Tuần qua, các tay súng thuộc quân đội quốc gia Syria (NSA) tự xưng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.
Binh lính NSA được yểm trợ hỏa lực từ pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 2 thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của SDF gần khu vực thành phố Al-Hasakah.
Cơ quan thông tấn của SDF cho biết, NSA đánh phá các thị trấn Al-Mataleh và Hamid vào hôm 26-10 để mở rộng sự hiện diện của họ gần thành phố biên giới Ras Al-Ayn thuộc vùng nông thôn phía Tây Bắc Al-Hasakah.
Theo các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập, lực lượng vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được 2 thị trấn này sau trận chiến ngắn với SDF vào chiều 26-10.
Hiện tại chưa rõ con số thương vong cụ thể của đôi bên, nhưng theo đánh giá sơ bộ thì SDF phải hứng chịu tổn thất nhiều hơn do đối phương có hỏa lực yểm trợ vượt trội.
Mặc dù vậy, bộ phận báo chí của lực lượng SDF do người Kurd kiểm soát lại đưa một thông tin khác hẳn, theo đó họ đã đánh bật được các tay súng NSA ra khỏi vị trí bị chiếm đóng.
Phía SDF cho rằng đã có tới 18 "lính đánh thuê" của lực lượng chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ bị tiêu diệt sau các trận giao tranh, ngoài ra còn có 2 xe thiết giáp bị phá hủy.
Những cuộc giao tranh qua lại giữa đôi bên đang đe dọa sẽ làm cho thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố tan thành mây khói và chiến tranh toàn diện lại tiếp tục.
Tuy nhiên việc quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ chưa tham chiến trực tiếp trên bộ mà chỉ sử dụng các chiến binh thuộc quân đồng minh cho thấy họ vẫn để sẵn đường lùi cho mình.
Bên cạnh đó, chắc chắn Mỹ, Nga đều biết rõ về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có vẻ họ đã chấp nhận để Ankara tiếp tục hành động quân sự hạn chế tại một vài địa điểm có ý nghĩa chiến lược.
Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng nhiều đơn vị của lực lượng vũ trang người Kurd cũng chưa chịu rút quân cách xa đường biên giới 32 km, cho nên đã tạo điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ra tay.
Trong diễn biến khác, cơ quan thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho hay, quân đội nước này đã tiến vào một số ngôi làng giữa thị trấn Tell Tamr và thị trấn biên giới Ras Al-Ayn để hỗ trợ các tay súng người Kurd chống lại cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Cụ thể, quân đội Syria đã tiến vào Al-Qasmiyah, Al-Rashidiyah, Al-Dawdiyah, Al-Aziziyah, Al-Sibatiyah, Al-Jamiliyah, Al-Dahrah, Khrbat Al-Dibs và Umm Kayif, mục đích chính là ngăn không để những địa bàn này lọt vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên hành động trên của SAA lại có nguy cơ làm bùng phát xung đột giữa họ với SDF, bởi người Kurd mới đây đã thể hiện rõ lập trường tiếp tục nghiêng về phía Mỹ và không sẵn sàng bàn giao khu vực mình đang kiểm soát cho quân đội Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Giao tranh ác liệt, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 2 thị trấn dọc biên giới Syria

  • 27/10/2019 09:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Bất chấp việc tuyên bố ngừng chiến dịch Mùa xuân hòa bình, những cuộc giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh với lực lượng vũ trang người Kurd vẫn diễn ra rất ác liệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC