Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 6/2 theo giờ địa phương, một số máy bay chiến đấu F-16Israelđã tiến hành hàng loạt cuộc không kích bằng tên lửa vào thủ đô Syria.
Thiệt hại đã được ghi nhận chủ yếu nằm ở khu vực sân bay quốc tế Damascus, cũng như các cơ sở quân sự của quân đội Syria nằm trong vùng lân cận.
Các hệ thống tên lửa phòng không của quân đội Syria bảo vệ thủ đô Damascus theo báo cáo đã đưa ra phản ứng kịp thời và như mọi khi, "bắn hạ hầu hết tên lửa Israel".
Mặc dù vậy quân đội Syria cũng phải công nhận rằng đã để lọt một số quả tên lửa của Israel, dẫn đến thiệt hại cho mục tiêu cần được bảo vệ dưới mặt đất.
Thống kê ban đầu cho rằng chỉ có một kho đạn lớn của quân đội Syria bị phá hủy, nhiều khả năng địa điểm này mới tiếp nhận lô hàng quân sự từ Iran đưa sang.
Các hệ thống phòng không của Syria ban đầu được nhận định rằng không phải hứng chịu thiệt hại gì do chúng không phải mục tiêu trực tiếp của tiêm kích Israel.
Nhưng theo nhà báo Alexander Kots của tờ Komsomolskaya Pravda (Nga) - người đang có mặt tại Syria, thì sau khi tiêm kích Israel phóng 8 tên lửa xuống, 3 hệ thống phòng không của Syria đã bị phá hủy gồm Pantsir-S1, Buk-M2E và Pechora-2M.
"Tổng cộng 8 tên lửa đã được phóng đi, 4 trong số này bị hệ thống phòng không đánh chặn, các tên lửa còn lại đã đánh trúng mục tiêu và đối tượng bị phá hủy không phải của Iran".
"Cụ thể, máy bay Israel đã phá hủy các hệ thống phòng không của quân đội Syria bao gồm 1 tổ hợp Pechora-2M (bệ phóng và trạm chỉ huy), 1 tổ hợp Pantsir-S1 và 1 tổ hợp Buk-M2E".
"Hiện tại ngoài thiệt hại vật chất thì không ghi nhận thêm bất cứ thương vong nào về người bên phía quân đội Syria", nhà báo Alexander Kots cho hay.
Nếu thông tin trên là chính xác thì đây rõ ràng là thiệt hại cực kỳ nặng nề của quân đội Syria, bởi vì cả 3 tổ hợp phòng không trên đều là những khí tài cực kỳ hiện đại.
Pechora-2M là phiên bản nâng cấp của SA-3 Pechora ra đời từ thời Liên Xô, bệ phóng tên lửa đã được đặt trên xe tải việt dã mang lại sức cơ động cao, hệ thống điện tử nâng cấp giúp nó bắn trúng được mục tiêu cách xa 35 km.
Trong khi đó Buk-M2E được xem là hệ thống phòng không lợi hại thứ hai của quân đội Syria chỉ sau S-300, cho dù tầm bắn chỉ là 50 km (thua xa S-200) nhưng độ chính xác và khả năng kháng nhiễu đều được đánh giá cao.
Ngoài ra Pantsir-S1 được xem như cận vệ đáng tin cậy của các mục tiêu mặt đất Syria, thậm chí vai trò của tổ hợp này còn đặc biệt quan trọng khi tên lửa Israel chủ yếu thực hiện đường bay bám địa hình.
Trong lúc này Bộ Quốc phòng Syria chưa xác nhận thông tin bị thiệt hại 3 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại như nhà báo Alexander Kots đã đưa tin.
Tuy nhiên xét tới việc radar của các hệ thống phòng không Syria từng bị tổ hợp tác chiến điện tử Israel gây nhiễu thì cũng có thể đặt ra khả năng chúng đã bị diệt bởi tên lửa hành trình đặc biệt của Israel.
Nhưng bên cạnh đó lại có ý kiến khác cho rằng tên lửa Israeld đã đánh nhầm các mô hình ngụy trang được bố trí dày đặc bên cạnh các trận địa phòng không thực sự, do vậy sẽ cần thêm bằng chứng từ cả hai bên để có được cái nhìn chính xác nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Israel phá hủy cùng lúc 3 tổ hợp Buk-M2E, Pechora-2M và Pantsir-S1 của Syria?

  • 08/02/2020 19:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết thiệt hại của lực lượng phòng không Syria sau trận đánh phá của máy bay chiến đấu Israel hôm 6/2 có thể nặng nề hơn nhiều so với báo cáo ban đầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC