Truyền thông khu vực vừa đăng tải hình ảnh biên đội chiến đấu cơ Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay quân sự trên đất Thái Lan để sẵn sàng cho cuộc tập trận Eagle Strike 2019.
Biên đội máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc sang đất Thái Lan gồm có tiêm kích hạng nhẹ tiên tiến nhất của họ - chiếc J-10C đi kèm với phiên bản huấn luyện 2 chỗ ngồi J-10S.
Một máy bay vận tải hạng trung 4 động cơ Y-9 được cử đi theo tốp tiêm kích trên để đảm bảo hậu cần, kỹ thuật cũng như mang theo nhu yếu phẩm cho các phi công.
Cuối cùng trong biên đội chiến đấu cơ của không quân Trung Quốc là một chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) loại KJ-500 sử dụng chung khung cơ sở với vận tải cơ Y-9.
Trong cuộc tập trận Eagle Strike, không quân hoàng gia Thái Lan (RTAF) và không quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) sẽ tiến hành các bài tập đối kháng.
Đối tượng được RTAF sử dụng trong các lần tập trận Eagle Strike đã diễn ra là chiếc tiêm kích hạng nhẹ JAS 39C/D Gripen mà nước này nhập khẩu từ Thụy Điển.
Tiêm kích JAS 39C/D Gripen được đánh giá là chiến đấu cơ tốt nhất của quốc gia Đông Nam Á này, tính năng kỹ chiến thuật của nó vượt trội cả những chiếc F-16 Block 52 do Mỹ sản xuất.
Cuộc đối đầu giữa hai dòng tiêm kích hạng nhẹ J-10C và JAS 39C/D Gripen lần đầu tiên diễn ra chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.
Trong cuộc tập trận Eagle Strike 2015, Trung Quốc không sử dụng tiêm kích nhẹ J-10 mà lại mang sang chiến đấu cơ hạng nặng J-11, sở dĩ có tình trạng trên là bởi trước đó trong cuộc không chiến nội bộ, J-11 đã vượt qua J-10A.
Vậy nhưng khi đối đầu với JAS 39C/D của Thái Lan, tiêm kích J-11 Trung Quốc đã thua tuyệt đối ở cả hiệu suất hoạt động lẫn tính năng tác chiến quần vòng cự ly ngắn.
Sang đến cuộc tập trận Eagle Strike 2017, Trung Quốc mang sang Thái Lan biến thể J-10A để giao chiến cùng JAS 39C/D của nước chủ nhà, khi đó các ý kiến dự đoán đều cho rằng Gripen sẽ dễ dàng giành chiến thắng.
Nhưng thật ngạc nhiên khi thông báo đưa ra lại cho biết trong tình huống thực chiến, J-10A Trung Quốc lại thắng áp đảo JAS 39C/D, cho thấy tính chất bắc cầu trong quân sự là không chính xác khi Gripen thắng J-11 nhưng lại thua J-10A.
Mặc dù vậy cuộc huấn luyện trên không được hai bên công bố đầy đủ kịch bản cho báo chí, khiến nhiều người vẫn cảm thấy thắc mắc về kết quả thi đấu.
Chính vì vậy màn tái đấu năm nay giữa JAS 39C/D với biến thể tối tân nhất của dòng J-10 là J-10C càng nhận được sự quan tâm đặc biệt, khi xét về lý thuyết thì J-10C vượt trội Gripen của Thái Lan.
Nhưng không thể loại trừ khả năng chiếc tiêm kích được đánh giá cao hơn nhiều sẽ phải "ôm hận" như những gì từng xảy ra tại cuộc tập trận Eagle Strike lần trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] J-10C Trung Quốc ào ạt đổ bộ Thái Lan chờ tái đấu cùng JAS 39C/D Gripen

  • 21/08/2019 10:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc tập trận thường niên Eagle Strike 2019 giữa không quân Thái Lan và Trung Quốc sẽ được khởi động trong vài ngày tới, sự chú ý lớn nhất tập trung vào màn so tài giữa hai chiếc tiêm kích hạng nhẹ J-10C và JAS 39C/D Gripen.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC