Chuyên gia Konstantin Sibkov tin rằng Hải quân Nga không những cần tàu sân bay mà còn phải có nhiều phương tiện tác chiến này, nên có ít nhất 4 hàng không mẫu hạm để bảo vệ lợi ích của Nga ở bất kỳ khu vực nào trên hành tinh.
Hai tàu sân bay nên thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc trong khi hai chiếc còn lại thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Hơn nữa mỗi con tàu như vậy phải chở ít nhất 30 đơn vị hàng không (20 - 25 máy bay cánh cứng và 10 trực thăng).
"Các tàu sân bay rất quan trọng đối với Hải quân Nga, chúng rất cần thiết về mọi mặt - cả để bảo vệ lợi ích của Nga trong cả thời bình và thời chiến, khi xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn", ông Sivkov nhấn mạnh.
Chuyên gia Sivkov giải thích rằng không thể đảm bảo sự ổn định chiến đấu của các đội hình hải quân ở vùng biển xa nếu thiếu vắng tàu sân bay, những ý kiến cho rằng Nga không cần phương tiện này nếu không phải thiển cận thì rõ ràng mang tính phá hoại.
Ở khoảng cách 200 - 300 km tính từ bờ biển do mình kiểm soát, Nga có thể tổ chức yểm trợ cho các tàu thuộc biên đội. Tuy nhiên khi nói đến cự ly tác chiến xa, việc che phủ hạm đội trở thành một vấn đề rất lớn.
Theo ý kiến ​​của ông Sivkov, có thể không đóng những hàng không mẫu hạm khổng lồ, tiềm lực hiện tại của nước Nga chỉ cần hạn chế mình vào những tàu chở máy bay với lượng giãn nước 40 - 45 nghìn tấn là đủ.
Lấy ví dụ, ông Sivkov nêu trường hợp tàu sân bay hạng nhẹ INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ (nhóm không quân gồm 18 - 20 máy bay và 10 trực thăng), là sự hiện đại hóa sâu từ tàu tuần dương chở máy bay Dự án 1143.4 "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov".
Vị chuyên gia nói rõ cần có bốn tàu để tổ chức hiện diện liên tục trên biển. Trong khi hai chiếc sẽ ở căn cứ để bảo trì, sửa chữa hoặc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biển gần, những chiếc khác sẽ lướt trên đại dương rộng lớn.
"Một hàng không mẫu hạm có thể hoạt động ở những vùng xa xôi hẻo lánh, để giải quyết các vấn đề mà lực lượng thông thường không đáp ứng nổi. Chúng ta cần bốn tàu sân bay - đây là số lượng tối thiểu cần thiết", chuyên gia Sivkov kết luận.
Cần nhắc lại, hiện nay Moskva có một chiếc hàng không mẫu hạm Dự án 1143.5 "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov" - con tàu giữ vai trò soái hạm của Hải quân Nga và Hạm đội phương Bắc.
Theo thiết kế, tàu mang được 50 đơn vị hàng không (26 máy bay và 34 trực thăng), nhưng trên thực tế có khoảng 30 máy bay thường được sử dụng. Dự kiến vào đầu năm 2023, con tàu sẽ trở lại sau khi sửa chữa và nâng cấp.
Bên cạnh đó, thời gian qua Nga cũng giới thiệu khá nhiều thiết kế tàu sân bay thế hệ mới, lượng giãn nước dao động trong khoảng 45.000 tấn - 85.000 tấn, mang theo được 40 cho tới 80 máy bay các loại.
Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất đối với Moskva hiện nay ngoài tài chính thì vướng mắc còn nằm ở chỗ ngành đóng tàu khó có khả năng chế tạo một con tàu với lượng giãn nước khổng lồ như vậy trong thời gian chấp nhận được.
Sẽ rất khó để Hải quân Nga sở hữu tới 4 biên đội tác chiến tàu sân bay như chuyên gia Sivkov mong muốn, bởi xét trên thực tế thì lực lượng như vậy còn vượt quá cả quy mô hạm đội Liên Xô vào thời kỳ hoàng kim.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hải quân Nga sẽ có tới 4 nhóm tác chiến tàu sân bay?

  • 29/07/2021 22:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga cần nhiều tàu sân bay để phục vụ lợi ích của mình, ý kiến trên được công bố bởi chuyên gia quân sự, Đại tá Konstantin Sivkov.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC