Mới đây Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - một phần của Tập đoàn Công nghệ nhà nước Rostec của Nga cho biết tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2021 diễn ra tại Moskva vào ngày 20/7 tới đây họ sẽ ra mắt một chiến đấu cơ thế hệ mới.
UAC hé lộ rằng đây sẽ là một tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ năm với cấu hình một động cơ, được xem như phiên bản thu gọn của Su-57, mục đích chính nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu.
Mặc dù phải đến ngày 20/7 mới chính thức được trình làng nhưng vào hôm 15/7, Nga đã công bố những bức ảnh đầu tiên về chiếc tiêm kích này, bất chấp việc họ vẫn phủ bạt kín, giới phân tích đã có những cái nhìn sơ lược đầu tiên.
Các nguồn thông tin phương Tây cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga sẽ chính thức được trình làng vào thứ ba tới đây nhiều khả năng chỉ là bản sao hoàn chỉnh từ tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.
Ngoài ra, chiếc tiêm kích "mới về cơ bản" của Nga cũng có những điểm tương đồng rõ ràng với máy bay chiến đấu tàng hình Shenyang FC-31 (J-31) của Trung Quốc và tiêm kích tàng hình KF-21 do Hàn Quốc nghiên cứu chế tạo.
Bằng chứng là hình ảnh so sánh bên ngoài của các tiêm kích. Trong hình ảnh được trình bày, có thể thấy rằng phần thân của cả 4 máy bay chiến đấu (chiếc của Nga được hiển thị trong ảnh trên cùng) gần như giống hệt nhau cả ở hình chiếu chính diện và hình chiếu bên.
Giới chuyên môn vẫn chưa đưa ra nhận định gay gắt nào về thực trạng này, nhưng nếu suy đoán ban đầu chính xác thì không loại trừ khả năng đây là một vụ bê bối lớn đối với các nhà thiết kế Nga.
Đáng chú ý là thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ F-35 Lightning II thường xuyên bị Quân đội Nga chỉ trích, và do đó sự xuất hiện của một tiêm kích có vẻ ngoài tương tự đã đặt ra một số câu hỏi.
Phải chăng động thái "dìm hàng" thường thấy của Nga chỉ bắt nguồn từ tâm lý lo ngại chiếc F-35, họ tìm cách hạ thấp giá trị của nó để gây tâm lý với người dân Mỹ nhằm tạo sức ép khiến chính phủ cắt giảm ngân sách cho chương trình chế tạo.
Ở chiều ngược lại, Nga tìm cách sao chép những đặc điểm của F-35 vào chiến đấu cơ thế hệ mới mình, bởi dù sao Lightning II cũng là tiêm kích tàng hình một động cơ duy nhất hiện đang hoạt động trên thế giới.
Ngoài ra còn có suy đoán cho rằng tiêm kích mới nhất của Nga có thể sẽ noi gương Trung Quốc với chiếc J-31, đó là được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công hạng nặng tương lai.
Như vậy ngoài tính năng cất hạ cánh đường băng ngắn, không loại trừ khả năng máy bay còn có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, bởi Nga đã có kinh nghiệm trong việc chế tạo chiếc Yak-141 vốn được Mỹ học hỏi động cơ xoay nhằm tạo ra phiên bản F-35B.
Tuy nhiên đây vẫn chỉ là dự đoán, mọi việc chỉ được sáng tỏ vào ngày 20/7 tới đây, cần lưu ý rằng ngoài việc tương đồng về hình dáng hay kích thước thì chiến đấu cơ Nga có đặc biệt khá khác biệt.
Nếu như F-35 chỉ bay được với vận tốc đối đa Mach 1,6 thì tiêm kích bí ẩn của Nga theo giới thiệu sẽ có thể đạt tới con số trên Mach 2, nhưng dĩ nhiên đây vẫn là kỳ vọng, cho tới lúc nó hoàn thành sẽ còn nhiều thứ phải thay đổi.
Điều cần quan tâm nữa đó là Nga sẽ mất bao lâu để hoàn thiện chiếc tiêm kích nói trên, nhất là khi nhìn vào tiến độ quá chậm trễ của Su-57 Felon.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hình ảnh đầu tiên tiêm kích tàng hình bí ẩn của Nga khá giống F-35 Mỹ

  • 17/07/2021 12:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga hóa ra gần như là một bản sao chính xác từ tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC