Ngày 10-3 sau 2 ngày chiến đấu căng thẳng, quân đội Syria chủ công là Lực lượng Tiger, phối hợp với Vệ binh Cộng hòa đã giải phóng hoàn toàn thị trấn Misraba. Khu vực Đông Ghouta thực tế bị chia cắt thành 2 vùng chiến sự bị bao vây, giao chiến ác liệt diễn ra trên địa bàn thị trấn.
Các đơn vị Tiger, phối hợp với lữ 106 Vệ binh Cộng hòa triển khai hai mũi tấn công, từ trang trại Meseraba và từ thị trấn Beit Sawa lân cận mới có thể phá đổ được tuyến phòng thủ kiên cố mà các nhóm phiến binh thánh chiến đã dày công xây dựng từ hơn 7 năm qua.
Cuộc tấn công có sự yểm trợ từ lực lượng không quân Nga đang đóng tại Syria.
Bên cạnh đó dù bị tiêu hao do cuộc nội chiến, nhưng không quân Syria vẫn là một trong những mũi xung kích đáng sợ để dọn đường cho bộ binh tấn công đánh chiếm trận địa.
Sau khi được không quân dội bom dọn đường, xe tăng lực lượng Tiger đã tràn lên phá hủy các hỏa điểm phòng thủ vững chắc của nhóm phiến binh thánh chiến.
Các đơn vị bộ binh phải phá hủy các hệ thống đường hầm phòng ngự của nhóm chiến binh thánh chiến, bao gồm các đường hầm mới và các công trình ngầm mà nhóm phiến binh tận dụng hệ thống nước thải sẵn có trong thị trấn.
Lực lượng vũ trang Syria cũng đánh chiếm hầu hết các khu trang trại, kết nối thị trấn Madyara đến thị trấn Hamouriyah, nhằm phong tỏa thị trấn Madyara trước khi tấn công giải phóng địa bàn này.
Sau khi giành được khu vực trung tâm của thị trấn Misraba, các đơn vị quân đội Syria chỉ còn cách điểm hợp binh, căn cứ Thiết giáp ở thị trấn Harasta 900 mét.
Nhưng đây cũng là 900 mét tử địa do hỏa lực phản kích của các nhóm chiến binh thánh chiến vẫn tiếp tục bắn phá ác liệt khoảng chiến trường này.
Không chịu bị bao vây chia cắt, lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục chống trả quyết liệt.
Để giành được thắng lợi, quân đội Syria phải đẩy lùi các tay súng thánh chiến ra khỏi vùng ngoại vi Misraba.
Nếu thành công, phần chiến binh Hồi giáo kiểm soát Đông Ghouta sẽ bị chia cắt thành hai phần riêng biệt.
Trên hướng nam vùng Đông Ghouta, lực lượng Tiger tiếp tục tiến công giải phóng vùng nông nghiệp trên hướng từ thị trấn Aftris tới thị trấn Saqba, phá hủy một trận địa mìn lớn của nhóm chiến binh tổ chức khủng bố HTS.
Các đơn vị quân đội Syria đang tiến sâu vào khu trang trại Harasta-Douma, chia tách hai thị trấn này.
Việc giải phóng được thị trấn Misraba sau hai ngày đêm kịch chiến kinh hoàng cho thấy SAA sẵn sàng giải phóng toàn bộ khu vực Đông Ghouta bằng mọi giá.
Xe tăng của lực lượng đặc nhiệm Tiger đang nã pháo kinh hoàng vào khu vực phiến quân thánh chiến.
Hình ảnh Thiếu tướng Hassa, chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm Tiger, lực lượng gắn liền với những chiến công trong cuộc nội chiến tại Syria.
Ông Hassa đang khích lệ tinh thần các chiến binh dưới quyền để nhanh chóng giải phóng khu vực này.
Ngày 11-3 các đơn vị tấn công của sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tung đòn tấn công quyết định đánh chiếm thị trấn then chốt Mudayrah thuộc quận Harasta khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus.
Muraselon, dẫn nguồn tin quân sự độc quyền cho biết, các đơn vị lực lượng Tiger bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn Mudayrah nhằm hợp binh với các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 trong quận Harasta.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman thuộc tổ FSA và khủng bố HTS đang cố thủ trong thị trấn này.
Thị trấn Mudayrah, nằm dọc theo con đường Mesraba-Harasta trong thời điểm này có giá trị chiến lược to lớn, giành được địa bàn, quân đội Syria sẽ chia cắt khu vực Đông Ghouta thành hai vùng bao vây.
Giải phóng thị trấn Mudayrah, thị trấn thành phố Douma và quận Harasta sẽ nằm trong vòng vây, bị cô lập khỏi vùng các chiến binh nổi dậy vũ trang khác trong khu vực phía nam.
Sau những đợt tấn công quyết liệt, Lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân và pháo binh Syria, đánh bật các tay súng thành chiến ra khỏi thị trấn này.
Những tay súng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Mudayrah, cuối cùng cũng không chịu đựng nổi hỏa lực pháo kích ác liệt chưa từng có, các đợt tấn công mãnh liệt của binh sĩ Tiger.
Sau những tổn thất nặng nề về sinh lực, các nhóm chiến binh buộc phải lùi về thị trấn Douma.
Trong một số thị trấn và làng mạc thuộc khu vực Đông Ghouta, người dân của một số nơi đã bất ngờ treo cờ Syria, thể hiện sự mong muốn được thoát khỏi cuộc chiến và nhận quyền kiểm soát hành chính của chính quyền Syria.
Những người dân trong thị trấn Hamouriyah đã treo cờ Syria lên quảng trường chính của khu đô thị.
Mục đích của việc treo cờ nhằm khẳng định người dân muốn quân đội Syria nhanh chóng kiểm soát thị trấn này.
Địa điểm treo cờ Syria được xác định bằng Wikimapia.
Một số thanh niên tại một số khu vực thuộc Đông Ghouta đã hét to: "Chúng tôi muốn những tay súng thánh chiến cút đi. Chúng tôi muốn Tổng thống Assad".
Điều này chứng tỏ, dù các nhóm thánh chiến đã chiếm giữ khu vực này từ năm 2011 nhưng họ vẫn không lấy được lòng dân chúng.
Đây sẽ càng là động lực cho các cánh quân của SAA tiến về giải phóng khu vực Đông Ghouta.
Tướng Hassa và các binh sĩ dưới quyền trực tiếp thị sát chiến trường nhằm đưa và các giải pháp chiến lược để kết thúc sớm chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Chọn Đông Ghouta để giải phóng thay vì Idlib hoặc Hama là lựa chọn đúng đắn của liên quân Nga-Syria.
Đông Ghouta nằm sát cạnh thủ đô Damascus, giải phóng khu vực này nhóm phiến quân sẽ mất đi vùng đệm để tấn công chớp nhoáng vào thủ đô Syria.
Hơn nữa tuy Đông Ghouta tồn tại nhiều nhóm phiến binh thánh chiến nhưng dường như sự kết hợp giữa chúng lại khá rời rạc.
Đây là cơ hội tốt để Syria dồn binh mở chiến dịch lớn.
Hiện tại hầu như các sư đoàn chủ lực của quân đội Syria đều tập hợp tại Đông Ghouta.
Toàn bộ các nhánh quân của sư đoàn đặc nhiệm Tiger cũng đang tập hợp chiến đấu tại khu vực này.
Hình ảnh các binh sĩ thuộc sư đoàn đặc nhiệm Tiger đang băng qua các khu nhà đổ nát tại Đông Ghouta.
Họ nhanh chóng tiến vào đánh chiếm từng căn nhà, từng góc phố vốn đang nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân HTS.
Trước đó quân đội Syria cũng thành công khi ngăn chặn được một số lượng lớn vũ khí đang trên đường tuồn vào Đông Ghouta.
Mất nguồn cung cấp vũ khí, lại bị quân đội Syria tấn công liên tục, nhóm phiến quân thánh chiến đang ở vào những giây phút tuyệt vọng nhất tại Đông Ghouta.
Tuy vậy với tinh thần tử chiến của nhóm phiến binh thánh chiến, quân đội Syria vẫn sẽ gặp trở ngại trong những hướng tấn công cuối cùng nhằm vào các cứ điểm còn lại trong nội đô Đông Ghouta.
Chiến trường Đông Ghouta sẽ tiếp tục nóng bỏng trong vài ngày tới. Được biết hầu hết các xe tăng hiện đại T-90 vừa được điều động về khu vực này để mở chiến dịch cuối cùng nhằm giải phóng hoàn toàn vùng ven phía Đông thủ đô Damascus này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46

[ẢNH] "Hổ Syria" và phiến quân lao vào tử chiến trong màn đêm kinh hoàng tại Đông Ghouta

  • 12/03/2018 20:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc chiến tại Syria đang phơi bày tính khốc liệt của nó. Bất chấp giới hạn ngừng bắn do phía Nga đặt ra vào những khung giờ nhất định nhằm mục đích nhân đạo đã không được thực hiện, quân đội Syria (SAA) nòng cốt là lực lượng đặc nhiệm Tiger "Hổ Syria" đã lao vào tử chiến ác liệt bất kể ngày đêm với các phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC