Các hãng truyền thông khu vực Trung Đông vừa đăng tải thông tin cho biết, hôm 10/5, một tốp máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) đã phải quay đầu trên không phận Lebanon khi nhận thấy tín hiệu radar từ S-300 của Syria.
Trước đó vào hôm 13/4 cũng đã có báo cáo từ IAF cho rằng tổ hợp phòng không S-300 của Syria đã phóng đạn nhằm đánh chặn tên lửa hành trình siêu thanh Rampage của họ nhưng không thành công.
Như vậy đang có rất nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống phòng không tầm xa tối tân S-300PM của quân đội chính phủ Syria đã thực sự hoạt động đúng như thông báo của người Nga.
Cần nhắc lại rằng Nga bắt đầu cung cấp tổ hợp S-300PM cho Syria vào tháng 9/2018 như hành động trả đũa Israel vì đã gài bẫy để bắn rơi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ.
Bên cạnh việc chuyển giao miễn phí thì Nga còn nâng cấp S-300PM của Syria lên ngang chuẩn S-400 nhờ hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M cũng như đạn đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm bắn 250 km.
Nhưng dĩ nhiên để vận hành nhuần nhuyễn hệ thống vũ khí hiện đại như S-300 sẽ không thể nhanh chóng, bất chấp việc Nga từng tuyên bố rằng quá trình này chỉ kéo dài khoảng 3 tháng.
Sau khi mốc thời gian tháng 12/2018 qua đi, các chuyên gia Nga buộc phải thừa nhận rằng phải tới tháng 3/2019 thì quá trình huấn luyện mới hoàn thành, và rồi họ cho biết kíp trắc thủ Syria đã được cấp chứng chỉ vào tháng 4/2019.
Như vậy rất có khả năng sẽ sớm xảy ra một trận đối đầu giữa máy bay chiến đấu Israel với hệ thống phòng không S-300 của Syria, bởi Damascus đã thực hiện điều mà Tel Aviv cảnh báo đó là dùng vũ khí này để chống lại họ.
Khả năng này đã được một sĩ quan cao cấp của không quân Israel - ông Tomer Bar đề cập đến trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Maraaiv vào hôm 9/5.
"Khóa đào tạo cho nhân viên Syria để làm chủ hoàn toàn hệ thống kéo dài trong vài tháng đã kết thúc, tình hình có thể yêu cầu đào tạo thêm các kíp chiến đấu khác", ông Tomer Bar cho biết.
Vị sĩ quan trên còn đe dọa rằng IAF sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống phòng không nào kể cả S-300 nếu như nó gây ra mối đe dọa đối với quyền tự do hoạt động hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào của không quân Israel trên lãnh thổ Syria.
"Không chỉ dừng lại ở vấn đề liệu hệ thống S-300 được quản lý bởi người Syria hay nằm dưới sự kiểm soát của người Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tin rằng hệ thống đã sẵn sàng để đẩy lùi hoạt động của IAF vào sáng mai".
Mối đe dọa mà ông Bar đề cập cho thấy Israel sẵn sàng nhắm vào các hệ thống S-300 của Syria ngay cả khi chúng được các cố vấn Nga điều khiển hoặc nằm gần các căn cứ của Nga.
Đây được xem là lời tuyên bố cứng rắn nhất từ trước đến nay mà phía Israel đưa ra, động thái này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Moskva và Tel Aviv.
Nhưng dù sao đi nữa đây vẫn chỉ là lời nói của một quân nhân, chưa chắc chính quyền Israel đã thực hiện đúng như lời phát ngôn bởi vì dù sao đi nữa họ cũng cần phối hợp với Nga trong nhiều vấn đề khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel tuyên bố hủy diệt S-300 Syria kể cả khi được quân nhân Nga điều khiển

  • 12/05/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một sĩ quan cao cấp thuộc không quân Israel vừa đưa ra lời tuyên bố theo đánh giá là cứng rắn chưa từng thấy liên quan tới khả năng họ sẽ tấn công phá hủy hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC