Trên chiến trường Syria, lực lượng giao tranh trực tiếp ngoài một bên là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng phiến quân thánh chiến đối đầu với không quân Nga và quân đội Syria thì vai trò của Iran cũng không thể xem nhẹ.
Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah của họ đã có mặt trên chiến trường Syria ngay từ những ngày đầu của cuộc nội chiến đẫm máu này.
Lực lượng vũ trang Iran đã đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí chẳng thua kém bao nhiêu so với không quân Nga trong việc giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ cho chính quyền trung ương Damascus.
Hiện tại, trong chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib và Aleppo, binh sĩ Iran - Hezbollah cũng là những người xông pha trên tuyến đầu cùng với quân đội Syria.
Chính vì vậy, khi đối diện với hỏa lực áp đảo của Thổ Nhĩ Kỳ, thương vong đối với binh lính Iran là rất lớn, điều này đã khiến cho Tehran cảm thấy khó mà kiềm chế
Truyền thông khu vực cho biết, trong bối cảnh diễn ra hoạt động quân sự quy mô lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Tehran đã chính thức yêu cầu Ankara ngay lập tức ngừng tấn công quân đội Syria.
Iran đe dọa rất cứng rắn, đó sẽ là một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào phiến quân cũng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần đưa ra cảnh báo.
"Iran đã chính thức tuyên bố sẵn sàng trả thù nếu Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tấn công các mục tiêu của họ ở Syria. Tehran không phải là Damascus, họ sẽ không tha thứ hay phải lắng nghe Matxcơva", trang Avia-pro của Nga cho biết.
Đáng nói, Iran thực sự có thể tấn công các tay súng thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tên lửa đạn đạo với hiệu quả đã được chứng minh trong cuộc tập kích vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện không có trong tay những hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chuyên dụng Arrow-3, David'Sling hay Iron Dome tương tự Israel; hoặc PAC 3 như Saudi Arabia, cho nên họ khó mà chặn được đòn tấn công của Iran.
Mặc dù đã nhận được một tổ hợp phòng không S-400 Triumf từ Nga nhưng vũ khí này của Thổ Nhĩ Kỳ theo nhận định là chưa hoàn toàn đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Không chỉ có vậy, chức năng chính của S-400 Triumf chỉ là chống máy bay ở độ cao trung bình và lớn, nó chưa chứng minh được khả năng chống tên lửa đạn đạo.
Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới được Nga bàn giao cho 120 tên lửa đánh chặn của tổ hợp S-400, quá nhỏ bé khi phải đối đầu một cuộc tấn công cấp tập từ phía Iran.
Mặc dù vậy, bất chấp tối hậu thư của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mở rất nhiều cuộc không kích và pháo kích vào các vị trí đóng quân của quân đội Syria và Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, gây thương vong nặng nề.
Đáng chú ý hơn, do vụ tập kích vào căn cứ Hmeimim mà phiến quân mới thực hiện, số vụ xuất kích của máy bay chiến đấu Nga đã suy giảm đáng kể, đây rõ ràng là cơ hội lớn để Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cục diện chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Iran dọa tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ

  • 01/03/2020 19:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Iran đã gửi "tối hậu thư" tới Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu họ phải ngừng hành động quân sự và rút ngay khỏi Syria nếu không muốn hứng chịu một vụ tấn công tên lửa trên quy mô lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC