Anh hứa đóng góp 3.500 quân vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO

  • 05/09/2014 20:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Anh, David Cameron vừa cho biết nước này sẽ điều 3.500 quân vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO mới được thành lập. 

Lãnh đạo khối đồng minh sẽ đưa ra kế hoạch khôi phục lại lực lượng phản ứng nhanh đã được giải tán từ năm 2002 với khả năng triển khai đến mọi nơi trên thế giới chỉ trong thời gian dưới 5 ngày, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO vào hôm 5/9.

Lực lượng này sẽ có đại bản doanh ở Ba Lan và được trang bị các thiết bị quân sự hiện đại kèm theo. Riêng Anh, sẽ đóng góp 3.500 trên tổng số 10.000 binh lính trong lực lượng này, Thủ tướng Anh cho biết.

Anh hứa đóng góp 3.500 quân vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO ảnh 1
Ngoài lực lượng phản ứng nhanh, một số nước thành viên NATO còn thành lập
 lực lượng quân đội viễn chinh

Việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh mới và các động thái tăng cường quân sự khác của NATO được đề ra do những đe doạ tiềm tàng từ Nga và những nhóm vũ trang vực đoan ở Trung Đông.

Tạo ra một lực lượng đặc nhiệm là một phần trong chiến dịch của NATO nhằm cải thiện khả năng chiến đấu và tốc độ khi đối phó với những mối nguy hiểm quân sự.

Ngoài ra, Anh cho biết nước này sẽ kí một văn kiện tại hội nghị NATO đang diễn ra với Estonia, Đan Mạch, Lithuania, Hà Lan và Na-Uy để chính thức thành lập một lực lượng quân đội viễn chinh nhằm cải thiện khả năng hợp tác. Lực lượng này sẽ hoàn toàn khác với đội phản ứng nhanh được nói đến ở trên.

Ông Cameron cũng hy vọng hội nghị NATO đang diễn ra sẽ thuyết phục được các nước thành viên dành 2% GDP cho quân sự trong 10 năm tới. Vào năm 2013, chỉ có 4 nước thuộc NATO là Mỹ, Anh, Hi Lạp và Estonia chịu chi qua mức này.

Anh cũng hứa sẽ chi thêm 1% GDP mỗi năm trong vòng 5 năm tới để dành cho việc mua các thiết bị quân sự, tuy nhiên, nước này cho rằng cần phải để ý tới các vấn đề tài chính, điều có thể dẫn tới việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Theo DefendNews

Tin cùng chuyên mục