Các hãng thông tấn bán chính thức Iran hôm nay đưa tin ông Hashem Bathayi Golpayegani, thành viên Hội đồng Thông thái, tử vong chỉ hai ngày sau khi được nhập viện và được xác định nhiễm Covid-19.
Quan chức này đại diện cho khu vực Tehran trong Hội đồng Thông Thái, cơ quan gồm 88 giáo sĩ chịu trách nhiệm bổ nhiệm, giám sát và bãi nhiệm lãnh tụ tối cao.
Lãnh tụ tối cao Iran là người có tiếng nói cuối cùng về tất cả các chính sách lớn của Iran.
Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, 80 tuổi và nắm quyền từ năm 1989, đeo găng tay dùng một lần tại sự kiện công cộng gần đây, dường như là một biện pháp phòng ngừa.
Việc nhiều quan chức Iran bị nhiễm nCoV làm dấy lên lo ngại về phản ứng của nước này trước đại dịch toàn cầu.
Thế giới hiện ghi nhận gần 170.000 ca nhiễm, trong đó hơn 6.500 người đã tử vong và gần 78.000 người hồi phục.
Covid-19 đã khiến gần 14.000 người Iran bị nhiễm và giết chết hơn 700 người. Con số thực tế có thể cao hơn do nhiều người nghi ngờ chính phủ giấu thông tin.
Với hầu hết mọi người, Covid-19 chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, như sốt và ho.
Tuy nhiên, với những người lớn tuổi hoặc người có bệnh lý nền, Covid-19 có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi.
Những người bị bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất 3-6 tuần, thậm chí tử vong.
Quan chức Iran hôm qua bày tỏ lo ngại các cơ sở y tế có thể bị quá tải nếu các ca nhiễm mới tiếp tục tăng.
Iran được cho là có khoảng 110.000 giường bệnh, trong đó 30.000 giường tại thủ đô Tehran. Giới chức cam kết lập các phòng khám lưu động khi cần thiết.
Giáo sĩ Hashem Bathayi Golpayegani là trường hợp mới nhất trong loạt quan chức cấp cao Iran nhiễm dịch bệnh này. Trước đó Chuẩn tướng Nasser Shabani, chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được thông báo đã tử vong do nhiễm virus Covid-19 vào hôm 14-3.
Trước Shabani, ông Seyed Mohammad Mir-Mohammadi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, đã tử vong vì Covid-19 hôm 2-3 tại bệnh viện ở thủ đô Tehran.
Không lâu sau đó, ông Hossein Sheikholeslam, cựu Đại sứ Iran tại Syria kiêm cố vấn của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, đã tử vong hôm 6-3, cũng vì nhiễm virus corona chủng mới.
Tiếp đến nữ nghị sĩ Fatemeh Rahbar của Iran cũng đã qua đời hôm qua, 6-3, sau khi được xác nhận mắc Covid-19.
Bất chấp số ca nhiễm gia tăng, trong khi các bác sỹ đang vật lộn chống dịch, nhiều người Iran vẫn không lo ngại về virus. Đường phố của Tehran nhộn nhịp hôm 15-3 với nhiều người ra ngoài mua sắm thảnh thơi trong các cửa hàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Giáo sĩ cấp cao Iran chết vì Covid-19

  • 17/03/2020 07:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Giáo sĩ Golpayegani, thành viên hội đồng giáo sĩ chịu trách nhiệm bổ nhiệm lãnh tụ tối cao Iran, qua đời ở tuổi 78 do nhiễm Covid-19. Đây là thành viên cấp cao mới nhất trong chính quyền Iran tử vong do Covid-19.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC