Vào đầu ngày 13/10, để đối phó với các cuộc pháo kích không ngừng do phía Azerbaijan thực hiện, quân đội Iran đã tiến hành một loạt vụ tấn công bằng tên lửa và pháo nhằm vào lãnh thổ Azerbaijan.
Cuộc tấn công nói trên đã theo ghi nhận đã dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng đối với Baku, gây ra một số thiệt hại và làm gián đoạn chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Cần nhắc lại rằng trong tuần qua lực lượng vũ trang Azerbaijan đã liên tiếp nã pháo sang lãnh thổ Iran. Mặc dù Baku cho biết đó là nhầm lẫn nhưng giới chuyên gia đều cho rằng thực chất đây là hành động cố tình.
Phía Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn rằng họ sẽ đáp trả lập tức nếu những vụ pháo kích còn tiếp diễn, bên cạnh đó triển khai sẵn sàng số lượng đáng kể xe tăng cũng như pháo binh ở biên giới , và rồi lời cảnh báo đã thành sự thật.
Không chỉ với Azerbaijan, trước đó Tehran còn đưa ra lời cảnh báo gay gắt đối với cả ba bên tham gia xung đột (gồm cả Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ), nói rằng bất kỳ sự cố nào dẫn đến vi phạm biên giới của họ đều bị trả đũa mạnh mẽ.
Hành động quân sự của Iran theo đánh giá không nhằm ủng hộ Armenia như nhiều dự đoán trước đó, thực chất đây chỉ là phản ứng khi chủ quyền của mình bị xâm phạm mà thôi.
Tehran từng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Armenia phải trả lại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, khẳng định rằng khu vực này thuộc chủ quyền của Baku từ lâu đời và không phải tranh cãi.
Trong diễn biến khác, vào cuối ngày 13/10, lực lượng phòng không Iran đã phát hiện trên không phận nước mình một máy bay không người lái (UAV) do thám và tấn công của lực lượng vũ trang Azerbaijan.
Cụ thể đó là chiếc IAI Harop do Israel sản xuất, đây là dòng UAV cảm tử có thể thực hiện chức năng trinh sát chiến trường và tấn công trực tiếp. Theo truyền thông Iran, vụ việc diễn ra tại thị trấn biên giới Parsabad.
Theo thông báo, thị trấn Parsabad nằm ở tỉnh Ardabil ở hữu ngạn sông Araks. Đây là khu vực dân cư thuộc cực Bắc ở Iran. Người dân địa phương sau đó đã đăng ảnh và video từ nơi máy bay không người lái bị rơi.
Đồng thời các phương tiện truyền thông Iran làm rõ rằng với sự trợ giúp của các UAV trinh sát - tấn công tối tân này, Azerbaijan đang tiến hành một cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh chống lại người Armenia.
Sau khi vụ việc xảy ra, giới chuyên gia Iran bắt đầu đưa ra một số bình luận. Theo quan điểm của họ, nếu khẳng định của Baku là đúng, rằng quân đội Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát các thành phố Jebrail và Hadrut thì chiến tuyến sẽ vượt qua đáng kể về phía Tây của Parsabad.
Từ đó họ kết luận hoặc Baku đang nói dối về việc kiểm soát vài thành phố ở Nagorno-Karabakh do thực tế người Armenia đã đến gần Parsabad, hoặc máy bay không người lái không "lạc đường" mà được gửi đến Iran để thực hiện các hoạt động tình báo hoặc phá hoại.
Thông qua hai sự việc nêu trên, có thể thấy rằng nguy cơ nổ ra giao tranh giữa Azerbaijan và Iran trong thời gian tới là khá cao, tuy vậy quy mô sẽ chỉ ở mức nhỏ lẻ chứ không trở thành xung đột quy mô lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Iran nã pháo dữ dội sang đất Azerbaijan, làm gián đoạn cuộc tấn công Nagorno-Karabakh

  • 14/10/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng pháo và bắn rơi máy bay không người lái trinh sát của Azerbaijan, phản ứng cứng rắn nhất được Tehran đưa ra đối với Baku trong thời gian qua.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC