khắp lãnh thổ Liên Xô và tập trung nhiều nhất ở Nga và Ukraine.
Việc xung đột trong quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Kiev có nguy cơ khiến cho tham vọng sản xuất hàng loạt Tu-160 gặp trở ngại.
Hầu hết các công nghệ động cơ cho vũ khí của Liên Xô nằm trong tay Ukraine.
Thời gian gần đây Nga đã không thể hoàn thiện các chiến hạm do thiếu nguồn cung cấp động cơ từ Ukraine.
Năng lực các trực thăng tấn công hạng nặng của Nga cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiếu nguồn cung động cơ từ Ukraine.
Chính vì vậy có thể các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Nga quyết định nối lại việc sản xuất loại máy bay này sớm.
Với năng lực của Nga, không phải họ không có khả năng sở hữu những công nghệ tương tự như Kiev nắm giữ. Tuy nhiên điều này đòi hỏi phải có thời gian và tiền bạc.
Trong hoàn cảnh kinh tế Nga vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm vận của phương Tây, đây được coi là việc quá sức. Hiện Nga cũng đã hạn chế việc mua vũ khí mới mà nâng cấp các loại vũ khí hiện có để tiết kiệm chi phí.
Trong quá khứ, Nga cũng từng cố gắng khởi động dây chuyền sản xuất Tu-160, nhưng những khó khăn chồng chất khiến họ lại tạm đóng cửa vào năm 2008, sau đó nhà máy chỉ tập trung nâng cấp và sửa chữa Tu-22 và Tu-160, việc tái khởi động dây chuyền mới chỉ được mở lại gần đây. Trong hình là chiếc Tu-22 đang được sửa chữa nâng cấp.
Tu-160 có trọng lượng cất cánh tới 275 tấn. Đây là máy bay ném bom chiến lược lớn và nhanh nhất thế giới đang hoạt động.
Máy bay có tầm bay hơn 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Phi cơ ném bom chiến lược này có tốc độ tối đa 2.200 km/h.
Tu-160M2 sẽ là bước đệm để duy trì năng lực răn đe hạt nhân đường không và khả năng tấn công chiến lược tầm xa của Nga, trong khi chờ đợi quá trình phát triển máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK DA.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Khả năng phát triển "pháo đài bom" Tu-160 của Nga gần như bất khả thi vì thiếu Ukraine

  • 13/12/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Pháo đài bay Tu-160 của Nga được coi là sức mạnh răn đe trước đối thủ. Moscow đang muốn tăng cường thêm phi đội máy bay này, tuy nhiên giới quan sát cho rằng khả năng này sẽ khó thành hiện thực do thiếu vai trò của Ukraine.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC