Israel không hề tỏ ra sợ hãi dù Damascus được Nga chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300PM. Họ vẫn mở các cuộc tấn công vào Syria "như cơm bữa" dù Moscow đang triển khai tại đây lưới lửa phòng thủ mạnh nhất thế giới hiện nay.
Một số ý kiến nghi ngờ khả năng thực sự của các hệ thống phòng thủ Nga, tuy nhiên giới quan sát lại cho rằng không hẳn năng lực tác chiến của các loại tên lửa phòng không Nga yếu.
Nếu không muốn nói là Nga vẫn là một trong số ít quốc gia có hệ thống phòng thủ mạnh nhất thế giới.
Lưới lửa phòng không Nga được hoàn thiện với nhiều tầng lớp, tầm thấp họ có Pantsir-S1, Buk, tầm trung có S-350, tầm xa có S-300, S-400.
Việc Israel vẫn tấn công Syria hẳn có ẩn tình khác dù Nga đang là đồng minh thân cận của Syria, và không ít lần Moscow lên tiếng mạnh mẽ cảnh báo, họ sẽ bảo vệ Syria bằng mọi cách.
Vậy đâu là lý do khiến Israel "không ngán" các hệ thống phòng thủ S-300, S-400 tại Syria?
Câu trả lời được các nhà phân tích lý giải, thứ nhất Israel đang có lực lượng không quân đứng trong tốp đầu thế giới.
Không quân Israel là một trong những lực lượng tác chiến đường không mạnh nhất thế giới. Được trang bị hiện đại, với lối đánh táo bạo cùng những phi công tài giỏi, họ khiến ngay cả Nga, Mỹ cũng phải cảm phục, trong khi Iran và Syria luôn thấp thỏm lo sợ.
Hành động mạnh mẽ, dứt khoát khi hủy diệt một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-200, hệ thống Pantsir-S1 của Syria một lần nữa cho thấy sức mạnh đáng gờm và khó lường trước của không quân Israel.
Không quân Israel được coi là một trong những lực lượng chiến đấu trên không hiện đại nhất khu vực Trung Đông và cũng là một trong những lực lượng thiện chiến nhất thế giới, với nhiều chiến công danh giá được ghi nhận kể từ khi được thành lập vào ngày 28-5-1948.
Không quân Israel đã được tung vào tham chiến trong cuộc chiến 6 ngày (1967) chống lại liên quân Ả Rập, họ đã giành thắng lợi một cách thuyết phục khiến ngay cả Nga và Mỹ lúc đó cũng kiêng nể.
Chỉ trong 6 ngày không quân Israel đã hủy diệt 452 máy bay của liên minh Ả Rập. Sức mạnh của không quân Israel còn nằm ở năng lực chiến đấu của phi công. Họ được đánh giá nằm trong nhóm đầu thế giới cùng với phi công Nga và Mỹ.
Chiến lược nhập khẩu máy bay từ nước ngoài kết hợp phát triển trong nước và nâng cấp, trang bị vũ khí theo yêu cầu sử dụng riêng là cách để Không quân Israel độc bá Trung Đông. Hiện Israel có tổng cộng 684 máy bay các loại, tổ chức thành 5 không đoàn, 6 căn cứ không quân biên chế hàng chục liên đội hàng không.
Đáng chú ý, Israel là nước thứ 2 sau Mỹ biên chế tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5, F-35I. Hiện họ đã có khoảng 10 chiếc đang phục vụ trong biên chế.
Israel cũng là nước đầu tiên đưa tiêm kích F-35I vào thực chiến. Nhiều nguồn tin khẳng định F-35I đã vượt qua lưới lửa phòng không của Nga, kể cả S-400 để tiến đánh quân đội Syria.
Hiện Israel đã đặt hàng tổng cộng 50 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 tối tân có khả năng mang tên lửa tầm xa để duy trì sức mạnh quân sự hàng đầu trong khu vực.
Bên cạnh F-35, không quân Israel còn duy trì hàng trăm chiếc tiêm kích F-16I, phiên bản F-16E/F Block 52 của Mỹ. Phiên bản này được coi có sức chiến đấu ngang ngửa với Su-30SM của Nga.
Israel cũng là quốc gia có phiên bản F-15 mạnh nhất thế giới, những chiếc F-15I được phát triển trên cơ sở F-15E Strike Eagle của Mỹ nhưng trang bị thiết bị điện tử của Israel, khiến nó mạnh hơn cả phiên bản gốc.
F-15I của Israel được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với Su-35 của Nga.
Lực lượng không quân trực thăng của Israel có trong trang bị khoảng 130 máy bay các loại do Mỹ và Pháp sản xuất. Trong đó, đóng vai trò chủ lực là các trực thăng đa năng S-70A Yanshuf.
Họ cũng có những trực thăng tấn công tốt nhất thế giới bao gồm 45 chiếc AH-64 Apache. Lực lượng trực thăng tấn công mạnh hơn bất cứ không quân nước nào trong khu vực.
Không quân vận tải đang biên chế khoảng 70 chiếc máy bay hầu hết do Mỹ cung cấp. Các máy bay này ngoài vai trò không vận, còn có các phiên bản làm nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không, chữa cháy rừng, tác chiến điện tử, tuần tra hải quân.
Nòng cốt lực lượng vận tải chủ yếu là 18 chiếc máy bay hạng trung C-130E/H và C-130J-30.
Không quân Israel chỉ có trong tay 7-9 máy bay tiếp nhiên liệu trên không Boeing KC-707 Saknai.
Lực lượng máy bay cảnh báo sớm chỉ có 2 chiếc Eitam CAEW do Israel phát triển sử dụng khung gầm máy bay thương mại Gulfstream G550.
Với những vũ khí tối tân, lực lượng hậu cần mạnh mẽ, nhân lực tài năng, không quân Israel đủ sức đè bẹp bất cứ đối thủ nào.
Nhân tố thứ hai làm Israel tự tin tấn công trước lưới lửa phòng không dày đặc của Nga tại Syria chính là "được Nga bảo đảm".
Thực vậy giữa Nga và Israel vẫn đang tồn tại mối quan hệ thân thiết. Nga cũng đã gián tiếp xác nhận rằng các hệ thống phòng thủ của họ chỉ bảo vệ Syria trước phiến quân, họ không có trách nhiệm bảo vệ Damascus trước các cuộc tấn công từ Israel.
Trước đó Israel cũng cho biết, Tel Aviv đều báo trước địa điểm và thời gian các cuộc tấn công cho Nga tại Syria.
Israel vẫn là "bậc thầy trong ngoại giao", họ vẫn dùy trì mối quan hệ với Trung Quốc và "bằng cách nào đó" vẫn giúp Bắc Kinh một số công nghệ vũ khí dù cho Mỹ phản đối.
Dù muốn dù không Syria vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" vì Nga vẫn có những "thỏa thuận ngầm" với Israel, điều này làm cho Damascus khốn đốn trước các cuộc tấn công từ không quân Do thái.
Năng lực chiến đấu mạnh mẽ của không quân cùng với đường lối ngoại giao khôn ngoan làm Tel Aviv tiếp tục tự tin làm chủ bầu tại Trung Đông và tiến hành các cuộc tấn công vào Syria bất chấp các hệ thống phòng thủ đang được Nga giăng kín tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Giải mã "vũ khí bí ẩn" giúp Israel không sợ lưới lửa phòng thủ S-300, S-400

  • 21/04/2019 20:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dù Nga đang triển khai lưới lửa phòng không cực mạnh tại Syria, cũng như họ đã chuyển giao S-300PM cho Damascus, song không quân Israel vẫn “thản nhiên như đi vào chỗ không người".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC