Israel đã mở cuộc không kích mạnh mẽ vào Syria lúc rạng sáng 12-2, mục tiêu của các cuộc không kích ngoài những lực lượng thân Iran, họ còn đánh thẳng vào quân đội Syria.
Đây là động thái khá bất ngờ nhất là trong bối cảnh Nga vừa đưa ra cảnh báo đanh thép rằng Israel không được tự tiện mở các cuộc không kích vào Syria nữa.
Theo Times of Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11-2 khẳng định rằng các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh.
"Với chúng tôi, an ninh của Israel là tối quan trọng", ông Ryabkov chia sẻ với phóng viên, theo truyền thông Nga.
"Dẫu vậy, tôi không cho rằng các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu ở Syria, gồm các mục tiêu có liên quan tới Iran là hợp pháp, những cuộc tấn công này bất hợp pháp và không thể minh chứng", ông kết luận.
Trước đó, một thứ trưởng Thứ trưởng ngoại giao Nga khác, ông Vershinin, người đã cùng đại sứ đặc nhiệm về Syria của Nga thăm Jerusalem hồi tháng trước và đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuyên bố Moscow sẽ không làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel ở Syria.
Ngay trước cuộc họp ở Jerusalem, Moscow đã chỉ trích Israel kịch liệt về việc đã triển khai các cuộc tấn công vào mục tiêu Iran mà theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria là đã gây thiệt mạng 21 người.
Các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria đã "gây bất ổn lớn", ông Vershinin cho biết đồng thời cho biết thêm không ai nên gây ra bất cứ điều gì ở Syria ngoài mục tiêu "chống khủng bố".
Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng "hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền - ở đây là Syria - cần phải chấm dứt".
"Theo quan điểm của chúng tôi, việc làm gia tăng không khí thù địch trong khu vực không phải là lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ đất nước Trung Đông nào, dĩ nhiên là bao gồm cả Israel.
Rõ ràng Nga đã có những phát ngôn cứng rắn nhằm cảnh báo Israel, giới quan sát hy vọng, hành động của Nga có thể sẽ khiến Israel sẽ giảm cường độ, thậm chí tạm ngừng các cuộc tấn công.
Giữa Nga và Israel vẫn đang tồn tại mối quan hệ chiến lược, hai nước có những hợp tác quốc phòng chặt chẽ.
Chính vì vậy khi Israel mở các cuộc tấn công vào Syria, họ đều thông báo trước cho phía Nga biết.
Điều này được giải thích tại sao, dù Nga sở hữu mạng lưới phòng không cực mạnh, nhưng hầu như họ đều án binh bất động trước các cuộc tấn công của Israel vào đồng minh Syria.
Chắc hẳn phía Syria cũng ít nhiều gây sức ép để Nga hành động, bởi vậy sau khi chiếc IL-20 bị Israel cài khiến S-200 bắn nhầm, ngay lập tức Nga đã cung cấp S-300 cho Syria.
Đây là điều đáng ra họ phải làm từ trước đó vài năm, tuy nhiên dưới sức ép của Israel, Nga đã ngừng cung cấp cùng với lô máy bay MiG-31 mà Damascus đã đặt mua.
Nhưng có lẽ diễn biến tại chiến trường Syria quá nhanh khiến các bên khá chưng hửng sau khi Nga vừa đưa ra các cảnh báo cứng chỉ vài tiếng, phi đội chiến đấu cơ Israel liền lao vào tấn công Syria.
Được biết lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vẫn phát động 3 đợt tấn công lớn và riêng biệt nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria.
Đáng chú ý, thay vì tấn công vào các mục tiêu được cho là của những lực lượng "thân Iran" trong lãnh thổ Syria như những lần trước, lần này Israel lại tấn công thẳng vào các mục tiêu của Quân đội Syria - đồng minh thân thiết của Nga.
Hành động này khiến giới quan sát quốc tế sững sờ bởi nó chẳng khác nào "cú tát trời giáng" và trực diện vào Nga.
Liệu rằng sau sự kiện này Nga có hành động thay vì chỉ những tuyên bố cứng rắn với Israel tại Syria?
Có lẽ giới quan sát hy vọng nhất là việc Nga bật đèn xanh cho S-300 Syria khai hỏa.
Hiện tại các hệ thống phòng không Syria đường như mất tác dụng trước các cuộc tấn công của Israel.
Chỉ hệ thống S-300 may ra mới là nhân tố làm thay đổi cường độ các cuộc tấn công của Israel vào Syria.
Giới quan sát hy vọng sau hành động này, S-300 Syria đã "khẹt lửa" trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Israel "vuốt mặt" Nga khi mở cuộc tấn công kinh hoàng vào Syria

  • 13/02/2019 07:39
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chỉ sau khi Nga cảnh báo đanh thép rằng Israel phải chấm dứt các cuộc không kích vào Syria chỉ vài giờ, không quân Israel đã ồ ạt mở cuộc không kích đánh thẳng vào quân đội Syria.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC